Bitcoin là gì? và 3 câu trả lời chuẩn nhất

Quang cáo P2P

TỔNG QUAN

Tiền Ảo VL sẽ hỗ trợ cho đọc giả – những người đang tìm hiểu thị trường tiền điện tử Crypto một cái nhìn tổng quan nhất để có thể tự trả lời câu hỏi Bitcoin là gì? mà bạn đang muốn biết.

Nội dung tập hợp từ nhiều nguồn, những người nổi tiếng trong giới tài chính tiền điện tử, trong những cuốn sách chuyên đề và các hội thảo chuyên sâu được đội ngũ thanh lọc và biên tập một cách phù hợp dành cho những bạn mới bắt đầu.

Chính vì vậy nó không mang tính hàn lâm mà được định hướng theo cách đơn giản, dễ hiểu và thực tế nhất.

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Blog Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

GIỚI THIỆU

Cách đây 1 thập kỷ trước vào ngày đầy nắng và gió của mùa thu năm 2008 một bản đặc tả giới thiệu một dự án mang tính cách mạng “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic cash system” với nghệ danh Satoshi Nakamoto.

Một hệ thống tiền điện tử phi tập trung không được quản lý bởi bất kỳ ai được đề cập trong bản tài liệu này, mục đích của nó chính là thực hiện các thanh toán trực tuyến ngang hàng từ nơi này sang nơi, từ quốc gia này sang quốc gia khác mà không bị một chính phủ hay một tổ chức nào kiểm soát.

Ngày  03/01/2009 là ngày mạng lưới Bitcoin chính thức được khởi động, dưới sự ụng hộ và giúp sức của cộng đồng cho đến nay Bitcoin vẫn là một trong những đồng tiền có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất.

Hệ thống Bitcoin đã hoạt động hơn 10 năm và đang tiếp tục phát triển với nhiều tính đột phá, sức mạnh của hệ thống bây giờ không ai có thể can thiệp và kiểm soát cho dù người đó là người tạo ra Bitcoin.

BITCOIN LÀ GÌ?

Bitcoin là gì” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất khi một ai đó có hứng thú tìm hiểu về thị trường tiền điện tử Crypto. Và đây cũng là từ khóa hữu hiệu và nhanh chóng giúp ta hiểu được những gì đang xảy ra trong thị trường đầy tiềm năng này!

Và ngay lúc này Blog sẽ giúp bạn thông não bản chất của Bitcoin để bạn có một cái nhìn tổng quát đồng thời tự đưa ra những nhận định chủ quan cho riêng mình.

Thông tin cơ bản:

bitcoin là gì

BITCOIN LÀ TIỀN

Bitcoin là gì? Bitcoin là tiền tệ

Đây là khái niệm được nhiều người trả lời nhất khi được hỏi Bitcoin (BTC) là gì? Bitcoin là tiền hay chính xác hơn Bitcoin là tiền mã hóa được hoạt động trên một mạng lưới riêng.

Đồng Bitcoin được dùng để thanh toán trên internet trong các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ được các nhà cung cấp hỗ trợ trong phương thức thanh toán.

Đồng nghĩa với việc xem bitcoin là tiền thì chúng ta có thể xem bitcoin giống với các đồng tiền pháp định được chính phủ ban hành và đảm bảo như Dollar, Euro, Việt Nam đồng.

Nhưng điểm khác biệt chính giữa Bitcoin & các đồng tiền pháp định chính là sự vận hành hoàn toàn phi tập trung thông qua các sử lý toán học bằng các máy vi tính phổ thông hoặc máy vi tính chuyên dụng và không thông qua bất kì một tổ chức nào.

Trao đối trực tiếp

Người A và Người B gặp nhau trực tiếp, cả 2 đều có Bitcoin trong ví tiền điện tử, cần thêm kết nối internet người A có thể gửi tiền cho người B thông qua địa chỉ ví mà người B cung cấp.

Chúng ta có thể thấy bạn có thể trao đổi Bitcoin giống mờ tờ tiền bình thường giữa người A và người B, giống như bạn mua một món hàng ngoài chợ tiền trao cháo múc.

Trao đổi gián tiếp

Người A và Người B không gặp nhau trực tiếp, mà thông qua mạng internet chẳng hạng zalo, skype hoặc email chẳng hạn, để người A gửi tiền Bitcoin cho người B thì người B chỉ cần gửi địa chỉ ví tiền cho người A thì có thể chuyển Bitcoin được rồi.

Việc này hoàn toàn giống với việc chuyển khoản ngân hàng, bạn chỉ cần cung cấp số tài khoản cho người muốn chuyển tiền cho bạn, thì người đó chỉ cần gửi vào số tài khoản là được. Bitcoin cũng giống như vậy.

Chuyển tiền toàn thế giới

Người A ở Việt Nam, Người B ở Mỹ cách xa về mặt địa lý và cũng thông qua hình thức gián tiếp mạng internet người A muốn chuyển tiền Bitcoin cho người B thì chỉ cần người B cung cấp địa chỉ ví tiền của người B là người A có thể chuyển được tiền.

Điểm khác biệt chính là việc chuyển tiền sẽ được thực hiện thông qua một công ghệ được gọi là Blockchain, hệ thống Blockchain hoạt động trên toàn thế giới có nhiệm vụ xử lý các giao dịch. Người gửi và người nhận có thể dễ dàng kiểm tra được Bitcoin khi nào được xác nhận chuyển đi và chuyến tới.

Chúng ta sẽ có một bài viết khác nói về sự khác biệt giữa đồng tiền Bitcoin và các đồng tiền pháp định (fiat), nó sẽ làm rõ luận điểm tại sao Bitcoin lại được đánh giá cao so với việc sử dụng tiền vận hành truyền thống.

BITCOIN LÀ TÀI SẢNBitcoin là gì? bitcoin là tài sản

Bitcoin được xem là vàng kỹ thuật số vì Bitcoin có những đặc điểm của vàng, bạc hoặc tài sản có giá trị. Trong đó vàng là đại diện tốt nhất về tài sản nên mọi người thường so sánh Bitcoin với vàng.

Bitcoin chỉ có đúng 21 triệu đồng coin, điều đó có nghĩa số lượng hữu hạn và nó có tính chất quý hiếm.

Số lượng Bitcoin được phát hành dựa vào công sức làm việc của các thợ đào (Các máy tính tham gia vào hệ thống Bitcoin Blockchain). Cứ mỗi 10 phút máy tính nào hoặc xưởng đào nào trong hệ thống giải quyết được các giao dịch nhanh chóng nhất thì máy tính đó sẽ có phần thưởng là Bitcoin.

Số lượng Bitcoin phát hành giảm dần sau chu kỳ 4 năm, việc này giúp giá trị đồng Bitcoin được đảm bảo, giảm lạm phát và nguồn cung Bitcoin luôn trong ngưỡng kiểm soát.

Có thể khai thác

Giống như vàng Bitcoin có thể khai thác, và số lượng Bitcoin tạo ra không hề đơn giản, để có thể tạo ra được 1 đồng Bitcoin thì chúng ta phải tốn những chi phí khác đó là phí mua máy móc, phí quản lý và vận hành.

Thời gian tạo ra một đồng Bitcoin cũng rất tốn nhiều thời gian và công sức, chính những điều đó tạo ra được giá trị của một đồng Bitcoin.

Chưa kể nguồn cung của Bitcoin luôn được giới hạn và phải mất hơn 100 năm nữa mới có thể đào hết tất cả.

Để hiểu hơn giá trị thật sự của Bitcoin bạn có thể tham khảo thêm về chỉ số “Bitcoin Stock to flow” một trong những chỉ số so sánh giữa Bitcoin và các tài sản khác tương tự như vàng.

Dễ dàng cất dữ và lưu thông

Thực tế việc lưu trữ Bitcoin không đơn giản, vì nó liên quan khá nhiều đến công nghệ và các bảo mật ví lưu trữ. Để có thể sử dụng một cách thành thạo thì cần được hướng dẫn và có một thời tiếp xúc để có thể nắm rõ các quy trình sử dụng.

Cái gì thay đổi điều cần phải học, và quá trình đó cần được bổ túc cho toàn thể mọi người. Giống như một thập kỷ trước rất ít người biết sử dụng internet, giờ thì nhà nhà đều dùng internet. Hoặc trước đây làm gì có ai biết đến sử dụng điện thoại để giải trí, nhắn tin, làm việc thì giờ chuyện đó gần như ai cũng rành.

Nếu nhìn theo một khía cạnh tích cực và đơn giản nhất thì ví trữ Bitcoin giống hoàn toàn như ví trữ tiền, hoặc tài khoản ngân hàng bạn đang có. Chỉ khác về cách lưu trữ, bảo quản và sử dụng.

  • Vàng là vật chất còn Bitcoin là phi vật chất
  • Vàng có khối lượng còn Bitcoin không có khối lượng
  • Vận chuyển và bảo quản Vàng khó hơn vận chuyện và bảo quản Bitcoin

BITCOIN LÀ SẢN PHẨMBitcoin là gì? bitcoin là sản phẩm kỹ thuật số

Một gốc nhìn khác của Bitcoin cũng được rất nhiều người đồng ý, Bitcoin là sản phẩm của công nghệ.

Sản phẩm Bitcoin được tạo ra nhằm đáp ứng một số nhu cầu của một bộ phận nhỏ những người thật sự muốn sử dụng Bitcoin để thay thế một vấn đề hay một nhu cầu nào đó mà họ không thể tìm thấy trong môi trường hiện tại.

Hay nói cách khác nọ cần một sản phẩm thay thế những sản phẩm cũ thông qua sự phát triển vượt bậc của công nghệ.

Được sử dụng & ứng dụng trong thực tiễn

Nếu bạn đang có Bitcoin bạn có thể dùng Bitcoin để trao đổi với các Altcoin, các sản phẩm khác hoặc dùng chúng để đầu tư vào các dự án kêu gọi vốn thông qua Bitcoin.

Trong khoản những năm trở lại đây thì đa phần Bitcoin chỉ được dùng vào mục đích thanh toán, giao dịch hoặc lưu trữ giá trị là chính. Hiện tại đã có hơn 6000 máy ATM cho nạp rút Bitcoin trên những đất nước phát triển trong nghành điện tử tử như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh (Theo Coinatmradar )

Nhu cầu sử dụng Bitcoin để nghiên cứu cũng được các trung tâp công nghệ hoặc các quỹ đầu tư tài chính sử dụng cho mục đích tìm hiểu và phát triển phương thức thanh toán toàn cầu.

Ngoài ra xu hướng sử dụng Bitcoin vào nghành công nghiệp Game cũng đang được đánh giá rất cao, bạn có thể dùng Bitcoin để mua đồ hoặc buôn bán trong các thể loại game trực tuyến.

Vì sự yêu thích

Bitcoin là sản phẩm được nhiều người yêu thích vì một lý do nào đó mà chúng ta không thể biết được, có người thích trải nghiệm nên mua bitcoin, có người thích vì muốn ủng hộ sự phát triển của Bitcoin, có người thì lại mua chỉ về đam mê… với hàng triệu lý do đâu đó.

Giống việc mua một bức tranh vậy, có người bỏ ra vài trăm đến vài tỷ chỉ để mua bức tranh mình yêu thích.

Điểm quan trọng hơn chính là họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn vì họ cho rằng điều đó là xứng đáng. Đó chính là sự đồng thuận của họ với một cộng đồng, những người công nhận Bitcoin, yêu thích Bitcoin và xem Bitcoin là một sản phẩm có giá trị và quý hiếm.

Sản phẩm đầu cơ

Đầu cơ hay đầu tư đều có một mục đích chung là kiếm tiền trong tương lai, chỉ khác nhau về cách tiếp cận. Nên chúng ta đôi lúc không cần hiểu quá rõ ràng giữa 2 khái niệm này.

Nhiều người mua bitcoin đơn thuần là họ muốn đầu cơ, vì họ tin rằng bitcoin quý hiếm và có thể ứng dụng quan trọng trong tương lai. Họ muốn góp phần làm nó quý hiếm hơn bằng cách thu mua thật nhiều làm giảm lượng cung của Bitcoin trên thị trường.

Đến một thời điểm nào đó họ sẽ bán khi được giá. Nếu bạn có xem truyện “cổ tích Thạch Sùng” bạn sẽ hiểu được câu chuyện đầu cơ về bán Gạo.

CÁCH MUA BITCOIN CƠ BẢN

Hiện tại việc mua bitcoin tại thị trường Việt Nam vô cùng đơn giản, chỉ cần có một vài thông tin như Mail, tài khoản ngân hàng nội địa, một điện thoại di động là bạn có thể mua được Bitcoin.

Ở đây Blog xin giới thiệu 2 địa chỉ giao dịch bitcoin an toàn & uy tín:

Sàn giao dịch remitano VN

Remitano gần như là địa điểm uy tín để bạn có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch đầu tiên của mình một cách dễ dàng.

Người mua lẫn ngưởi bán có thể tự điều chỉnh giá mua và bán bitcoin của mình tùy ý.

Sàn giao dịch crypto Binance

Để mua được Bitcoin bằng tiền VNĐ tại Binance thì bạn sẽ sử dụng nền tảng mới ra mắt gần đây của Binance chính là Binance P2P.

Tuy mới ra mắt nhưng Binance P2P được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh giá cao và sử dụng như một nơi mua Bitcoin đáng tin cậy.

Tóm lược
Bitcoin là tiền tệ, bitcoin là tài sản, Bitcoin là sản phẩm tất cả đều là câu trả lời chính xác khi chúng ta nhìn theo một góc độ riêng.
Việc giải thích hoặc phân tích mổ sẻ khái niệm của Bitcoin hoặc câu hỏi Bitcoin là gì? thì không còn quan trọng khi ta hiểu được mục đích thật sự của Bitcoin được sinh ra để làm gì?
Mong rằng với 3 câu trả lời trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và thấu đáo hơn khi nói đến Bitcoin.

CẢNH BÁO

  • ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
  • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
  • KÊNH THÔNG TIN:
Sending
User Review
5 (1 vote)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply