Yield Farming là gì? xu hướng DeFi mới 2020

Quang cáo P2P

Yield Farming là xu hướng kiếm tiền mới nhất 2020 trong các loại hình đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Được đón nhận một cách nồng nhiệt và có phần thái quá của nhà đầu tư crypto.

Cùng nhau tìm hiểu một chút kiến thức cơ bản và tổng quan về hình thức đầu tư mới này, xem Yield Farming có gì đặc biệt, có gì hấp dẫn mà mọi người đang đổ dồn vào nó. Và liệu nó có thể giúp thị trường sôi động trong thời gian sắp tới hay không?

Tổng quan

 • Yield Farming là hình thức nhà đầu tư gửi tiền của mình vào một nơi nào đó, để nơi đó đem đi cho vay để nhận được lãi suất.
 • Yield Farming chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ thị trường DeFi đang được Fomo trong thời gian gần đây
 • Yield Farming còn được xem là một hình thức huy động vốn tương tự như sự bùng nổ mô hình ICO 2017.
 • Các dự án Yield Farming hiện tại đều hoạt động trên công nghệ Blockchain Ethereum, sử dụng Hợp đồng thông minh làm cơ sở
 • Đầu tư theo hình thức Yield Farming có rất nhiều rủi ro liên quan đến hợp đồng thông minh, nền tảng trao đổi, tính thanh khoản, cũng như khả năng bảo mật

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

Yield Farming là gì?

Yield Farming (YF) còn được gọi là “khai thác thanh khoản” là khái niệm tương đối mới trong mô hình tài chính phi tập trung (DeFi) – xu hướng đầu tư 2020.

Nói dễ hiểu hơn một chút Yield Farming là hình thức “dùng coin kiếm coin“, lấy số đồng coin của bạn có được đem đi cho vay thông qua một bên trung gian hỗ trợ trung chuyển, tìm kiếm các nơi cho vay với lãi cao để bạn nhận được lãi suất tốt nhất. Quá trình đó sẽ được thực hiện liên tục và lặp đi lặp lại nhằm giúp tiền của bạn được tối đa lợi nhuận.

Hình thức Yield farming đang cố gắng mở rộng thêm nhiều hình thức hoạt động farm, chấp nhận nhiều coin hơn, lược bỏ các bước tham gia phức tạp cho nhà đầu tư, hạn chế các giao thức luân chuyển tốn kém giữa các coin, các blockchain khác nhau nhằm hỗ trợ nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Để tối đa hóa lợi nhuận các Farmer (nhà đầu tư) sẽ di chuyển số tài sản của mình qua nhiều thị trường khác nhau, nhiều nơi khác nhau để tìm nơi có lãi suất cao nhất nhằm có được lợi nhuận cao nhất và đó là mục đích chính của Yield Farming mang lại.

Để hiểu hơn cách hoạt động đầu tiên ta cần biết khái niệm liquidity provider là gì? liquidity providers (LPs) là những người có tài sản – số lượng coin nhất định đang muốn tái đầu tư với mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn.

Tiếp theo là khái niệm Liquidity Pool là gì? Liquidity Pool là một hợp đồng thông minh được tạo nên để các nhà đầu tư LPs chuyển tiền vào đó, để các Pool có số tiền lớn nhằm cung cấp các dịch vụ cho vay, thanh khoản cho những người có nhu cầu vay hoặc sử dụng với mục đích riêng.

Nói dễ hiểu hơn một chút LPs là những người chơi hụi, còn Pool là người thu tiền của các con hụi để có số tiền lớn sau đó đem đi cho vay.

Hoặc LPs giống những người đi gửi tiền, còn Pool là ngân hàng nơi tiếp nhận tiền gửi và sử dụng tiền gửi đó đem đi cho vay.

Cách hoạt động thứ 1 của Yield Farming

Đây là cách hoạt động cơ bản nhất mà bạn có thể hiểu:

 • Tony Tèo: đại điện cho liquidity providers (LPs)
 • Pool: gọi tắt của Liquidity Pool
 • Sugar Daddy: đại hiện cho bên đi vay

Tony Tèo có tiền là các đồng Coin gửi vào các Pool, sau đó Pool sẽ là tập hợp một số tiền lớn để có thể đem cho vay, để kiếm lợi nhuận, hoặc thực hiện các mục đích khác nhau nhằm đem về lợi nhuận để trả cho Tony Tèo.

Sugar Daddy cần tiền nên sẽ vay của Pool để sử dụng mục đích cá nhân nào đó, cứ thế thì trả lãi cho Pool, Pool sẽ trả lãi tiền gửi cho Tony Tèo và quá trình kết thúc. Cả một quá trình như thế được mọi người gọi chuyên sâu là mô hình Tạo lập Thị trường Tự động – AMM (Automated Market Maker)

thông não yield farming là gì dành cho người mới

Cách hoạt động thứ 2 của Yield Farming

Tương tự như cách hoạt động 1, ở cách hoạt động thứ 2 thì có một sự khác biệt là các Pool sẽ tạo thêm một token cho riêng mình, hoặc liên kết với một số token tìm năng nhằm leo kéo người gửi cũng như tiếp cận thêm nguồn tiền cần thiết cho hoạt động tài chính của mình.

Người gửi lúc này ngoài lãi suất như ở mô hình 1 thì họ được thêm các token miễn phí mà khi tham gia Pool có được.  Đồng thời các Pool sẽ mở rộng mô hình ngoài cho vay thì họ cho giao dịch, trao đổi các token mới, nhằm gia tăng tính thanh khoản cũng như công cụ giao dịch cho khác hàng của mình.

defi Yield Farming là gì và cách hoạt động như thế nào

Chính các mô hình hoạt động này tạo tiền đề cho khái niệm “Farming” như đã đề cập ở trên.

Đây chỉ là 2 hình thức hoạt động cơ bản nhất của Yield Farming để bạn có thể thông được não Yield Farming là gì, cũng như hiểu thêm một chút về thị trường DeFi đang rất được Fomo trong thời gian gần đây.

Gần đây sàn giao dịch Crypto nổi tiếng Binance mở thêm một tính năng gọi là LaunchPool nhằm fomo theo theo phong trào DeFi -Yield Farming này, điểm đặc biệt của Launchpool là cách thức tham gia vô cùng đơn giản, đồng thời bạn sẽ nhận được tới 3 lợi ích từ việc tham gia :

 • Trả lãi tiết kiệm
 • Nhận coin token mới miễn phí
 • Hỗ trợ nhận các đồng có Staking (tùy dự án)

Total Value Locked (TVL) là gì?

Total Value Locked (TVL) là một chỉ số tổng hợp tất cả số tiền trong các Liquidity Pool, bao gồm cả các đồng tiền ổn định, token mới trong toàn bộ thị trường cho vay hay chính xác hơn là toàn nghành DeFi.

Khai thác thanh khoản là gì

TVL là chỉ số đánh giá chung được defipulse tổng hợp và thống kê nhằm giúp mọi người dễ hình dung cũng như đánh giá được tìm lực tài chính của toàn nghành. Đương nhiên nó không chính xác 100% nhưng cũng đủ làm cơ sở cho nhà đầu tư tham khảo.

Khi mọi người gửi coin vào các Pool thì số coin đó sẽ được khóa lại trong một khoản thời gian nhất định nhằm đảm bảo tính thanh khoản cho các Pool để phát triển, chính vì vậy TVL sẽ thống kê chúng để biết thị trường đang có tổng giá trị là bao nhiêu và đang ở trong trạng thái như thế nào? từ đó giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan cũng như tổng quan nhất về toàn bộ thị trường DeFi.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một kênh thống kê khác về toàn bộ thị trường DeFi cực kỳ nổi tiếng là CoinmarketCap: https://coinmarketcap.com/ chọn chuyên mục Yield Farming.

Các Dự án Yield Farming nổi bật

Để tham khảo và tìm hiểu sâu hơn về Yield Farming chúng ta có thể nghiên cứu tới các dự án bên dưới, tất cả chúng đều nổi lên như một hiện tượng, và đại diện điển hình của toàn nghành DeFi. Càng hiểu về từng dự án bạn sẽ càng hiểu hơn về toàn bộ thị trường DeFi đang làm gì và hướng đi của các dự án trong tương lai.

 • Yearn Finance (YFI) Cung cấp công cụ, giải pháp tìm kiếm các các Pool có lãi suất tốt nhất trong thị trường DeFi một cách tự động nhằm giúp nhà đầu có thể có lợi nhuận tối đa.
 • Aave (LEND) Cung cấp dịch vụ cho vay, vay nhanh cho các nền tảng, dịch vụ khác cần số lượng tiền lớn, coin lớn, token lớn trong thị trường Crypto.
 • Compound (COMP) Cung cấp dịch vụ cho vay, có pool thanh khoản, nhà đầu tư gửi tiền gửi coin vào Pool của COMP để nhận được lãi suất và Farm được Token COMP
 • Curve (CRV) Là Pool cung cấp thanh khoản, nhà đầu tư gửi tiền, gửi coin vào Pool của Curve sẽ nhận được lãi suất và Farm được Token CRV
 • Balancer (BAL) Là Pool cung pool thanh khoản, người dùng sẽ nhận được lãi suất và Farm được Token BAL và các Token khác.

Rủi ro

Với một sản phẩm nào, một dự án nào, hay một phong trào nào đều có những rủi ro tiềm ẩn đứng phía sau, DeFi và Yield Farming cũng không ngoại lệ, tuy chúng đang rất nổi trong thời gian gần đây với những hoạt động mạnh mẽ về công nghệ và cả giá trị của chúng nhưng đó chỉ là phần nổi còn phần chìm thì cũng không phải ít, nhìn đi nhìn lại DeFi vẫn có quá nhiều rui ro cần phải quan tâm đến.

 • Rủi ro liên quan đến tính bảo mật nền tảng

Đa phần các dự án Yield Farming đều có nền tảng trên web riêng, tuy nhiên chúng được phát triển theo một nhóm hoặc một đội ngủ vừa và nhỏ nên chất lượng, tính bảo mật của các nền tảng farming không cao. Chưa kể các vấn đề liên quan đến cách thức liên kết với blockchain, hợp đồng thông minh của các nền tảng để hoạt động Pool. Đã có nhiều vụ hack xảy ra một cách chính đáng lấy đi hàng triệu Đô La vì sự phát triển cẩu thả của một đội ngũ hay sự phát triển chưa chỉnh chu của một nền tảng mà đã đưa ra hoạt động dẫn đến nhà đầu tư mất tiền. 

 • Rủi lo liên quan đến sự thanh khoản

Bạn có từng nghĩ đến trường hợp tất cả các nhà đầu tư đều thực hiện rút tiền của mình ra khỏi các Pool hay không, mặc dù điều đó không khả thi nhưng nó vẫn có thể xảy ra theo những cách bạn không ngờ đến. Việc đó sẽ dẫn đến tình trạng vỡ nợ và các pool không có khả năng chi trả, lúc đó sẽ như thế nào?

Hiệu ứng Domino sẽ xảy ra khi có ai đó giựt dây phía sau, khi sự đổ vỡ bắt đầu thì nó sẽ không thể dừng lại được.

 • Rủi lo liên quan đến giá cả các token mới

Với những token mới trình làng thì thông thường đội ngũ phát triển thành lập đều nắm giữ một lượng lớn các token và có thể bán tháo số lượng lớn với nhiều mục đích khác nhau. Điều đó có thể dẫn tới dự án sụp đỗ khi giá cả luôn luôn đi xuống cho đến khi không còn giá trị.

Vẫn rất khó định giá được giá trị của các Token mới này sẽ như thế nào, ở giá trị nào hay chỉ là những giá trị ảo được dựng lên để khuyến khích nhà đầu tư xuống tiền.

Hiện tại có nhiều token dạng DeFi đang được giới thiệu và sẽ bùng nổ trong khoản thời gian cuối năm 2020 này, nhưng rất ai biết được giá trị đằng sau của chúng vì tất cả chỉ là bánh vẽ của những nhà tạo lập thị trường.

 • Rủi ro liên quan đến các liên kết xuyên chuỗi

Một tính năng của DeFi chạy trên nền tảng phi tập trung là sự liên kết liên chuỗi hay nói rõ hơn là liên kết xuyên blockchain.Các token, coin trên blockchain này có thể quy đổi và hoạt động trên blockchain khác thông qua một số giao thức kết nối liên chuỗi.

Đó là tính năng nhưng lại là nhược điểm nguy hiểm liên quan đến các hoạt động bảo mật liên kết chuỗi. Sẽ như thế nào khi một chuỗi hoặc một phần của chuỗi gặp các sự cố, tính liên thông, tính mở rộng, tính ổn định sẽ như thế nào, vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống, toàn bộ chuỗi khối dẫn đến ùn tắc toàn phần.

Giao thức liên kết liên chuỗi, liên blockchain không mới nhưng nó chưa thật sự ổn định và phát triển trong thời gian này, nó chỉ đang ở mức thực nghiệm và triển khai. Vẫn còn một thời gian rất dài để chứng minh được tính hiệu quả các của các giao thức cũng như tính khả thi của nó trên thị trường.

 • Rủi ro liên quan đến mô hình lừa đảo Ponzi

Có một thực tế bây giờ nói đến Bitcoin, tiền điện tử, tiền ảo thì đa phần mọi người đều gán cho cho là mô hình lừa đảo Ponzi. Defi và Yield Farming cũng không ngoại lệ. Nếu nhìn vào một số khía cạnh kinh tế, và cách vận hành bạn sẽ thấy đâu đó bóng dáng của mô hình này.

Rất it người nhận ra được vì ngay cả tôi và bạn vẫn đang mơ hồ với mô hình Yield Farming, mọi thứ đều rối rắm làm chúng ta chả biết đầu là đúng, đâu là sai. Cách tốt nhất chính là tìm hiểu, nghiên cứu đánh giá và thực nghiệm bạn sẽ thấy được sự thật.

Hãy nhớ nếu là mô hình Ponzi thì chắc chắn thời gian sẽ đưa chúng về 0

Người mới có nên tham gia Yield Farming?

KHÔNG KHÔNG KHÔNG! Câu trả lời thật phủ phàng nhưng nó thật sự không dành cho những người mới bắt đầu như chúng ta. Vì chắc chắn 99% khi tham gia các hoạt động Farming thì bạn chỉ mất tiền thôi. Đồng thời nó không phù hợp cho người mới. Thị trường đang Fomo vào DeFi và hình thức Yield Farming này một cách thái quá. Đừng bị cuốn theo nếu không bạn chỉ có 1 con đường là quăng tiền vào túi người khác thôi.

Khi tham gia vào các hoạt động Farming thì yêu cầu người chơi phải hiểu rất rõ về các giao dịch, hiểu rõ về kỹ thuật blockchain, hiểu rõ về tính chất giao dịch cũng như cách thức hoạt động, nếu không bạn sẽ chẳng đi đến đâu với việc đầu tư của mình.

Với người mới thì tốt nhất chỉ nên tham gia vào các hoạt động mua bán đơn thuần, giao dịch cơ bản, tích trữ hoặc đầu tư lâu dài các coin tiềm năng hoặc gửi tiết kiệm coin nhận lãi suất, nếu có đủ sức chịu đừng cũng như tài chính rủng rỉnh thì có thể thử lên đến giao dịch ký quỹ.

Lời kết

Thị trường DeFi chỉ mới bắt đầu và nguyên liệu đốt cho phong trào DeFi chính là hình thức Yield Farming. Sẽ không biết tương lai như thế nào nhưng chắc chắn DeFi nói chung và Yield Farming sẽ tiếp tục được đón nhận và tiếp tục được cả cộng đồng Fomo trong thời gian sắp tới. Bởi vì thị trường đang cần một cú Hít sau một thời gian dài ảm đạm.

Trong quá trình tham khảo kiến thức về Yield Farming mà bạn không rõ hay không hiểu một vấn đề nào đừng ngần ngại để lại bình luận để cùng nhau trao đổi. 

CẢNH BÁO

 • ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • CẢNH GIÁC CHÚNG TÔI KHÔNG BAO GIỜ CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CÁC BẠN ĐỂ GIỚI THIỆU CÁC DỰ ÁN, GÓI ĐẦU TƯ, SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO.
Sending
User Review
5 (1 vote)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply