Polkadot là gì? thông não toàn tập về đồng DOT

Quang cáo P2P

Cuối tháng 8/2020 Polkadot xuất hiện như một hiện tượng làm thị trường Crypto dậy sóng. Vốn hóa Polkadot thuộc Top cao nhất thị trường, vậy mà trước đó gần như không một nhà đầu tư nào biết Polkadot là gì?

Vậy dự án Polkadot có gì đặc biệt mà mọi người đổ xô tìm hiểu về nó, bài viết sẽ giúp bạn thông não ngay bây giờ.

Tổng quan

Polkadot mang đến giải pháp liên kết chéo chuỗi, kết nối nhiều mạng lưới blockchain khác nhau thành một mạng lưới thống nhất.

Kiến trúc của Polkadot:

 • Relay Chain: Đây là chuỗi trung tâm của mạng lưới, tất cả các giao dịch, trao đổi đều được thực hiện trên mạng lưới chính này.
 • Parachians: Nhiệm vụ chính là đối chiếu và quy đổi giữa mạng lưới chính Relay chain với các Blockchain khác
 • Bridges: Làm cầu nối liên kết các giao thức, blockchain khác nhau với “Parachains” nhằm chuyển tiếp giao dịch lên “Replay Chain”

Token Dot:

DOT được sử dụng trên mạng lưới để thực hiện các nhiện vụ chính như sau

 • Quản trị: Dùng để tham gia các hoạt động bỏ phiếu quyết định các vấn đề quan trọng của mạng lưới, hoặc các nâng cấp, bản sửa lỗi cho hệ thống
 • Staking: Dùng làm phần thưởng cho các người nắm giữ đồng DOT
 • Phí: Dùng để thanh toán phí các giao dịch trên mạng lưới

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat
 

Dự án Polkadot là gì?

Polkadot phát triển một giao thức blockchain có thể hợp nhất (liên kết) các mạng lưới blockchain khác nhau thành một mạng lưới duy nhất. Cho phép các token, coin có thể giao dịch liên chuỗi một cách liền mạch giữa các blockchain mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Polkadot xây dựng trên cơ sở tổng hợp các ưu điểm của các loại blockchain đang có để hợp nhất chúng thành một, đồng thời từ đó giúp Polkadot có thể thể dễ dàng tiếp cận với các blockchain khác nhau và dung hòa chúng thành một. Dự án đang mở ra một kỷ nguyên trao đổi mới không phân biệt blockchain, giúp các giao dịch nhanh chóng, phi tập trung và dễ dàng hơn.

Thông tin tổng hợp

Đội ngũ phát triển

 • Robert Habermeier: Người sáng lập Polkadot
 • Dr. Gavin Wood: Người đồng sáng lập Polkadot, CTO của Ethereum và là chủ tịch của Web3 Foundation
 • Peter Czaban: Giám đốc công nghệ của Web3 Foundation, với học vị tiến sĩ của trường đại học nổi tiếng.

Đối tác công nghệ Polkadot

đối tác công nghệ của dự án polkadot

Có hơn 30 đối tác lớn nhỏ hợp tác và phát triển cho hệ thống Polkadot, trong đó có thể kể đến một vài cái tên khá nổi tiếng trong thị trường Cypro:

ChainLink , ChainX, Laminar, Celer, Acala (Defi)…

Ưu điểm của Polkadot

 • Khả năng mở rộng: Polkadot có khả năng mở rộng không giới hạn, hỗ trợ vô số blockchain khác nhau, kết nối chúng với nhau một cách linh hoạt thông qua ParaChain.
 • Cơ chế đồng thuận linh hoạt: Khi các blockchain hoạt động chạy các cơ chế đồng thuận khác nhau, Polkadot sẽ hỗ trợ một cơ chế đồng thuận mở để thích ứng với từng Blockchain
 • Giao dịch liên chuỗi: Giúp việc giao dịch các token, coin thông qua nhiều blockchain khác nhau mà không gặp bất cứ trỡ ngại nào
 • Khả năng nâng cấp: Polkadot có thể tự nâng cấp mạng lưới mà không cần phải thông qua các hoạt động phân tách Hard Forks, tránh được các vấn đề kỹ thuật không đáng có.

Polkadot hoạt động như thế nào?

mạng lưới blockchain của Polkadot

Các thành phần của Polkadot

Cơ sở hoạt động của Polkadot bao gồm 3 thành phần sau:

 • Relay Chain: Chuỗi quản lý trung tâm có trách nhiệm bảo mật, giải quyết các giao dịch giữa các mạng Blockchain
 • Parachains: Nơi luân chuyển, quy đổi các mã riêng biệt từ các Blockchain khác nhau thành một mã chung cụ thể để chuyển tiếp vào chuỗi trung tâm Relay Chain để xử lý
 • Bridges: Cung cấp giao thức, phương thức để kết nối các Blockchain vào hệ thống của Polkadot

Ví dụ: Bạn có 1 đồng Bitcoin, nhưng bạn đang nợ một ai đó 1 Ethereum, và bạn chỉ có thể trả cho họ 1 Ethereum. Vậy cách giải quyết sẽ là

Cách giải quyết truyền thống: Bạn sẽ bán 1 đồng Bitcoin trên một sàn giao dịch có hỗ trợ cặp ETH/BTC sau đó dùng ETH để Trả nợ. Đầu tiên bạn phải chuyển 1 Bitcoin lên sàn giao dịch, thực hiện giao dịch để quy ra 1 ETH, sau đó bạn lấy 1 ETH chuyển cho người bạn nợ. Phải mất khá nhiều bước để thực hiện.

Cách giải quyết khi sử dụng mạng lưới Polkadot: là Polkadot sẽ liên kết 2 mạng lưới blockchain của Bitcoin và Ethereum thành 1 mạng lưới chung, bạn chỉ chuyển số Bitcoin từ ví của mình thông qua mạng lưới Polkadot tới ví người bạn cần trả nợ, mạng lưới sẽ tự chuyển đổi phù hợp đúng 1 ETH cho người bạn nợ, giao dịch hoàn thành giống như bạn chuyển trong cùng 1 Blockchain.

Với ví dụ này bạn thấy khi tất cả các mạng lưới Blockchain riêng lẻ được liên kết thông qua Polkadot thì tất cả các giao dịch, chuyển đổi sẽ hoàn toàn đơn giản hơn từ đó tăng khả năng mở rộng, tiếp cận với thế giới thực, mở ra một hệ sinh thái lớn hơn cho toàn bộ thị trường Crypto, giúp các sản phẩm công nghệ dễ dàng đến tay người dùng một cách hiệu quả nhất.

Token Polkadot (Dot) dùng để làm gì?

polkadot là gì có nên mua Token DOT

Token Polkadot

Token Dot là đại diện cho toàn bộ dự án của Polkadot, đồng thời DOT có 3 nhiệm vụ chính trong mạng lưới:

 • Quản trị: Người nắm giữ đồng DOT có toàn quyền kiểm soát các giao dịch, giao thức được sử dụng trên mạng lưới. Đồng thời có đầy đủ các đặc quyền trên nền tảng của Polkadot, đồng thời có quyền hạn biểu quyết, bầu cử liên quan đến các hoạt động của mạng lưới như nâng cấp, sửa lỗi giao thức.
 • Staking: Các mạng lưới phi tập trung cần có các cơ chế đồng thuận nhằm đảm bảo rằng chỉ các giao dịch hợp lệ mới được xác nhận. Polkadot sửu dụng NPoS làm thuật toán để xác thực. Về cơ bản người dùng nắm giữ đồng DOT càng nhiều sẽ đảm bảo cho mạng lưới càng được an toàn và bảo mật. Xem thêm cơ chế đồng thuận (PoS – Proof of Stake). Đồng thời DOT sẽ được dùng làm phần thưởng dành cho những người duy trì bảo vệ mạng lưới, đảm bảo mạng lưới hoạt động ổn định.
 • Bonding: (Phần này admin không hiểu rõ lắm nên tạm thời không đề cập, mong bạn thông cảm)
 • Phí giao dịch: DOT được dùng làm công cụ thanh toán các phí giao dịch trên mạng lưới

Ngoài ra đồng DOT còn dùng để dành cho các nhà đầu tư muốn đầu cơ giá trị của Polkadot. Nếu dự án thành công thì giá trị của đồng DOT sẽ được gia tăng từ đó nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận.

Polkadot và DeFi

Hiện tại tất cả các dự án DeFi có liên quan đến lĩnh vực Yield Farming đều hoạt động trên mạng lưới của Ethreum. Tuy nhiện hiện tại phí Gas của Ethereum đạt 500 Gwei trong tuần, phí cực kỳ cao. Chưa kể tốc độ xử lý của Ethereum hiện tại là 10-15 giao dịch mỗi giây.

Polkadot được đánh giá là có thể mở rộng quy mô giao dịch lên 100 nghìn đến 1 triệu giao dịch mỗi dây bằng cách triển khai các chuỗi khối song song. Đó là tính năng hấp dẫn những người hiểu biết công nghệ và những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chính Polkadot đang tạo nên một cơn sóng cho thị trường DeFi, nắm bắt được cơ hội đó nhà đầu tư cá nhân cũng như các tổ chức tài chính đổ tiền vào dự án Polkadot để xây dựng và phát triển dự án cạnh tranh trực tiếp với Ethereum.

Một số dự án DeFi đang chạy thử nghiệm trên mạng lưới của Polkadot, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến phí giao dịch và thời gian giao dịch trên mạng lưới. Nếu thành công phong trào DeFi sẽ có thêm lựa chọn cách thức giao dịch trên Ethereum hoặc Polkadot.

Nếu bạn có hiểu biết một chút về các dự án DeFi thì ưu điểm của Polkadot là tích hợp các giao thức, giao dịch liên chuỗi với giao dịch nhanh chóng là chìa khóa giúp DeFi phát triển.

Tương lai của dự án Polkadot

Thật khó nói trước được tương lai của dự án Polkadot lúc này, vì trên thực tế hiện Polkadot chỉ đang trong giai đoạn phát triển và tự khẳng định, thông qua các dự án hỗ trợ có liên quan mật thiết đến phong trào DeFi.

Gần như Polkadot gắn liền với các dự án DeFi, chính vì vậy nếu DeFi phát triển mạnh thì Polkadot sẽ có đất để dụng võ. Ngược lại nếu DeFi hạ nhiệt thì Polkadot không biết sẽ đi về đâu?

Hiện tại gần 99% các dự án DeFi điều hoạt động trên Blockchain của Ethereum, đồng thời Ethereum đang trong thời gian nâng cấp và cập nhật lên Ethereum 2.0 chính vì vậy tương lai của Polkadot thật khó hình dung. Chưa kể nó còn phải cạnh tranh với nhiều mạng lưới khác cũng đang lâm le và có thời gian hoạt động lâu hơn chính là Cosmos.

Nói đi cũng nói lại, giải pháp cũng như sản phẩm Polkadot mang đến cho thị trương tương đối khả thi và được nhiều sự đón nhận. Minh chứng hiệu quả nhất chính là vốn hóa của Polkadot đang nằm trong TOP 10 đồng coin có giá trị nhất trên thị trường Crypto.

Tương lai của Polkadot sẽ là một câu chuyện dài, và bây giờ nó chỉ đang ở những chương đầu của cuốn sách.

Mua đồng Polkadot (DOT) ở đâu & bằng cách nào?

Có nhiều lý do để bạn có thể tin tưởng và đồng Polkadot có thể làm nên chuyện, và giá cả của nó sẽ có những bước ngoặc lớn nếu thành công.

Để mua đồng Polkadot bạn có thể mua thông qua sàn giao dịch Binance một trong những lựa chọn phù hợp cho người mới, đặc biệt là các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Cách mua Polkadot (DOT) hiệu quả nhất cho người mới:

 • Bước 1: Mua đồng USDT trên Binance P2P bằng Việt Nam đồng
 • Bước 2: Chuyển USDT sang giao dịch trên sàn Binance
 • Bước 3: Chọn giao dịch cặp DOT/USDT và giao dịch

Cách lưu trữ Token Polkadot (DOT)

DOT là Token chỉ hoạt động trên mạng lưới của nó, chính vì vậy để lưu trữ thì có 2 cách sau:

đồng token dot là gì

ví polkawallet

 • Cách 1: Lưu trữ trên các sàn giao dịch có hỗ trợ đồng Dot, chẳng hạn Binance
 • Cách 2: Lưu trực tiếp trên ví của Polkadot (https://polkawallet.io/)

Hiện tại Polkadot đã hỗ trợ ví lưu trữ đồng Dot, đồng thời hỗ trợ nhiều đồng coin khác giúp người dùng dễ dàng cài đặt và lưu trữ các đồng coin.

Ví lưu trữ polkawallet ngoài lưu trữ các coin người dùng còn có thể xem được các biểu đồ phân tích tài sản trực quan, nhận được các thông báo khi có giao dịch trên ví. Ngoài ra người toàn quyển quản trị ví của mình thông qua việc tự sỡ hữu khóa cá nhân.

Polkawallet hiện có thể sử dụng trên Android, và IOS người dùng có thể liên kết trực tiếp với các ví trữ lạnh như Ledger X hoặc Trezo…

Lời kết

Polkadot tuy rất lạ lẳm với nhà đầu tư mới, cũng như những người mới tìm hiểu về thị trường tiền điện tử, nhưng nó lại đang rất quen thuộc với những nhà đầu tư lão luyện và được đánh giá rất cao vì có thể cạnh tranh được với Ethereum 2.0.

Khi Polkadot xây dựng được hệ sinh thái vững mạnh, kết hợp với nhiều dự án DeFi hoạt động trên nền tảng của nó thì không sớm hay muộn dự án Polkadot sẽ là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của thị trường Crypto Currency.

Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp các nhà đầu tư mới có thể được phần nào dự án Polkadot là gì, cũng như chức năng của Token Dot dùng để làm gì và những vấn đề liên quan giữa mạng lưới Polkadot và Defi.

CẢNH BÁO

 • ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • CẢNH GIÁC CHÚNG TÔI KHÔNG BAO GIỜ CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CÁC BẠN ĐỂ GIỚI THIỆU CÁC DỰ ÁN, GÓI ĐẦU TƯ, SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO.
Sending
User Review
4 (1 vote)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply