Stablecoin là gì? 5 stable coin phổ biến nhất

Quang cáo P2P

Đồng Stablecoin là gì?

Đồng tiền điện tử ổn định hay đồng Stablecoin là những dạng coin được một đơn vị trung gian phát hành với ý tưởng là tạo ra các đồng token được neo giá trị theo một đồng tiền pháp định (fiat) nào đó như dollar Mỹ, đồng bảng Anh, Euro…

Ví dụ bạn có 1 USD bạn nạp vào bên cung cấp đồng ổn định bạn sẽ nhận được một token tương đương với giá 1 USD theo một token định sẵn.

Có thể dễ hiểu hơn là đồng stablecoin là đồng đại diện đồng tiền pháp định có thể hoạt động giao dịch trên thị trường Crypto currency một cách dễ dàng, giao dịch ngay lập tức, xuyên suốt 24/7 trên tất cả các sàn giao dịch coin và tất cả các nơi trên thế giới.

Stablecoin là từ ghép từ Stable & Coin, nên khi dịch ra tiếng việt sẽ là coin ổn định, tuy nhiên khái niệm này lại có nhiều cách gọi khác nhau để người mới dễ hình dung như là:

 • Tiền mã hóa ổn định
 • Đồng coin ổn định
 • Đồng token ổn định
 • Tiền điện tử ổn định
 • Tiền ảo ổn định
 • Coin bình ổn giá

tất cả các tên gọi trên điều là một nên bạn thích gọi sao cũng được. Miễn sao bạn hiểu chính xác nhiệm vụ của các đồng stablecoin là gì trên thị trường.

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Blog Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

Stablecoin hoạt động như thế nào?

stablecoin là gì? hình thức phát hành các stableocoin như thế nào?

Hình thức phát hành của các đồng stablecoin

Cách hoạt động của các stablecoin vô cùng đơn giản, nó giống như bạn gửi tiền vào ngân hàng và nhận được một con số trên tài khoản của mình, bạn có thể dùng để giao dịch hoặc thanh toán ở bất cứ nơi nào chấp nhận.

Với Stablecoin thì bạn cũng có thể làm điều tương tự, bạn nạp tiền pháp định (fiat) vào một nơi cung cấp stablecoin, nền tảng hỗ trợ quy đổi, bên trung gian cá nhân mua bán hoặc một sàn giao dịch Crypto, bạn sẽ nhận được các token hoặc coin đó trên một ví lưu trữ stablecoin hoặc một sàn có hỗ trợ stablecoin đó.

Nếu bạn muốn quy đổi ngược lại thì bạn có thể bán stabecoin cho người mua hoặc thực hiện rút các stablecoin đó với quy trình ngược lại với việc mua stablecoin.

Bạn có nhiều cách để nạp tiền hoặc rút tiền tùy thuộc vào từng phương thức khác nhau mà từng stablecoin đó hỗ trợ.

Thông thường tại Việt Nam mọi người thường dùng tài khoản ngân hàng nội địa có hỗ trợ internet banking để thực hiện mua các đồng stablecoin phổ biến được giới thiệu bên dưới.

Nhà phát hành Stablecoin kiếm tiền như thế nào?

Như đã đề cập ở trên các stablecoin sẽ CỐ GẮNG neo giữ giá theo một đồng tiền pháp định (fiat) nào đó và duy trì chúng ở mức ổn định. Như vậy lợi ích của họ có được là gì? làm sao họ có thể kiếm được tiền để phát hành và duy trì chúng.

3 yếu tố giúp các stablecoin hoạt động:

 1. Cổ phiếu
 2. Số coin phát hành
 3. Trái phiếu

Khi một lượng token được phát hành đồng nghĩa số tiền đó được nạp vào thị trường, với số tiền mặt có được các nhà cung cấp, phân phối token hoặc coin sẽ sử dụng với các mô hình kinh tế dựa trên 3 yếu tố trên. Còn việc vận hành như thế nào để có lợi nhuận thì tùy thuộc vào từng cách quản trị và hoạt động của từng nhà cung cấp của đồng ổn định trên.

Đối với nhà đầu tư Bitcoin mới thì việc các mô hình kinh tế của các công ty phát hành đồng stablecoin không quá quan trọng, cái nhà đầu tư quan tâm chính là sự thanh khoản của đồng stablecoin đó nhanh hay chậm, khối lượng giao dịch như thế nào? nhiều hay ít và nó phải đảm bảo được sự ổn định cần thiết khi thị trường có biến động lớn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn thì admin sẽ tìm hiểu thêm và cố gắng cập nhật về chủ đề này trong tương lai.

Ưu & nhược điểm của stablecoin là gì?

Ưu điểm

Giao dịch nhanh chóng

Hiện nay có một số đồng stablecoin đang được sử dụng rộng rãi trên tất cả các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung, các nơi hỗ trợ giao dịch P2P.

Chính vì sự giao dịch nhanh chóng gần như ngay lập tức trên toàn cầu đã giúp cho các đồng stablecoin dần dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Biến động tương đối

Vì đây là một dạng quy đổi từ tiền pháp định sang tiền điện tử nên giá trị của các đồng stablecoin này luôn ổn định và neo theo giá trị thực của các đồng tiền nó neo theo.

Chính đặc điểm quan trọng của stablecoin mà rất nhiều nhà đầu tư bitcoin lựa chọn chúng như một loại tài sản trú ẩn an toàn khi có những biến động lớn trên thị trường crypto.

Mức ổn định chỉ là tương đối, nhưng nó đủ sức hấp dẫn để nhà đầu tư có thể sử dụng như một công cụ trung gian khi đầu tư vào bitcoin.

Công cụ tiếp cận tốt

Để giúp người mới có thể dễ dàng tiếp cận thị trường thì họ cần hiểu được thị trường hoạt động như thế nào, cách tiếp cận ra sao, có dễ dàng với nhiều đối tượng khác nhau, những người có tiền và không có tiền, những người có kiến thức và không kiến thức về Crypto.

Việc có một công cụ quy đổi trung gian và tính thanh khoản cao sẽ giúp cho người mới dễ dàng hiểu được và sử dụng chúng một cách tốt nhất. Từ đó giúp thị trường pháp triển vì có một hoặc nhiều công cụ hỗ trợ quen thuộc như việc họ đang sử dụng những tài khoản khác trong đời sống hàng ngày.

Giảm bớt sự lo lắng về những biến động, giảm bớt sự lo lắng về sự mất mát sẽ giúp mọi người dễ dàng chấp nhận thị trường hơn. Yếu tố an toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư.

Nhược điểm

Quản trị & Phân phối tập trung

Đó là nhược điểm gần như rất khó có thể thay đổi được, đơn giản nếu muốn quy đổi từ tiền pháp định sang tiền điện tử thì chúng ta cần một nơi lưu trữ và đảm bảo cho số tiền pháp định, đồng thời quy đổi chúng ra các token cho người đầu tư để họ nắm giữ và giao dịch.

Chính sự tập trung của các công ty cung cấp các đồng stablecoin là điểm rất quan ngại vì nó đi ngược lại với tầm nhìn của thị trường là phi tập trung hóa tất cả các giao dịch các tài sản thông qua công nghệ Blockchain công khai.

Cũng như khi có một sự cố nào liên quan đến luật pháp thì chỉ cần công ty phân phối các token đó thì việc bị đóng băng hoặc các token không được chấp nhận thì tính thanh khoản của nó sẽ trở thành con số 0.

Sự hoài nghi

Sự hoài nghi luôn bắt đầu từ niềm tin mơ hồ, ở đâu cũng vậy một sản phẩm, một con người, một chính phủ hay một thị trường tất cả đều có sự hoài nghi.

Không riêng gì các công ty hỗ trợ quy đổi tiền fiat thành tiền ổn định dạng stablecoin và ngược lại, sự hoài nghi, soi mối luôn tồn tại.

Ở đây đa phần mọi người đều hoài nghi số lượng token được in ra có chính xác là số tiền được đưa vào hay không, có kiểm toán chính xác hay không, số tiền mặt quy đổi sẽ được đưa vào một quỹ lưu trữ nào? hay một ngân hàng nào? thậm chí là một chính phủ nào?

Sự minh bạch trong quá trình quy đổi tiền tệ lại chính là vấn đề được quan tâm và được đề cập nhiều nhất trong các đồng stablecoin.

Bản chất neo giá trị

Với những đồng tiền pháp định thì giá trị của nó lại được định giá theo những cách khác nhau  như dự trữ vàng của từng chính phủ, chính sách cân đối tài chính, chính sách quản trị rủi ro lạm phát, chính sách giữ giá trị đồng tiền trên trường thế giới, và với một mớ hổn độn để có thể tạo ra giá trị tạm thời cho một tờ tiền.

Với những tờ tiền lạm pháp gấp mấy ngàn lần như Zimbabwe, Venezuela thì niềm tin vào những tờ tiền pháp định còn không có huống chi là việc neo giá trên chúng.

Không có gì chắc chắn kể cả dollar Mỹ , Euro hay thậm chí một tài sản nào khác vì tất cả chúng đều có những rủi ro riêng, chính vì vậy việc neo giá lên chúng, các tài sản thực tế đều có những rủi ro nhất định.

Sẽ có ý nghĩa gì khi một token đươc neo giá vào một đồng tiền mà nó không có giá trị trên thế giới.

Tổng hợp 5 stable coin phổ biến nhất

Hiện thị trường Crypto curency có rất nhiều các đồng dạng stablecoin, tuy nhiên không phải đồng stablecoin cũng được chấp nhận, ở đây blog Tiền Ảo VL sẽ tổng hợp một số đồng stablecoin có lượng vốn hóa lớn, mức độ tín nhiệm tốt, mực độ thanh khoản cao & sự thông dụng của các đồng coin, token này.

Tether (USDT)

stablecoin là gì? tether đồng stablecoin phổ biến nhất

USDT là đồng stablecoin dẫn đầu thị trường với vốn hóa lớn nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thị trường crypto. Nhưng kéo theo đó USDT cũng đầy những vụ scandal liên quan đến minh bạch tài chính, lượng token được in ra không có số tiền mặt dự trữ tương đương.

Những vụ bê bối về đồng USDT trong những năm qua vẫn cứ tiếp diễn nhưng USDT vẫn cứ phát triển cho đến bây giờ.

Có thể là vì đồng Stablecoin đầu tiên nên USDT vẫn được sử dụng bất chấp các vấn đề liên quan đến pháp luật và minh bạch về tài chính. Giống như việc mọi người chỉ biết đến người bước chân đầu tiên lên mặt trăng chứ không biết đến những người thứ 1,2,3…

USD Coin (USDC)

stablecoin usd coin 1 trong 5 stablecoin phổ biến nhất

USDC là một dự án kết hợp giữa công ty Circle và sàn Coinbase (một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất nước Mỹ) cung cấp dịch vụ quy đổi tiền mặt sang tiền điện tử với giá trị tương đương 1:1

Việc phát hành các đồng USDC được giám sát và quản lý chắc chẽ thông qua một bên thứ ba (công ty Grant Thornton LLP) với các báo cáo tài chính, kiểm toán để đảm bảo số tiền mặt được dự trữ sẽ tương đương với số coin được phát hành.

Paxos Standard (PAX)

stablecoin paxos standard 1 trong 5 stablecoin uy tín nhất

PAX là một đại diện khác so với phần còn lại của thị trường cung cấp các đồng token theo dạng ổn định. Có sự liên kết chặc chẽ với bộ tài chính của bang New York cho phép Công Ty Paxos hợp pháp hóa cung cấp các dịch vụ quy đổi trong giới hạn của bộ luật, chuyển đổi tiền tệ giữa tiền pháp định USD sang đồng PAX và ngược lại theo tỉ lệ 1:1

Với cách tiếp cận chuyên sâu tìm kiếm các luật định, pháp luật về dịch vụ tài chính liên quan đến các khái niệm mới như tiền điện tử, Paxos đang dần dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực blockchain nói chung và loại hình quy đổi tiền tiện nói riêng.

Binance USD (BUSD)

stablecoin binance usd 1 trong 5 stablecoin tốt nhất

BUSD chính là một phần của hệ sinh thái mà Binance đang phát triển, BUSD sẽ là đồng stablecoin trong tương lai cạnh tranh trực tiếp với đồng Tether.

Tuy mới gia nhập vào lĩnh vực quy đổi tiền tệ từ fiat sang token năm 2020 nhưng BUSD cho thấy sức mạnh của nó với lượng người sử dụng tăng đáng kể thông qua sàn giao dịch tập trung Binance.

BUSD là sự kết hợp giữa Binance & Paxos Standard để quy chuẩn hóa tiền điện tử theo luật pháp hiện hành mà Paxos đã thực hiện trước đó. Đồng nghĩa với điều đó BUSD cũng được châp nhận hoạt động dựa theo luật của Bộ dịch vụ tài chính tiểu bang New York Mỹ (NYDFS)

Có thể bạn chưa biết: Đồng Binance Coin (BNB) là gì?

TrueUSD (TUSD)

stablecoin trueusd 1 trong 5 đồng tiền điện tử neo giá usd

TUSD được phát hành khi có tiền được gửi ủy thác vào một quỹ bên thứ 3 sau khi xác nhận số tiền được đảm bảo và lưu trữ an toàn thì chúng sẽ được công ty TrustToken phân phối các token TUSD đến khách hàng để họ sử dụng và giao dịch trên thị trường.

Việc in TUSD được kiểm toán thường xuyên với các bên ký quỹ tiền gửi để đảm bảo rằng giá trị đồng TUSD luôn tỉ lệ 1:1 với USD.

Token TUSD chỉ là một trong những sản phẩm đầu tiên của nền tảng phát hành TrustToken. Hiện công ty đã hỗ trợ quy đổi thêm một số tiền fiat khác như TGPB, TAUD, THKD, TCAD…

Sàn mua bán 5 Stablecoin tốt nhất

Hiện thị trường mua bán các stablecoin khá sôi động và rất nhiều nơi cung cấp các đồng tiền dạng này vì nó giao dịch nhanh, dễ mua bán và thanh khoản cực kỳ tốt.

Với người mới đầu tư bitcoin thì kiến nghị nên mua trên 2 sàn bên dưới:

Sàn giao dịch remitano VN

Đây là nơi mua bán tiền điện tử nói chung cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam, với 3 đồng coin chủ lực là Bitcoin, Ethereum và Tether.

Tại đây bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản và giao dịch một cách an toàn & hiệu quả đồng thời bạn không phải lo lắng về ngôn ngữ vì Remitano có hỗ trợ tiếng việt và sử dụng tài khoản ngân hàng nội địa để mua bán dễ dàng.

Sàn giao dịch crypto Binance

Binance là sàn giao dịch nổi tiếng nhất thế giới về Crypto rồi, bạn không phải lo về độ uy tín của nó, tất cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn người mới đầu tư đều lựa chọn Binance để bắt đầu sự nghiệp.

ở nền tảng mới Binance P2P bạn có thể mua đồng Tether (USDT) và đồng Binance USD (BUSD) bằng tài khoản ngân hàng nội địa, sử dụng internet banking để giao dịch.

Các lưu ý khi sử dụng các stablecoin

Các đồng stablecoin chủ yếu là các đồng tiền dùng để thay thế và đại diện tiền phát định để giao dịch trên thị trường crypto một cách nhanh chóng. Stablecoin chính xác chỉ là một công cụ trung gian giúp lưu trữ, giao thương tiền tệ của chúng ta và đảm bảo chung được an toàn.

Chúng ta có thể mua các đồng Stablecoin và dùng chúng để đầu tư vào các mô hình lending, với lãi xuất thấp trên các sàn có hỗ trợ lending thông qua đồng ổn định như là sàn Binance.

Khi bạn mua đồng stablecoin thì bạn phải cẩn thận về ví lưu trữ stablecoin có phù hợp hay không, có thể giao dịch được hay không, vì có nhiều đồng chạy trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau, nên khi mua bạn phải hỏi rõ để được tư vấn cụ thể tránh trường hợp giao dịch thất bại.

Bạn có thể lưu trữ các stablecoin trên ví các sàn giao dịch Crypto, trên ví cá nhân hỗ trợ, trên ví cứng và trên các ví hỗ trợ chấp nhận, tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì!

Với người mới đầu tư tiền điện tử nếu muốn tham gia thì đầu tiên chúng ta nên mua 1 trong 5 đồng stablecoin phổ biến trên vì chúng là 5 stablecoin tốt nhất thời điểm này, khuyến khích các bạn nên mua Tether (USDT) và Binance USD (BUSD) vì chúng có mức thanh khoản tốt, đặc biệt là hỗ trợ tốt khi mua bằng tiền VND.

FAQ về Stable coin

1. Stablecoin có giống với Bitcoin và các Altcoin khác?

Bitcoin & Altcoin hoàn toàn khác với stablecoin, vì chúng có biên độ giao động mạnh còn stablecoin thì hoàn toàn ổn định và luôn giao động trong biên độ cho phép.

2. Ai thường mua các stablecoin này?
 • Thông thường người mới chơi sẽ mua các đồng tiền ổn định này, vì họ không rõ thị trường như thế nào, nên thường họ sẽ tiếp cận thị trường này bằng các đồng stablecoin
 • Đa phần là các người có khuynh hướng giao dịch thường xuyên, mua bán liên tục trên thị trường.

3. Đồng stablecoin nào uy tín nhất?

Xét trên 5 đồng blog giới thiệu thì theo cá nhân admin thì đồng BUSD hiện tại là đồng uy tín nhất.

Vì nó là sự kết hợp giữa đồng Pax và nền tảng giao dịch lớn nhất thế giới về Crypto

4. Đồng stablecoin nào thanh khoản tốt nhất?

Xét trên 5 đồng stablecoin thì đồng Tether là đồng thanh khoản tốt nhất, vì nó được phát triển đầu tiên và được nhiều sàn giao dịch và các nơi chấp nhận nhiều nhất

5. Đồng stablecoin nào giao dịch nhanh nhất?

Hiện nay tốc độ giao dịch của các đồng stablecoin gần gần giống nhau, nên chúng ta không phải lo lắng về thời gian chuyển và nhận giữa các tài khoản, các ví lưu trữ stablecoin

6. Ở Việt Nam thì ngoài remitano & Binance tôi có thể mua các đồng Stablecoin này ở đâu?

Bạn có thể tham khảo thêm các sàn này:

 • T-Rex
 • Alinex
 • Kenniex
 • Bvnex
 • VCC exchange

7. Mua stablecoin có gọi là đầu tư hay không?

Khi bạn mua các stablecoin như Tether hoặc Binance USD vẫn được xem là đầu tư vì nó có thể phát sinh lợi nhuận những lúc thị trường có biến động khi lượng cầu các stablecoin cao, lúc đó biên độ tỉ lệ sẽ tăng.

Bạn có thể bán 1 USDT với giá 24,25,thậm chí 27 Dollar

Hoặc bạn có thể dùng những đồng stablecoin đó cho vay với lãi xuất hấp dẫn từ 10 đến 15% một năm trên các sàn hỗ trợ chơi Lending.

8. Có thể giao dịch chéo giữa các stablecoin không?

Hoàn toàn được nhé, bạn có thể giao dịch nếu thấy có lợi nhuận, đương nhiên không phải sàn nào cũng chấp nhận, hiện tại chỉ có Binance là sàn hỗ trợ giao dịch chéo vài cặp stablecoin.

9. Có thể đào các stablecoin được hay không?

Không thể đào được các token hoặc coin. Chúng ta chỉ có thể nạp tiền vào để bên thứ 3 phát hành ra chúng mà thôi.

Dù đã có những đồng stablecoin có blockchain riêng, nền tảng riêng nhưng chúng vẫn không thể đào được.

10. Khác biệt giữa mua Stablecoin tại sàn và nạp tiền vào các bên thứ 3 để phát hành là gì?

Khác biệt lớn nhất chính là số lượng tiền nạp vào. Nếu bạn chỉ mua số lượng ít thì bạn không cần phải thông qua các bên thứ 3.

Thông thường chỉ các quỹ đầu tư, các sàn giao dịch thì mới cần liên hệ với bên thứ 3 cung cấp stablecoin với số lượng lớn.

Còn nhà đầu tư nhỏ lẻ thì thường mua trên các sàn giao dịch, hoặc người bán tư nhân

Việc mua trên các sàn hoặc nhà phát hành thì đồng stablecoin đó vẫn có giá trị tương đương. 

CẢNH BÁO

 • ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
Sending
User Review
4.67 (3 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply