12 Cách bảo mật khi đầu tư Bitcoin, Crypto

Quang cáo P2P

Tổng quan

Khi thời đại công nghệ số lên ngôi thì tất cả mọi thứ chúng ta đều có thể làm trên internet. Chính vì môi trường mở, internet dần trở nên kém an toàn. Vì vậy đôi lúc chúng ta vẫn nghe tin về những vụ tấn công vào các công ty tài chính, các cơ quan công quyền, gần hơn là những vụ đánh cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân…

Một phần internet là môi trường không bảo mật, một phần nó quá trừu tượng nên không phải ai cũng có thể tự đề phòng, tự cảnh giác với những rủi ro.

Trong thị trường Crypto, đặc biệt đối với những bạn mới tham gia đầu tư Bitcoin thì việc bảo mật cần phải đặt lên hàng đầu bởi vì Bitcoin được xem là tài sản số nổi tiếng và vô cùng hấp dẫn các hacker hiện nay.

Để bảo vệ tài sản của mình khi tham gia thì chúng ta cần phải có một số kỹ năng bảo mật cơ bản, nhằm hạn chế tối đa các rủi ro, cũng như phòng ngừa rủi ro để giảm tỉ lệ hacker tấn công xuống thấp nhất.

Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu các bạn 12 cách bảo vệ tài sản bitcoin an toàn của mình, tài khoản cá nhân, tài khoản sàn giao dịch, ví lưu trữ cá nhân một cách an toàn và hiệu quả nhất, tránh được con mắt dòm ngó của những kẻ lừa đảo, hacker công nghệ cao.

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Blog Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

12 cách bảo mật khi đầu tư Bitcoin

#1 Chọn sàn uy tín

Có cả trăm sàn giao dịch Crypto Currency, nhưng không phải sàn giao dịch này có có lượng giao dịch thật sự, hay có thanh khoản tốt, có thể rút tiền và nạp tiền nhanh chóng. Và quan trọng hơn hết là sàn nào có thể bảo vệ được tài sản của nhà đầu tư, đảm bảo họ được đền bù khi sàn bị tấn công.

Để lựa chọn cho mình một sàn giao dịch crypto uy tín thật sự không đơn giản, khi có cả trăm cả ngàn lời giới thiệu trên thị trường, làm cho rất nhiều người mới không biết đâu là sàn uy tín, đầu là sàn lỏm dẫn đến việc bị lừa, hoặc gặp những rắc rối không đáng có.

Nên khi tham gia đầu tư Bitcoin thì chọn một nơi giao dịch uy tín là điều vô cùng quan trọng, hiện tại chỉ có một số sàn uy tín và an toàn sau:

(Tổng hợp thống kê theo Coinmarketcap và coingecko về lượng giao dịch hàng ngày)

Việc chọn các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín để chơi giúp bạn tránh được rất nhiều nguy cơ phát sinh về sau. Sẽ có nhiều sàn mới xuất hiện chiêu dụ với nhiều khuyến mãi hấp dẫn, lôi kéo người chơi với nhiều hình thức nạp tiền thưởng, nhưng khi nạp tiền thì tiền thưởng không thể rút được, rất nhiều chiêu trò khác nhằm đánh cắp thông tin cá nhân với các sàn lỏm. Chính vì vậy thay vì nghĩ được lợi trước mắt thì hãy nghĩ xa hơn nếu bạn muốn đầu tư lâu dài với Crypto.

#2 Thông tin mới

Khi đã quyết định tham gia chơi Crypto thì tốt nhất bạn nên tạo mới tất cả thông tin, đừng sử dụng lại những thông tin đã có hoặc tồn tại trên mạng rồi, vì như vậy rất nguy hiểm. Các hacker có thể tìm thấy nhiều thông tin của bạn trên internet mà bạn đã để lại trước đó để từ đó theo dõi hoặc lấy được những thông tin cơ bản của bạn từ đó có tài liệu để tấn công bạn trong tương lai.

Chính vì vậy khi mới chơi bạn nên tạo mới mọi thứ, Email, thông tin cá nhân mới, mật khẩu mới, ví lưu trữ mới, số điện thoại mới và những thứ gần như mới hoàn toàn trên internet. Quan trọng là địa chỉ Email và số điện thoại nên mới. Còn các thông tin khác mới nhất càng tốt, còn không thì phải chuẩn và chính xác.

Và chỉ dùng các thông tin mới cho các hoạt động tham gia Crypto, đừng dùng chúng cho những việc khác, hạn chế tạo nhiều tài khoản, tài khoản telegram, nhiều dịch vụ cùng một thông tin vì như vậy bạn đang tạo cơ hội cho hacker biết bạn là ai, đang làm gì.

Bạn càng hạn chế được các thông tin mới về bạn trên môi trường internet bạn càng an toàn, rất khó để hacker có thể đánh cắp và thu thập tư liệu về bạn.

#3 Bảo mật nhiều lớp

Bảo mật nhiều lớp hiện nay là điều rất cần thiết vì internet càng ngày càng nguy hiểm, nó không đơn giản như những gì bạn tưởng tượng. Bạn đang bị theo dõi, kể cả lúc bạn lên mạng, chat với bạn bè, xem phim, tìm kiếm, quan tâm đến những gì, làm những gì trên mạng đều được ghi lại.

Chính vì vậy để bảo mật chúng bạn phải thực hiện bảo mật chúng tránh chúng bị rò rĩ ra ngoài với những cách thức tốt nhất hiện nay nhằm hạn chế rủi ro lộ thông tin.

Một số lưu ý:

 • Với điện thoại hãy bật nhiều chức năng bảo mật
 • Với laptop, máy tính bàn hãy bảo mật chế độ cao nhất
 • Với Email hãy luôn bật chế độ xác minh 2 lớp trở lên
 • Với các thông tin thì hãy luôn bảo vệ chúng bằng những mật khẩu mạnh và tốt nhất
 • Với thông tin tài khoản hãy bật tất cả chế độ bảo mật được cung cấp trên dịch vụ đó
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ bảo mật như khóa cá nhân, thiết bị đăng nhập nâng cao, phần mềm bảo mật cao

Sẽ không là thừa thải nếu bạn muốn tài sản của bạn an toàn và luôn trong tình trạng được bảo vệ cao nhất.

Ngoài ra khi bạn lướt web hoặc xem app trên điện thoại, bạn nên cẩn trọng với các thông tin hoặc website yêu cầu bạn xác nhận đồng ý cho họ thu thập thông tin, hoặc các vấn đề liên quan đến bảo mật, vì có thể họ sẽ dùng chúng để thu thập thông tin của bạn.

#4 Tối ưu mật khẩu 

Mật khẩu là hình thức bảo mật cơ bản nhất, nó cũng là điều mà nhiều hacker muốn lấy nhất vì khi có được nó kẻ tấn công có thể dễ dàng đăng nhập hoặc truy cập vào các thiết bị, tài khoản để đánh cắp thông tin của bạn, thậm chí là tài sản nếu có.

Tuy nó là hình thức bảo mật cơ bản nhưng lại là quan trọng nhất, vì vậy để đảm bảo mật khẩu không ai biết hoặc không ai có thể dò ra được thì việc đặc mật khẩu cho tài khoản hoặc thiết bị là vô cùng quan trọng.

Hãy đặt mật khẩu theo cách riêng và luôn đáp ứng các tiêu chí nâng cao sau:

 • Mật khẩu phải dài trên 10 ký tự
 • Mật khẩu bao gồm ký tự số
 • Mật khẩu bao gồm ký tự đặc biệt
 • Mật khẩu bao gồm ký tự Hoa
 • Mât khẩu không trùng với tên riêng
 • Mật khẩu không trùng với ngày tháng năm sinh
 • Mật khẩu không được là những mật khẩu phổ thông

Ví dụ một mật khẩu an toàn: TienA0VL@2O2O

Nếu không mai bạn bị kẻ tấn công lấy được mật khẩu thì bạn vẫn còn một con đường đó chính là bật nhiều lớp mật khẩu, chẳng hạn Email 2 lớp, mã khóa 2FA, hoặc các khóa mật khẩu dùng token… nếu bạn không sử dụng các lớp mật khẩu thì khi bị lấy cắp mật khẩu thì bạn sẽ bị chiếm quyền hoàn toàn.

Các hacker sẽ không lấy thông tin đơn lẻ, chúng sẽ tập hợp đầy đủ và chờ thời cơ để làm một lần và bạn sẽ mất sạch, từ mật khẩu, thông tin email, số điện thoại, ví lưu trữ, ví tài khoản sàn giao dịch và toàn bộ tài sản mà bạn có.

#5 Thiết bị cố định

Khi tham gia giao dịch Bitcoin chúng ta nên sử dụng các thiết bị cố định để đăng nhập vào tài khoản sàn giao dịch, hoặc đăng nhập vào ví lưu trữ, các thông tin quan trọng có liên quan đến hoạt động đầu tư Bitcoin.

Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro không đáng có, tránh lộ tài khoản hoặc các thông tin nhạy cảm.

Ví dụ: Bạn chỉ nên dùng một máy vi tính để đăng nhập tài khoản, hoặc một điện thoại thông minh cố định để đăng nhập app giao dịch, app ví lưu trữ, tránh trường hợp đăng nhập tài khoản ở nhiều máy tính, nhiều điện thoại. Vì bạn có thể không kiểm soát được hoặc khả năng thông tin bị khai thác có thể xảy ra, dẫn đến việc mất tài khoản, mất tài sản.

Trong phần #3 trên các sàn giao dịch có hỗ trợ bạn cách nạp đúng các máy tính, các địa chỉ máy xác định mới cón quyền đăng nhập. Nếu đăng nhập máy khác dù có đầy đủ thông tin vẫn không vào được. Hoặc thiếu các thiết bị xác thực vẫn không đăng nhập thành công.

Tuy nhiên bạn nên backup 2 máy tính hoặc 2 máy điện thoại đảm bảo backup trường hợp 1 trong 2 máy bị lỗi để vẫn có thể truy cập vào tài khoản của mình thành công.

Khuyến khích các bạn sử dụng các sản phẩm Macbook, Ipad, Iphone khi chơi Crypto nhé!

#6 Internet an toàn

Internet không an toàn bởi vì nó hoàn toàn mở, nhưng để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất thì việc sử dụng internet riêng là điều cần thiết. Bạn nên sử dụng internet riêng cho máy tính của bạn, hoặc cho điện thoại của bạn. Với điện thoại bạn có thể sử dụng 3G, 4G để truy cập, nhằm đảm bảo mạng bạn đang sử dụng không ai dùng chung.

Ngoài ra nếu bạn có thêm chi phí thì nên sử dụng thêm internet có địa chỉ IP cố định, từ đó bạn sẽ có thể cấu hình ở phần #3 là chỉ cho phép địa chỉ IP có thể truy cập vào website sàn giao dịch nào đó, ví lưu trữ nào đó. Lúc này sẽ làm khó khăn rất nhiều cho hacker.

Đừng sử dụng ngoài tiệm cafe, các quan internet, thậm chí là internet của công ty bởi các đường truyền đó hoàn toàn có thể bị theo dõi bởi hacker, hoặc người quản lý chúng. Chỉ cần bạn đăng nhập vào website, nhập mật khẩu, hoặc vào bất cứ trang website, nhập bất cứ ký tự nào đều có thể dò được. Chính vì vậy để an toàn bạn nên sử dụng internet cá nhân là an toàn nhất khi tham gia các hoạt động giao dịch crypto.

#7 Ví trữ lạnh

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn mua ví trữ lạnh và cất tất cả tài sản của mình vào trong đó. Nó an toàn đến mức tương đương cách bạn gửi tiền vào ngân hàng Thụy sĩ.

Tất cả coin, tài sản bạn cất trữ trong ví lạnh không có cách nào Hacker có thể lấy được dù là tay hacker đó chuyên nghiệp nhất. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiết bị lưu trữ có bị hư hay không, có lo lắng là khi bị mất ví lưu trữ có khôi phục lại được hay không… tất cả đều có thể làm được. Nên bạn cứ yên tâm sử dụng ví lưu trữ lạnh và bỏ tất cả số tài sản khổng lồ của mình vào đó.

Việc tích trữ coin bằng ví trữ lạnh là lựa chọn tuyệt hảo khi bạn tham gia đầu tư thị trường Crypto Currency.

ví trữ lạnh Bitcoin khá mắc nên không phải ai cũng có thể mua được. Nếu bạn đầu tư lâu dài và đầu tư lớn thì đây là lựa chọn số 1, toàn toàn nhất dành cho bạn. (Tham khảo giá các loại ví lạnh phổ biến tại Ví Lạnh.com)

#8 Phần mềm an toàn

Không phải ai cũng có thể bỏ ra một số tiền lớn để mua các thiết bị và sử dụng cho một mục đích nào đó, chẳng hạn như đầu tư Bitcoin. Việc sử dụng nhiều phần mềm trên một thiết bị là điều rất nhiều người thường hay sử dụng, tuy nhiên nó chỉ an toàn khi chúng ta sử dụng các phần mềm an toàn, có bản quyền.

Với các phần mềm không an toàn dùng bình thường không bao giờ biết được phía bên trong nó là cái gì cả. Chính vì nếu muốn đảm bảo an toàn khi đầu tư trên một thiết bị thì bạn không nên sử dụng quá nhiều phần mềm không rõ nguồn gốc, không sử dụng các phần mềm Crack, các phần mềm được chia sẽ miễn phí…

Hãy cài đặt các phần mềm diệt virus và cài đặt chúng quét virus thường xuyên, để đảm bảo máy tính hoặc thiết bị bạn sử dụng luôn được bảo vệ an toàn.

Một số lưu ý về các phần mềm:

 • Sử dụng hệ điều hành bản quyền
 • Download các phần mềm ở những trang chính thức
 • Cài đặt các công cụ diệt virus và quét virus thường xuyên
 • Cài đặt các công cụ diệt mã độc và tool nguy hiểm trên máy tính hoặc điện thoại
 • Thường xuyên update cơ sở cho phần mềm diệt virus
 • Nâng cấp các bản phần mềm mới nhất

#9 Website an toàn

Khái niệm website an toàn khá mới mẻ với nhiều người, đặc biệt là những bạn không rành về kỹ thuật. Với các website an toàn được đánh giá theo nhiều khía cạnh khác nhau, nếu đi sâu hơn thì mới có thể biết được website như thế nào là an toàn để người dùng có thể truy cập.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết và đánh giá website đang truy cập có an toàn hay không, có bị lấy thông tin hay không… bla bla

Với người dùng cơ bản thì để xác định website có an toàn hay không chủ yếu thì nhờ vào trình duyệt đánh giá, nếu website đó có sử dụng HTTPS (hay SSL) thì được xem là tương đối an toàn. 

Ngoài ra nếu bạn có cài đặt phần mềm diệt virus và bật chức năng hỗ trợ trình duyệt thì khi bạn search google hoặc vào một trang website nào đó thì bạn sẽ nhận được cảnh báo về website đó, có an toàn hay là không.

Ngoài ra có nhiều trang website giả mạo các trang web chính thống nếu nhà đầu tư sơ suất có thể truy cập và các website giả mạo. Đã có nhiều trường hợp bị mất cắp vì lỡ truy cặp và các website không an toàn.

Các lưu ý:

 • Không nên truy cập vào các đường link lạ của ai đó giới thiệu
 • Nên bookmarks đường link chính lên trên thanh công cụ trình duyệt
 • Nên kiểm tra đường link có https hay không
 • Nên kiểm tra kỷ đường link có tên miền, dấu hiệu bất thường gì hay không
 • Bật tình năng an toàn cho website kết hợp với phần mềm diệt virus để không truy cập vào các website nguy hiểm

#10 Nâng cao kỹ năng bảo mật

Để tự nâng tầm, tự bảo vệ bản thân thì chúng ta cần phải học hỏi, tìm hiểu các hình thức bảo mật. Tham khảo tất cả các cách bảo mật khả thi và có thể ứng dụng tốt cho các hoạt động từ thường ngày đến việc đầu tư trên mạng.

Lên mạng tìm hiểu thêm các hình thức bảo mật, các công cụ, các sản phẩm các dịch vụ tốt để sử dụng và trãi nghiệm, giúp chúng ta luôn biết cách bảo vệ mình, cũng như biết được các hình thức tấn công để phòng tránh.

Đầu tư Bitcoin nói riêng và đầu tư kiếm tiền trên mạng nói chung thì việc đảm bảo an toàn là điều vô cùng cần thiết và kiến thức về bảo mật cần được quan tâm vì tất cả tài sản của bạn điều hoạt động trên môi trường internet, chính vì vậy nếu bạn không quan tâm đến bảo mật thì sớm hay muộn bạn sẽ bị lấy sạch tài khoản mà không biết lý do vì sao?

Phòng ngừa luôn luôn tốt nhất. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

 • Với các sàn giao dịch: hãy bật các chức năng bảo mật tốt nhất có thể, sử dụng các chức năng bảo mật ma sàn hỗ trợ
 • Với ví lưu trữ: cũng đảm bảo theo cách mà các dịch vụ cung cấp, hoặc hỗ trợ bảo mật
 • Với thiết bị: Hãy sử dụng những sản phẩm tốt, chất lượng và an toàn
 • Với kiến thức: Hãy đầu tư cho cái đầu, cho sự học hỏi và tư duy

#11 Sao lưu dự phòng

Đây là cách tự bảo vệ một cách thụ động, nhưng nó lại rất cần thiết vì những gì bạn lưu trữ và cất giữ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội lấy lại những thông tin, thậm chí lấy lại được các tài sản của mình.

Đương nhiên việc lưu trữ và dự phòng cũng phải có những cách đặt biệt, chúng sẽ được mã hóa, và chỉ có bạn hiểu được, hoặc chỉ bạn có thể tiếp cận chúng. Rất nhiều người lưu trữ lại lưu trữ các thông tin hoạch tẹt ra hết, chỉ cần một người nào đó vô tình đọc được hoặc các hacker lấy được thì bạn biết chuyện gì xảy ra rồi đó.

Việc lưu trữ thông tin làm sao chỉ bạn hiểu được các nội dung được ghi, hoặc ghi lại thông tin gợi ý đọc thông tin nếu bạn cần một ai đó backup cho bạn. Chẳng hạn vợ hoặc người thân của bạn. Để khi bạn gắp vấn đề gì thì họ vẫn có thể đọc được và truy cập được với các thông tin trên.

Lưu trữ là một chuyện, cần thêm một người backup là chuyện cũng quan trọng không kém. Tài sản là của bạn hãy cất giữ chúng an toàn.

Ví dụ: Mình có người bạn cất giữ 10 Bitcoin trong ví trữ lạnh, nhưng anh bạn không may mắn bị tai nạn, anh ta cất giữ ví lạnh an toàn, cũng như có thông tin truy cập quan trọng tuy nhiên anh ấy đã mã hóa chúng theo cách riêng và không nói lại hay ghi chú lại những thông tin đó cho người thân, cuối cùng số Bitcoin đó vẫn nằm đó nhưng không bao giờ sử dụng được.

#12 Ẩn mình

Sẽ chẳng ai biết bạn là ai, chẳng ai biết bạn đang làm gì, chẳng ai biết bạn có đầu tư Bitcoin hay tham gia một trò chơi nào đó trên mạng.

Làm sao để ẩn mình và lừa cả những người chuyên nghiệp nhất đó mới là cách an toàn nhất với bạn. Không dấu vết chính là tinh hoa của bảo mật. Nhưng để làm điều đó không hề đơn giản tí nào. Nhưng nó vẫn có thể làm được nhé!

Có nhiều người mới khi tham gia đầu tư, cứ thông báo cho người này, nói cho người kia, cách mình đầu tư bitcoin như thế nào, mình có bao nhiều vốn, mình giao dịch thế này thế kia, mình ở đâu, đội nhóm nào … chia sẽ một cách vô tội vạ nhằm tự chứng minh mình chuyên nghiệp và đầu tư thành công như thế nào.

Admin thấy mà nực cười vì cứ như một trò đùa, người giàu hoặc người đầu tư thông minh luôn tìm cách ẩn mình và chẳng bao giờ lộ diện, chẳng khoe khoan hay làm những chuyện như vậy. Trừ phi họ có mục đích khác, trưng ra những thành công để chiêu dụ, hoặc là một cách lừa đảo nào đó.

Hãy nhớ người có rất nhiều tiền càng muốn ẩn mình để không ai có thể biết được họ là ai. Nói chính xác họ rất khiêm tốn.

tìm hiểu và suy nghĩ thấu đáo trước khi tham gia.

Tổng kết

Có chia sẽ cả trăm cách, cả ngàn phương pháp hữu hiệu và hiệu quả mà không ai thèm đọc hoặc không màn làm theo thì thật vô nghĩa.

Có người đọc nhưng cố tình phớt lờ vì giống như chuyện chưa bao giờ xảy ra, nghĩ những chia sẽ thật nhảm nhí. Đến khi gặp phải chuyện thì bắt đầu la toán lên, tìm chổ này tìm chổ kia đổ lỗi cho những hành động ngu xuẩn của mình.

Đó là bài học thích đáng cho những người như vậy. Nếu bạn đang đọc và đã đọc hết bài viết này và lết đến tận cuối bài thì admin nghĩ rằng bạn thật sự nghiêm túc và có sự chuẩn bị kỹ càng cũng như là một người cực kỳ chuyên nghiệp. Hãy nghiên cứu và trang bị cho mình những phương thức bảo mật an toàn để thành công với thị trường Crypto.

CẢNH BÁO

 • ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
Sending
User Review
0 (0 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply