DeFi là gì? kiến thức cơ bản cho người mới

Quang cáo P2P

Tổng quan

Xu hướng DeFi đang rất phát triển từ đầu năm 2020 đến bây giờ, tuy nhiên không phải ai cũng biết được các dự án dạng DeFi là gì và tại sao nó lại phát triển và bắt đổi nổi lên như một hiện tượng trong thị trường Crypto Currency.

Nội dung hôm nay sẽ khai sáng vấn đề mà bạn đang quan tâm, giúp bạn có thể hiểu được một phần nào đó về DeFi, mục đích của DeFi và những vấn đề xung quanh nó một cách tổng quan nhất. Phù hợp với người mới & những ai bắt đầu tham gia đầu tư vào tiền điện tử.

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat
 

DeFi là gì?

DeFi là cụm từ viết tắt của “decentralized finance” được dịch là “tài chính phi tập trung” hay “tài chính mở”. DeFi là thuật ngữ được dùng để nói về các tài sản số, hợp đồng thông minh, các ứng dụng, giao thức, dịch vụ tài chính được xây dựng và phát triển trên công nghệ Blockchain.

Tất cả các sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ đều có liên quan mật thiết đến hoạt động tài chính đồng thời chúng đều được quản lý và vận hành một cách phi tập trung, có thể kể đến như:

 • Cho vay
 • Thanh toán
 • Tín dụng
 • Tài sản
 • Tiền tệ
 • Bảo hiểm
 • Phái sinh
 • Đầu tư

DeFi có thể là một cầu nối, cánh cửa giúp phát triển hoặc chuyển đổi hệ thống tài chính tập trung sang tài chính phi tập trung với mục đích nâng cao quyền hạn người dùng đồng thời đảm bảo tính an toàn, minh bạch và tự kiểm soát.

Bạn có thể tham khảo thêm các dự án DeFi, các thông tin liên quan đến DeFi ở dưới đây để biết sâu hơn và hiểu rõ hơn DeFi là gì, DeFi hoạt động như thế nào nhé!

DeFi giải quyết vấn đề gì?

Đúng như tên gọi của nó, mục đích chính của DeFi hay “phong trào DeFi” là phát triển thị trường tài chính theo một hướng phi tập trung, không ai quản lý, không ai kiểm soát, không ai có thể ngăn chặn, hay đóng băng tài khoản, tài sản của người sử dụng.

Tất cả cả các giao dịch, các hợp đồng, các hoạt động tài chính đều được hệ sinh thái các máy tính xử lý theo một quy chuẩn nhất định mà không một tổ chức, chính phủ nào có thể can thiệp vào được.

 • Nếu bạn không thể tiếp cận các hình thức vay vốn ngân hàng, hoặc thực hiện các hình thức kêu gọi vốn bình thường thì bạn có thể tìm đề các dự án DeFi, có thể đây là giải pháp giúp bạn tìm được số tiền mình cần
 • Nếu bạn muốn chuyển tiền cho con bạn đi du học, hoặc thực hiện các việc thanh toán xuyên quốc gia với số tiền lớn, giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và thời gian ngắn thì các dịch vụ DeFi có thể giải quyết giúp bạn
 • Nếu bạn cảm thấy số tiền của mình xin lãi quá kém khi gửi vào ngân hàng hoặc vào các cổ phiếu, trái phiếu thì bạn có thể tìm đến các dự án DeFi để tham gia, biết đầu lợi nhuận sẽ tăng hơn so với các hình thức cũ
 • Nếu bạn lo lắng về các tài sản của mình trong ngân hàng, trong các quỹ đầu tư bị theo dõi và có thể bị đóng băng, giám sát và ngăn chặn thì bạn có thể tìm đến Defi biết đâu chúng sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo lắng của bạn
 • Nếu bạn muốn bán các tài sản, bán các sản phẩm, bất động sản thông qua hình thức quy đổi tiền điện tử nhằm nâng cao lợi nhuận, nâng cao tính thánh khoản và hạn chế được các thủ tục rườm rà, phức tạp thì bạn có thể tìm đến Defi

Và còn rất nhiều hình thức khác mà các dự án dạng DeFi đang cố gắng giải quyết các khó khăn và khúc mắc của thị trường tài chính truyền thống. Đồng thời nâng cao hoạt động tài chính lên một tầm cao mới, ứng dụng công nghệ cao và hoạt động theo hình thức phi tập trung, phi kiểm soát mà vẫn đảm bảo an toàn minh bạch và uy tín.

Khác biệt giữa DeFi & nền tài chính hiện tại

Một số điểm khác biệt chính:

 • DeFi phi tập trung, tài chính hiện tại tập trung
 • DeFi chống kiểm duyệt, Tài chính hiện tại vẫn đang được kiểm duyệt gắt gao
 • DeFi không có người quản lý, tài chính hiện tại có quản lý và được kiểm soát
 • DeFi giao dịch không trung gian, Tài chính hiện tại giao dịch trung gian
 • DeFi không phân biệt người được tiếp cận, Tài chính hiện tại có sàn lọc người dùng
 • DeFi giao dịch bất cứ nơi nào, Tài chính hiện tại tùy quy mô phát triển
 • DeFi hỗ trợ theo quy tắc chung được định sẵn, Tài chính hiện tại có nhiều quy tắc riêng

Hệ sinh thái DeFi & các dự án

coin defi là gì

Tổng hợp các dự án Defi theo theBlock

Hiện tại DeFi đang rất phát triển trong thị trường Crypto Currency, và có thể đây là phong trào mũi nhọn giúp thị trường Crypto dễ dàng tiếp cận đến hàng triệu người, giúp mọi người mới có thể tiếp cận đến thị trường Crypto và hiểu sâu hơn về Crypto, những ưu điểm, đặt trưng, lợi ích mà chúng mang lại.

Trong một rừng dự án và các hình thức tài chính Blog liệt kê ra một số mô hình tài chính phổ biến và đang được được giới đầu tư quan tâm đến:

Tiền tệ phi tập trung: Marker và DAI

Marker (MKR) là một dự án nền tảng phát triển đồng tiền phi tập trung trên blockchain của Ethereum. Nhiệm vụ chính của Market là nơi phát hành và quản lý đồng tiền ổn định DAI (Stablecoin) được neo giá theo đồng tiền pháp định USD với tỷ lệ 1:1.

Ngoài việc tạo ra đồng ổn định theo hình thức phi tập trung, Market đang mong muốn mình trở thành một ngân hàng dự trữ đồng tiền phi tập trung lớn nhất, an toàn và minh bạch nhất.

Cho Vay & Đi Vay: Compound

Compound là một nền tảng ứng dụng dụng phi tập trung cung cấp hình thức cho vay & đi vay. Nền tảng sẽ hỗ trợ người dùng có thể kiếm tiền từ tài sản điện tử của mình, hay chính xác hơn là các đồng tiền ổn định như Dai, USD Coin, Tether, Ox, BAT mà nền tảng hỗ trợ.

Compound hiện tại là một trong những dự án tài thuộc dạng DeFi lớn nhất về mảng cho vay và đi vay theo hình thức phi tập trung hóa.

Nếu bạn có đang đầu tư vào tiền điện tử và có một số tiền điện tử kha khá có thể tìm hiểu về Compound để tối đa hoá lợi nhuận trên các đồng coin của mình.

Nền tảng trao đổi – Sàn giao dịch: Kyber, IDEX, Binance Dex, AirSwap, Uniswap

Thông thường mọi người thường giao dịch trên các sàn tập trung có thể kể đến như Binance, Huobi, Kucoin, Okex….các sàn giao dịch coin này hoàn toàn tập trung, được quản lý và hoạt động như một công ty bình thường.

Với các sàn phi tập trung thì nó hoàn toàn trái ngược, các sàn này được phát triển và hoạt động trên blockchain riêng hoặc blockchain tổng hợp, các giao dịch sẽ trực tiếp chuyển từ địa chỉ ví giữa các nhà đầu tư, sàn không thể kiểm soát cũng như ngăn chặn các hoạt động giao dịch giữa các bên.

Tất cả quyền hạn và trách nhiệm quản lý tài sản coin sẽ thuộc về người dùng, các sàn Dex chỉ là nơi trung gian cung cấp sự kết nối, cung cấp giao diện giúp tất cả nhà đầu tư có thể trao đổi dễ dàng hơn. Đơn giản nó giống như một cái chợ, bán và mua coin tùy thuộc vào 2 bên không liên quan đến chợ.

Tài sản tổng hợp: Synthetix

Synthetix là một nền tảng tổng hợp, giao thức blockchain chạy trên nền Ethereum cung cấp các giải pháp cho phép người dùng có thể phát hành, quy đổi và giao dịch các tài sản tổng hợp như vàng, bạc, tiền điện tử, hàng hóa và các đồng tiền pháp định như USD, EURO… một cách minh bạch và hoàn toàn phi tập trung.

Những khó khăn của phong trào DeFi

Một phong trào nào mới phát triển điều sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở hiện tại, nó cần thời gian để chứng minh và tự khẳng định sự phát triển của nó thật sự có ích và có thể hỗ trợ thị trường ở hiện tại và tương lai.

DeFi cũng không ngoại lệ, phong trào DeFi đã khởi đầu cách đây 1 đến 2 năm nhưng vì nó không được đánh giá cao ở thời điểm đó, nhưng tới bây giờ 2020 thì nó lại sáng lên như một minh chứng tự khẳng định mình. Hiện tại nó đang cố gắng tìm một chổ đứng trong thị trường Crypto này.

Nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ vì trước mắt DeFi còn rất nhiều vấn đề cần khắc phục và thách thức phải vượt qua:

 • Giá trị các dự án bị thổi phòng, dẫn đến giá trị các đồng coin dạng DeFi không đúng giá trị thực tế.
 • Sẽ có nhiều dự án ma trà trộn vào thị trường với hình thức DeFi, nếu nhà đầu tư không tĩnh táo và khôn ngoan có thể mất tiền
 • Mô hình tài chính của các dự án DeFi khá phức tạp người mới rất khó tiếp cận vì sự hiểu biết của nhà đầu tư có hạn, nên cần thêm thời gian đề hoàn thiện thậm chí là phải rất lâu để có thể phổ cập được mô hình tài chính phi tập trung đến đa số mọi người, huống chi là muốn tiếp cận đến thị dành cho những người không thể tiếp cận thị trường tài chính truyền thống.
 • Đã có nhiều dự án DeFi bị tấn công, cũng như các lỗi lập trình hợp đồng thông minh ngớ ngẫn dẫn đến tiền tiền bị các haker lấy đi, thậm chí các tài sản được lấy đi một cách công khai. Sự thiếu an toàn và chưa hoàn thiện là một rào cản rất lớn trong phong trào DeFi
 • DeFi vốn là các dịch vụ tài chính được xây dựng và hoạt động trên môi trường Blockchain, điển hình là Blockchain của Ethereum, tuy nhiên hiệu suất làm việc của Blockchain vẫn còn là bài toán cần được giải. Mới đây Ethereum đã nâng cấp lên nền tảng của mình lên Ethereum 2.0 mong rằng nó sẽ giúp cho các dự án DeFi.
 • Với việc tự quán lý và kiểm soát tài sản của mình, mối nguy hiểm cũng như trách nhiệm của người dùng sẽ cao, đây là một điểm khá tiêu cực cho người mới sử dụng cũng như những người đang sử dụng và trải nghiệm các dịch vụ liên quan đến DeFi. Chính vì vậy để sử dụng và hoạt động tốt các dịch vụ tài chính phi tập trung cần có sự nổ lực, kiến thức tổng hợp từ phí người dùng. Sự hợp tác Win-to-Win của cả 2 bên.
 • Vốn dĩ hệ thống tài chính hiện tại vẫn đang đảm đương được nhiệm vụ của mình, nên việc phất triển của phong trào DeFi cần nhiều thời gian và công sức để chứng minh và tiếp cận đến người dùng. Vì đa phần mọi người vẫn thích sử dụng các dịch vụ quen thuộc và dễ sử dụng.

Rủi ro khi đầu tư các dự án DeFi

có nên đầu tư các dự án defi

DeFi cũng giống như những phong trào trước đây như ICO, IEO, AIO, STO…trên thị trường Crypto. Chúng đều phát triển rất nhanh chóng trong một thời gian ngắn, được cả thị trường FOMO rất cao. Nhưng cuối cùng tất cả cũng dần lụi tàn theo thời gian.

Có thể DeFi sẽ có một kết thúc giống như những phong trào khác. Điều đó rất có thể xảy ra vì rất có thể các dự án biến tướng sẽ theo mô hình DeFi để tiếp tục lừa đảo, chiêu dụ và hớp hồn nhà đầu tư xuống tiền mua những dự án, những bánh vẽ mà những người xây dựng nên dự án.

Bạn có thể thể thấy trước đây các dự án ICO, AIO, IEO cũng vậy, gần như 90% các dự án này sau một thời gian tăng đột biến và dần dần quay lại giá ban đầu thậm chí là thấp hơn, còn về các dự án blockchain, tương lai, hay ứng dựng của các sản phẩm do họ phát triển đều không thành công. Chúng biến mất không một lý do hoặc do đã có những phong trào khác nỗi lên làm cho chúng không còn ai để ý và quan tâm đến nữa.

Đầu tư vào các dự án DeFi có thể có lời trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn thì không thể đoán trước được. Đó là một sự đánh đổi một lựa chọn. Nếu bạn chắc chắn về tương lai của DeFi thì hãy đầu tư hết mình, còn không thì cũng nên đầu tư nhưng hãy kết thúc sớm khi có lợi nhuận.

Rủi ro DeFi rất lớn chính vì vậy bạn hãy thận trọng khi tham gia vào các dự án kêu gọi đầu tư có liên quan đến phong trào mới này.

Nếu bạn muốn tham gia các dự án liên quan đến DeFi bạn có 2 cách:

 • Cách 1: Chỉ cần mua Ethereum và chờ đợi bức phá về giá của ETH vì nền tảng lõi của các dự án Defi đều hoạt động trên blockchain của Ethereum, nếu Defi phát triển mạnh mẽ thì không có lý do gì mà Ethereum không bức phá mạnh mẽ về giá và cả công nghệ
 • Cách 2: Tham khảo các dự án liên quan đến Defi trên một số web tổng hợp uy tín, sau đó đánh giá, phân tích, nghiên cứu và bàn luận với nhiều nhà đầu tư khác để từ đó quyết định có nên tham gia hay không, hình thức đầu tư dạng này khá giá với các dạng đầu tư cũ trước đó như IEO, AIO, IEO… chỉ khác ở mô hình hoạt động và cách vận hành dự án.

Tương lai của DeFi

tài chính phi tập trung là gì

Mục đích của DeFi thật tuyệt vời và nhìn một cách tổng quan thì thấy DeFi rất khả thi trong tương lai, vì những đặc điểm, chức năng và sản phẩm của nó mang lại sẽ giúp cho thị trường Crypto càng phát triển và càng tiếp cận được nhiều người hơn, từ đó giúp cho crypto càng trở nên phổ biến và thông dụng, đặc biệt là trong nghành tài chính.

Tuy nhiên nói đi cũng nói lại nếu DeFi không giải quyết được những khó khăn trước mắt, cũng như tầm nhìn của các dự án DeFi không đúng như định hướng, không đúng như những mục đích mà chúng tạo ra thì rất có thể DeFi sẽ tiếp bước các phong trào trước đó.

 • Nếu tương lai DeFi thất bại thì: Không có gì để nói, thị trường Crypto vẫn là nơi luân chuyển tiền bạc, tiền từ túi người này sang túi người khác, từ kẻ ngu mụi sang kẻ khôn ranh, từ những người thiển cận sang người tư duy. Và lúc đó sẽ có một hoặc nhiều phong trào tiếp theo ra đời để tiếp tục sứ mệnh duy thị thị trường Crypto và lấy tiền của bầy cừu được nuôi lớn để vặt lông.
 • Nếu tương lai DeFi thành công thì: Chúng sẽ là cầu nối giúp hàng triệu người tiếp cận được thị trường vốn lớn, được vay vốn, được mượn nợ, được tự do giao dịch, được kiếm tiền trên toàn toàn giới giới mà không phải lo về những vấn đề pháp lý, thủ tục rườm ra và quan trọng hơn là nhanh chóng, an toàn và hoàn toàn tự kiểm soát tài sản của cá nhân mà không phải lo một tổ chức, một chính phủ nào có thể đóng băng hoặc kiểm soát được tài sản của bạn.

Tương lai của DeFi hiện nay vẫn sáng trong năm 2020 tuy nhiên không biết nó sẽ như thế nào trong thời gian sắp tới, cái bẫy chuột có thể đang ở đâu đó ngoài kia. Vì vậy nếu bạn đang quan tâm đến các dự án DeFi thì hãy thận trọng và đánh giá kỹ trước khi tham gia đầu tư chúng.

Tổng kết

Hiện các dự án Defi tài chính phi tập trung trên công nghệ Blockchain vẫn đang rất HOT, nếu nắm bắt được và hiểu được chúng rất có thể bạn sẽ kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền nếu may mắn.

Tuy nhiên Phong trào thì vẫn chỉ là phong trào, DeFi vẫn chưa được kiểm chứng và vẫn còn rất nhiều vấn đề. Chính vì vậy việc lựa chợn các dự án coin có liên quan dến DeFi để đầu tư thì bạn phải thật sự thận trọng.

Mong rằng một chút kiến thức của Tiền Ảo VL sẽ giúp các bạn hiểu về DeFi là gì và có cơ sở để tìm hiểu chuyên sâu hơn về DeFi và sự phát triển của toàn thị trường Crypto Currency.

CẢNH BÁO

 • ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • CẢNH GIÁC CHÚNG TÔI KHÔNG BAO GIỜ CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CÁC BẠN ĐỂ GIỚI THIỆU CÁC DỰ ÁN, GÓI ĐẦU TƯ, SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO.
Sending
User Review
0 (0 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply