Ethereum là gì? hợp đồng thông minh thời 4.0

Quang cáo P2P

Tổng quan

Khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường Crypto thì ngoài Bitcoin bắt buộc phải biết thì chúng ta cần phải biết thêm một chút về đồng coin đứng thứ 2 đó chính là Ethereum, một trong những đồng coin nền tảng tốt nhất. Coin nền tảng giống như một hệ điều hành IOS, Android trên điện thoại mà ở đó mọi người có thể lập trình, sử dụng phần mềm hay làm những hợp đồng thông minh thực thi một cách tự động trên nền tảng của nó.

Nội dung sẽ giới thiệu theo hướng mở, giúp người mới hiểu tổng quan về Ethereum và lược bỏ những nội dung nhàm chán và không cần thiết giúp đẩy nhanh việc hiểu và thực hành ngay cho những người mới bắt đầu.

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) là đồng coin có vốn hóa lớn thứ 2 chỉ đứng sau Bitcoin trong thị trường Crypto Currency. Nếu Bitcoin là King thì có thể xem Ethereum là Queen.

Ethereum là một mạng lưới cung cấp một nền tảng giao diện thuần túy, giúp những dự án mới, những token mới có thể phát triển dễ dàng trên nền tảng của nó mà không cần phải tự xây dựng riêng một mạng lưới Blockchain.

Nói dễ hiểu hơn một chút, Ethereum sẽ cung cấp cho chúng ta các công cụ để tạo một token, một dự án chạy, một phần mềm, một ứng dụng có thể hoạt động trên hệ thống Blockchain của Ethereum.

Để sử dụng được mạng lưới của Ethereum, hay nền tảng của Ethereum thì phải học một khóa lập trình, hoặc biết một số ngôn ngữ lập trình để có thể sử dụng và xây dựng dự án và tự liên kết với mạng lưới của Ethereum.

Theo Admin hiểu thì hình thức hoạt động và phát triển của Ethereum giống như các nền tảng Android, IOS, Linux, Windows, macOS, POSIX, Raspbian… Các ứng dụng, Token sẽ được lập trình để hoạt động và chạy trên các nền tảng đó.

Và người sáng tạo ra đồng Ethereum (ETH) chính là Vitalik Buterin, cùng các đồng sự.

ai tạo ra ethereum

Đội ngũ xây dựng và phát triển Ethereum

Ví dụ:

Nếu bạn muốn phát triển một dự án đồng tiền ổn định cho riêng mình chẳng hạn coin TIENAOVL COIN, với mục đích là ai xem web Tiền Ảo VL sẽ được thưởng 1 đồng TIENAOVL, đồng coin đó có thể quy đổi ra tiền và mua các sản phẩm trên web. Việc đơn giản là bạn phải biết lập trình và tự tạo ra một Token chạy sẵn trên Blockchain của Ethereum mà không cần phải lo về hệ thống Blockchain riêng.

Nếu bạn muốn kêu gọi vốn thông qua hình thức phát hành Token trên thị trường Crypto thì bạn có thể tạo một một token trên nền tảng Ethereum sau đó phát hành và kêu gọi vốn thông qua nhiều hình thức khác nhau như ICO, IEO, AIO, STO….

Nếu bạn muốn tạo một ứng dụng nào để để hoạt động trên thị trường Crypto, bạn có thể học code của Ethereum để có thể tự tạo ứng dụng riêng. (https://ethereum.org/en/build/)

Một số nguồn chính thống từ Ethereum:

Hợp đồng thông minh là gì?

hợp đồng thông minh là gì

Hợp đồng thông minh là yếu tốt cõi của hệ thống Ethereum, nhiệm vụ chính của hợp đồng thông minh sẽ giúp giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó, được lập trình sẵn với các yếu tố quyết định sẵn để thực thi các giao kèo, các hoạt động giữa các bên mà không cần thông qua một bên trung gian thứ 3 nào. Các giao dịch, giải quyết hợp đồng sẽ được kiểm chứng và thực thi nhờ mạng lưới Blockchain Ethereum.

Hợp đồng thông minh sẽ được thực hiện khi đúng các tiêu chí, các quy định đã được lập trình sẵn, các yêu cầu cần thiết từ đó giúp cho việc sử dụng hợp đồng thông minh trở nên an toàn và minh bạch hơn.

Hợp đồng thông minh chỉ kích hoạt khi chúng đủ điều kiện cần và đủ, thì mới có thể thực thi. Tất cả đều được ràng buộc một cách rõ ràng và chi tiết.

Ví dụ:

Bạn A và bạn B cá cược với nhau ai sẽ là tổng thống trong năm 2020. Bạn A cá 1 ETH để Biden thắng, Bạn B cá 1 ETH để Trump thắng, cả 2 sẽ thực hiện một hợp đồng thông minh với điều khoản đã thỏa thuận của 2 bên. Cả A và B đều nạp 1 Ethereum vào ví được chỉ định trước, sau đó chờ kết quả. Giả sử kết quả bầu cự Trump chiến thắng đồng nghĩa bạn B chiến thắng, hợp đồng thông minh được kích hoạt và chuyển toàn bộ 2 ETH vào ví của bạn B. Một giao dịch kết thúc, và đó là cách hoạt động cơ bản nhất của một hợp đồng thông minh.

Khi hợp đồng thông minh phát triển thì tất cả các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa, các ứng dụng, các sản phẩm tài chính, các hoạt động kinh tế sẽ hoạt động một cách tự động thông qua mạng lưới mà ở đó không một ai có thể kiểm soát và quản lý, tránh được nhiều sự phiền phức nhất định.

Tất cả điều được lập trình sẵn và được các máy tính xử lý một cách minh bạch, an toàn và quan trọng hơn là không ai có thể kiểm soát và hạn chế một giao dịch.

Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC)

Trong các mục đích phát triển cốt lõi của Ethereum thì có một dự án mà Ethereum phát triển là dự án DAO (Decentralized autonomous organization),  hiểu nôm na là dự án cung cấp sự quản lý cho các tổ chức tự trị hoạt động theo hình thức phi tập trung.

Tuy nhiên trong thời gian kêu gọi vốn và phát triển thì dự án DAO, thì dự án này đã bị tấn công và Hacker đã lấy đi hơn 50 triệu $. Lúc này một cuộc họp khẩn cấp của những người lập trình, những người đứng đầu dự án Ethereum đã bỏ phiếu để xem có nên hủy hay không hủy dự án DAO này vì số tiền bị mất quá lớn. Lúc này sự tranh cãi giữa 2 bên xảy ra có gần 80% sự đồng ý là hủy dự án DAO và có 20% KHÔNG đồng ý với lý do mục đích tối thượng của Ethereum chính là không kiểm soát, không thể thay đổi và hoàn toàn tự trị.

Kết quả cuối cùng là dự án DAO được hủy bỏ, nhà đầu tư được trả lại tiền, nhưng kéo theo đó là sự chia tách giữa lập trường khác nhau về tương lai của Ethereum. Cuối cùng một sự chia tách được diễn ra và Hark Fork của Ethereum cũng được thực hiện, Ethereum Classic ra đời từ đó.

Sau khi ra đời thì ETH vẫn luôn giữ vị thế Top 2 trên thị trường chỉ đứng sau Bitcoin, hiện tại ETH đang trong quá trình hoàn hiện và nâng cấp lên phiên bản 2.0. Còn ETC thì lận đận hơn, lên xuống thất thường về giá trị, trong thời gian quý 3 2020 thì ETC thường xuyên bị tấn công 51% dẫn đến nhà đầu tư mất niềm tin khá nhiều.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là một hệ thống nâng cấp của hệ thống Ethereum 1.0, Ethereum 2.0 sẽ giúp cải thiện hiệu suất giao dịch trên mạng lưới blockchain Ethereum, giúp các giao dịch trên mạng lưới được nhanh chóng hơn, trơn tru hơn thông qua các cập nhật.

Tâm điểm chính của của việc nâng cấp Ethereum 2.0 chính là chuyển hình thức hoạt động từ mạng lưới đào (PoW) sang mạng lưới cổ phần (PoS).

Một số cập nhật khác cũng sẽ được kích hoạt trên mạng lưới như Sharding, eWASM, Plasma, Raiden… các cập nhật sẽ giúp cho mạng lưới Blockchain sẽ được hoàn thiện, an toàn và bảo mật hơn đồng thời hiệu suất giao dịch sẽ nhanh chóng hơn.

Các nhà đầu tư quan tâm đến Ethereum đang rất phấn khởi và chờ đợi những đột phá về công nghệ đồng thời kéo theo những đột phá về giá trị của Ethereum trên thị trường.

Ngoài ra nếu Ethereum 2.0 hoạt động tốt thì sẽ hỗ trợ rất nhiều cho phong trào DeFi đang rất HOT trong thời gian gần đây.

Ethereum & DeFi

ethereum là gì và defi có liên quan gì với nhau

Xu hướng hiện tại trong năm 2020 chính là các dự án DeFi – những dự án tài chính sử dụng nền tảng phi tập trung như là cho vay, gửi tiết kiệm, staking, thế chấp, Yield Farm. Chính sự phát triển của DeFi giúp cho thị trường Crypto sôi động hẳn trong quý 3-4 trong năm 2020.

Theo trang Defipulse thì cho tới thời điểm hiện tại đã có hơn 8 tỷ USD được khóa, không hoạt động trên thị trường, Với các đồng coin bị khóa trong khoản thời gian nhất định sẽ giúp cho thị trường giảm được nguồn coin từ đó giúp giá của các đồng coin có thể tăng hoặc ổn định trong một thời gian, đặc biệt là đồng Ethereum.

Khi DeFi phát triển dẫn đến mạng lưới Blockchain Ethereum bắt đầu bị giao dịch chậm hơn vì không thể đáp ứng được nhu cầu quá lớn của các đồng hoạt động theo hình thức DeFi. Tuy nhiên Ethereum v2 đang phát triển mong rằng nó sẽ giải quyết các vấn đề đang toàn động và hỗ trợ DeFi lên một tầm cao mới.

2020 có nên đầu tư Ethereum hay không?

Nếu xét theo góc độ khách quan thị Ethereum thật sự chỉ là lựa chọn thứ 2 sau Bitcoin trong thời điểm này. Vì Bitcoin hiện đã trải qua một đợt Halving vào tháng 5, làm giảm 1 số lượng Bitcoin được phát hành hàng ngày. Đồng thời Bitcoin vẫn là lựa chọn hàng đầu dành cho người mới, thậm chí những quỹ đầu tư lớn nhỏ trên khắp thế giới.

Nhưng nếu bạn thật sự quan tâm đến công nghệ, quan tâm đến sự tương lai của thị trường Crypto thì Ethereum lại là một lựa chọn hàng đầu. Chính Ethereum sẽ giải quyết những vẫn đề mà Bitcoin không thể giải quyết được ngoài việc chỉ để tích trữ và thanh khoản.

Ethereum mang đến một giải pháp toàn cầu về các giao dịch, hợp đồng thông minh tự quản, được quản lý và kiểm soát bởi một mạng lưới phân cấp và không một ai có thể kiểm soát.

Tương lai của Ethereum sẽ còn tiến rất xa, đặc biệt trong năm 2020 này, phong trào DeFi nổi lên như một cú Hích giúp cho Etherum được quan tâm và chú ý hơn, chắc chắn giá cả của nó cũng sẽ có những điểm khởi sắc vì Ethereum vẫn là một dự án nền tảng cung cấp các hoạt động giao dịch minh bạch, phi tập trung và an toàn cho toàn bộ thị trường Crypto Currency.

Việc đầu tư vào Ethereum là một lựa chọn đáng cân nhắc trong thời điểm này, bạn hãy tìm hiểu và suy nghĩ thấu đáo trước khi tham gia.

Mua Ethereum ở đâu?

Nếu bạn có hứng thú với Ethereum và có ý định mua Ethereum để tích trữ đầu cơ lâu dài thì bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín sau:

Binance P2P: Đây là nơi giao dịch uy tín, có hỗ trợ tiếng việt, có hỗ trợ giao dịch bằng VNĐ, có hỗ trợ nhiều ngân hàng tại Việt Nam như Vietcombank, Techcombank, phí giao dịch tương đối rẻ đặc biệt là có liên kết trực tiếp với sàn Binance, có cộng đồng lớn tại Việt Nam, và có đội ngũ hỗ trợ bằng tiếng Việt nên khá thoải mái về vấn đề hỗ trợ sự cố.

Remitano: Đây là cái chợ giao dịch Crypto lâu đời được cộng đồng người Việt sử dụng nhiều nhất từ trước đến bây giờ, rất an toàn, hỗ trợ nhiều ngân hàng, giao dịch nhanh chóng. Chỉ có điều là phí giao dịch hơi cao, nhưng bù lại an toàn, cũng như có một số hạn chế nhất định khi giao dịch mua bán số lượng coin lớn. Nên hiện tại Remitano chỉ phù hợp với các bạn giao dịch nhỏ lẻ.

Cất trữ Ethereum như thế nào?

Ethereum là một đồng coin phổ biển hoạt động trên giao thức ERC-20, chính vì vậy có rất nhiều nơi hỗ trợ bạn cất giữ chúng.

Việc tích trữ Ethereum còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhiều yêu cầu khác nhau chính vì vậy mà có những cách thức lưu trữ khác nhau, ở đây blog cung cấp các dạng phổ biến phù hợp với người mới như sau:

  • Ví trữ Ethereum trên sàn giao dịch: Đây là loại ví khá linh hoạt cho các bạn thích giao dịch thường thường, việc cất giữ cũng thuận tiện nhưng không an toàn vì người dùng trực tiếp lưu trữ khóa cá nhân. (Binance, Houbi, Remitano)
  • Ví trữ nóng Ethereum: Là ví trên nền tảng web, ví tạo trên các hệ điều hành máy tính, ví tạo trên các thiết bị di động, việc lưu trữ khá linh hoạt, người dùng trực tiếp lưu trữ khá cá nhân của coin đang tích trữ. (Trust, Myetherwallet)
  • Ví trữ lạnh Ethereum: Là ví trữ khóa cá nhân an toàn nhất, nhưng lại bất tiện khi cần giao dịch hoặc khi giao dịch cần nhiều tác cũng như cần phải am hiểu về công nghệ một chút. (Ledger, Trezor)

Lời kết

Tìm hiểu là một chuyện, hiểu lại là chuyện khác và tham gia đầu tư Ethereum lại là cả một vấn đề.

Ở đây chúng ta chỉ đang cưỡi ngựa xem hoa và không quá chú trọng vào những chi tiết nhỏ, nó chỉ giúp cho người mới hiểu được quá trình phát triển của Ethereum, hiểu được Ethereum là gì và tại sao nó lại cần thiết cho thị trường.

Thị trường tiền điện tử vẫn đang trong quá trình tự định hình và phát triển, cần đến những đồng coin như Ethereum và Bitcoin để kéo đoàn tàu crypto tiếp tục phát triển và khẳng định giá trị của mình ở hiện và tương lai.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến thị trường và có cái nhìn tương sáng về thị trường này thì hãy nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt, càng sâu càng tốt, và quan trọng hơn là hãy thận trọng với tất cả quyết định đầu tư của mình. Đừng quá nôn nóng, hãy đánh giá và xem xét bạn có phù hợp với thị trường này hay không.

CẢNH BÁO

  • ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
  • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
  • KÊNH THÔNG TIN:
Sending
User Review
0 (0 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply