IDO là gì? mô hình gọi vốn phi tập trung

Quang cáo P2P

IDO là gì

IDO là viết tắt của cụm từ “Initial DEX Offering“. Đúng như tế gọi của nó IDO có ý nghĩa là dự án coin mới được phát hành để kêu gọi vốn một cách độc lập và phi tập trung trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

IDO kế thừa hoàn toàn mô hình gây quỹ tiền mã hóa của ICO (2017), IEO (2019), (STO 2020) đã có trước đây. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất của IDO chính là nơi gọi vốn, IDO thực hiện gây quỹ trên các sàn giao dịch phi tập trung, hay chính xác hơn là trên mạng lưới blockchain.

Năm 2021 thì đã có nhiều nền tảng hỗ trợ các dự án huy động vốn một cách chuyên nghiệp hơn như Solanium, Raydium, polkastarter…, nhằm tạo sự công bằng cho người tham gia, đồng thời các dự án cũng được tiếp cận đến nhiều người hơn.

Tất cả các giao dịch quy đổi sẽ hoàn toàn được giao dịch trực tiếp trên một giao thức nền tảng Blockchain Ethereum, Binance Chain, Polkadot, Solana… và người mua hoặc bạn có thể tự kiểm tra các giao dịch của mình.

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với admin Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

Ưu điểm & nhược điểm của IDO

Ưu điểm

 • Các dự án IDO tạo ra, phát hành và kêu gọi vốn hoàn toàn độc lập trên mạng lưới blockchain
 • Nếu các dự án IDO tiềm năng phát triển lớn, đội ngũ mạnh mẽ và có các quỹ lớn thì lợi nhuận khi đầu tư có thể tăng x10~x100
 • Các IDO sẽ giảm bớt chi phí PR, quảng cáo và phí list trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) từ đó giúp cho dự án tối ưu được chi phí
 • Các hoạt động giao dịch mua bán trao đổi đều được diễn ra minh bạch, dễ dàng kiểm tra mà không thông qua một bên thứ 3 nào
 • Các IDO nếu có cộng đồng giao dịch lớn, nhu cầu cao thì có mức thanh khoản lớn, đồng thời có cơ hội được lên các sàn giao dịch CEX nổi tiếng thì giá trị vô cùng hấp dẫn
 • Việc tham gia các dự án IDO người chơi không cần xác thực KYC mà chỉ cần có địa chỉ ví và tiền là có thể mua được

Nhược điểm

 • Vì quá độc lập nên chỉ cần ai có kiến thức về Blockchain thì cũng có thể tự tạo cho mình một mã IDO để lừa đảo, chính vì vậy đầu tư vào IDO là cực kỳ nguy hiểm nếu không biết đánh giá và phân tích dự án
 • Khi đầu tư vào các dự án IDO lừa đảo thì 99% là bạn không thể lấy lại được tiền, chính vì các dự án không được ai kiểm soát, đánh giá và định danh
 • Để tham gia được các dự án IDO thì người chơi phải có sự hiểu biết nhất định về Blockchain và thị trường nên khó tiếp cận đến số đông nhà đầu tư
 • Với các dự án IDO thì cần phải có lượng người chơi lớn, cộng đồng lớn nếu team phát triển quá nhỏ hoặc không đủ tiềm lực về tài chính thì sớm hay muộn cũng thất bại
 • Sự thật là có các dự án X10~X100 nhưng không phải ai cũng có cơ hội để mua được giá tốt đó thông tin đối với đầu tư IDO là vô cùng quan trọng, mà các tin này thì rất hiếm
 • Các dự án IDO thường bị thao túng bởi các cá mập vì họ mua được số lượng coin lớn, nếu được giá tốt họ sẵn sàng bán tháo và thoát khỏi dự án.

Làm thế nào để tham gia IDO?

Thực tế với những người không rành và chân ước chân ráo bước vào thị trường Crypto thì đầu tư vào các dự án IDO là hoàn toàn không khả thi tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

Nhưng đánh đổi với các rủi ro là giá trị không thể không làm chúng ta phải cân đo đong đếm chỉ nghĩ đến việc bỏ 10$ 100$ có thể tăng giá gấp 100 lần 1000 lần thì đâu đó vẫn là một cơ hội, xem như mua một tờ vé số biết đâu mình là người được gọi tên.

Chính vì tâm lý đó nên vẫn có nhiều người chấp nhận chơi các dự án IDO.

Để chơi IDO đúng cách và hạn chế được các sai sót không đáng có Admin xin chia sẽ 2 phần sau:

Phần 1: Lựa chọn tham gia trên các sàn phi tập trung AMM

Bước 1: Tạo ví lưu trữ

Sau khi tạo ví bạn sẽ có một địa chỉ ví để giao dịch và có thể tham gia các IDO thông qua ví cá nhân của mình. Để chơi được tốt nhất admin khuyến khích bạn sử dụng MetaMask và SafePal S1.

Bước 2: Chọn sàn giao dịch phi tập trung

Thường các IDO sẽ lựa chọn các sàn phi tập trung được nhiều người giao dịch, đặc biệt trong thời điểm hiện nay thì các dự án IDO thường được phát triển trên mạng lưới BSC của Binance chính vì vậy mà người chơi thường tập trung vào các sàn sau:

 • SushiSwap
 • Uniswap
 • Pancakeswap
 • DODO
 • MXC
 • BakerySwap

Bước 3: Lựa chọn các IDO

Việc tìm một IDO vừa khó cũng vừa dễ, thường thì bạn sẽ lang thang trên các group về Crypto sẽ thấy các thông tin IDO các dự án mới được chia sẽ, hoặc vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ở trên vào các group, các kênh mạng xã hội sẽ thấy các thông báo giới thiệu các đồng mới.

Đa phần các dự án IDO mới sẽ hướng dẫn cho người mới cách tham gia chơi như thế nào và cách để mua và hoán đổi được các đồng coin IDO trong thời gian diễn ra các đợt chào bán.

Đây là bước cực kỳ quan trọng tìm được mã IDO mới và địa chỉ hợp đồng thông mình của dự án để thực hiện hoán đổi

Bước 4: Thực hiện giao dịch

Sau khi đã biết thời gian địa điểm rõ ràng và chuẩn bị một số vốn cần thiết thì việc thực hiện giao dịch nữa thôi.

Ví dụ: Admin tình cờ tham gia một dự án IDO có tên (Không có tính chất quảng cáo nha)

 1. Mã IDO “Crypto Doggies (DOGGY)
 2. Contract: “0x74926b3d118a63f6958922d3dc05eb9c6e6e00c6
 3. Blockchain: BSC (Binance Chain)
 4. Sàn phi tập trung: BakerySwap
 5. ví sử dụng: Safepal S1 + App SafePal

Sau khi có 5 dữ kiện trên thì Admin kết nối ví cá nhân của mình vào sàn BakerySwap và quy đổi với Token IDO DOGGY. Sẽ có một bài hướng dẫn cụ thể về cách chơi một dự án IDO, ở đây admin chỉ giới thiệu sơ qua để các bạn nắm rõ quy trình đầu tư.

Phần 2: Lựa chọn tham gia trên các nền tảng huy động vốn IDO (2021)

Bước 1: Tạo ví chơi IDO

 • Ví trữ nóng (Solana Blockchain): Khuyến khích dùng ví Phantom, ví Sollet
 • Ví trữ nóng (Binance Chain, Ethrerum): ví Metamask

Bước 2: Chọn nền tảng huy động vốn

 • Nền tảng huy động vốn IDO solanium
 • Nền tảng huy động vốn IDO polkastarter
 • Nền tảng huy động vốn IDO Solster

Vì các nền tảng này có những quy trình và cách thức kêu gọi vốn khác nhau nên các bạn có thể tham khảo thêm cách hướng dẫn tham gia IDO bên dưới. Các bài hướng dẫn đều thực chiến, tạo một case study dành cho các bạn mới có thể học cách tham gia các dự án tiếp theo.

Cảnh báo rủi ro khi chơi IDO

 • Rủi ro về giá: Điển hình ở đấy chính là đồng nền tảng, tức người chơi muốn tham gia tìm kiếm một cơ hội đầu tư thì bắt buộc phải mua đồng nền tảng tích trữ trong một thời hạn nhất định. Nếu giá lên xuống thất thường và người mua vào đúng thời điểm giá token cao việc đầu tư sẽ lỗ vốn
 • Rủi ro về dự án: Thường các dự án được lên các nền tảng huy động vốn chắc chắn các dự án này sẽ được kiểm duyệt và đầy đủ, tuy nhiên lúc đầu thì cái gì cũng dễ nhưng càng về sau thì rất khó đoán được, dự án có thật sự tiềm năng và uy tín theo thời gian hay không.
 • Rủi ro về nền tảng: Không thể đảm bảo được điều gì trong giai đoạn này, rất nhiều nền tảng gọi vốn thông qua IDO đang phát triển, sự cạnh tranh của mô hình này chính là giá trị đem lại của các dự án mà họ hỗ trợ, cũng như sự uy tín của các dự án, nếu không có một dự án tốt. Ngoài ra chưa kể đến những quy trình, luật lệ của nền tảng có bảo mật thông tin cho nhà đầu tư hay không thì vẫn còn là dấu chấm hỏi.
 • Rủi ro về tài sản: Đối với việc bảo mật và quản lý tài sản của nhà đầu tư còn chưa cao, cũng như thao tác giao dịch vẫn còn nhiều bất cập có thể dẫn đến các trường hợp bị tấn công dẫn đến nguy cơ mất sạch tiền trong ví hoặc trong quá trình tích trữ trước khi đầu tư

Đánh giá về mô hình gọi vốn phi tập trung IDO

Mọi người vẫn hay nói đùa rằng chơi Crypto bình thường đã thuộc dạng liều lĩnh, thì việc xuống tiền vào các dự án kiểu như IDO thì quả là chỉ có những kẻ điên mới tham gia. Vì đó không phải đâu tư nữa rồi mà đó là “cuộc chơi của những kẻ mơ mộng” những người thích làm giàu nhanh chóng chấp nhận xác xuất rủi ro lên đến 99% để đổi lại được cơ hội đổi đời.

Nhưng điều đó không hoàn toàn phản ánh đúng thực tế của nó nó, việc một dự án IDO ra đời kéo theo rất nhiều niềm tin và hy vọng đặc biệt của đội ngũ phát triển có tâm thật sự muốn phát triển dự án của mình, muốn thay đổi và thực hiện một sứ mệnh cao cả nào đó. Việc họ gọi vốn chỉ với mong muốn có nhiều người cùng đồng hành và cùng xây dựng một đế chế và đương nhiên phần thưởng nằm ở phía cuối con đường.

Hình thức gọi vốn phi tập trung của IDO tuy có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng nó vẫn đang được xem là một kênh gọi vốn giá trị dành cho nhà phát triển, đặc biệt là khi nhiều Blockchain mới ra đời đã giúp cho các dự án IDO liên tục thực hiện gọi vốn thành công.

Chính những cú hít như vậy đã làm cho mô hình gọi vốn trực tiếp trên Blockchain trở nên vô cùng hấp dẫn. Nhưng hãy lưu ý rằng đây là mô hình chơi không dành cho những tay mơ.

Mong rằng với một chút kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu được “mô hình gọi vốn IDO là gì” / Initial Dex offering là gì“và tại sao nó lại được xem là một mô hình huy động vốn trong thời đại số.

CẢNH BÁO

 • 👉 ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • ⛔️ BLOG KHÔNG KÊU GỌI HAY DỤ DỖ CÁC BẠN ĐẦU TƯ VÀO CRYPTO, CŨNG NHƯ KHÔNG CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ VỚI CÁC BẠN ĐỂ CHIA SẼ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ, GÓI ĐẦU TƯ LÃI SUẤT KHỦNG, HAY CÁC SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO. BLOG CHỦ YẾU CHIA SẼ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC CƠ BẢN GIÚP NGƯỜI MỚI DỄ DÀNG TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CRYPTO. MỘT KÊNH THAM KHẢO CRYPTO UY TÍN.
  📢 ĐỂ ỦNG HỘ BLOG, CÁCH TỐT NHẤT LÀ BẠN CHIA SẼ BÀI VIẾT HOẶC GIỚI THIỆU BẠN BÈ VỀ WEBSITE NÀY ĐỂ HỌ TÌM ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH, NHỮNG KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM TỪ NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO TIỀN MẤT TẬT MANG.

ĐĂNG KÝ NHANH SÀN GIAO DỊCH CRYPTO:
ĐĂNG KÝ BINANCE ĐĂNG KÝ REMITANO ĐĂNG KÝ HUOBI ĐĂNG KÝ FTX- GIẢM 5% PHÍ

Sending
User Review
3 (2 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply