Bitcoin Halving là gì? có ảnh hưởng đến giá BTC

Quang cáo P2P

Trong năm 2020 chúng ta sẽ gặp được một sự kiện vô cùng quan trọng trong nghành công nghiệp mới nổi Crypto Currency (Tiền mã hóa). Hiện tượng đó chính là sự kiện Bitcoin Halving, một trong những cụm từ khóa trở thành xu hướng trong năm 2020.

Tại sao Bitcoin halving lại quan trọng? tại sao nó lại được nhà đầu tư bitcoin chờ đợi và mong chờ đến như vậy? Đây sẽ bài viết nói về Halving của Bitcoin chi tiết nhất. Dành cho người đã chơi, đang chơi và sắp tham gia chơi Bitcoin.

Việc hiểu rõ kiến thức về Halving này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường Crypto nói chung và cơ chế hoạt động của Bitcoin nói riêng. Từ đó giúp bạn có một cơ sở rõ ràng để vững tin khi đầu tư vào Bitcoin.

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Blog Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

Bitcoin Halving là gì?

Để thông não Bitcoin halving là như thế nào? thì admin phải giải thích một số khái niệm cơ bản cho các bạn trước khi tổng kết, như vậy sẽ giúp người mới chơi nắm rõ mục đích chính của các đợt halving là gì? & mục đích là gì?

bitcoin halving là gì - 2 sự kiện halving trước đó

Khối (Block)

Block được tạo ra khi một giao dịch được truyển tải trang mạng lưới Bitcoin (các giao dịch có thể là sự di chuyển BTC từ ví này sang ví khác, sàn giao dịch bitcoin này sang sàn giao dịch khác, hoặc phát sinh sự thay đổi số lượng coin của địa chỉ lưu trữ Bitcoin…), các Block sẽ ở trạng thái chờ để các thợ đào (miner) thực hiện việc xác thực, hay còn gọi là đồng thuận cho phép giao dịch được xác định để đưa lên sổ cái ghi chép Blockchain Bitcoin.

Các Block sẽ là tập hợp tất cả các thông tin giao dịch trên mạng lưới, mỗi Block sẽ được sinh ra trong khoản thời gian 10 phút, các Block này không thể bị sửa đổi hay xóa bỏ và được lưu trữ vĩnh cữu.

Phần thưởng khối (Block Reward)

Phần thưởng khối chính là số lượng coin BTC dành cho các thợ đào khi hỗ trợ mạng lưới đào thành công một khối (Block) trên mạng lưới của Blockchain Bitcoin.

Việc có phần thưởng khối sẽ khuyến khích nhiều thợ đào, các xưởng đào tham gia vào mạng lưới để kiếm thêm thu nhập, đồng thời giúp mạng lưới có gia tăng công suất tính toán giúp mạng lưới xử lý các giao dịch được nhanh chóng, cũng như làm cho mạng lưới được bảo mật và an toàn hơn.

Halving/Halvening

Halving hay Halvening là một cơ chế được kích hoạt trong mạng lưới Blockchain mỗi khi 210,000 block được đào thành công.

Mục dích của Halving là giảm thiểu số lượng phần thưởng khối (Block Reward) BTC cho thợ đào trên mỗi Block được đào. Mỗi đợt Halving số lượng phần thưởng khối sẽ giảm đi PHÂN NỮA (1/2).

Từ khi mạng lưới Bitcoin hoạt động thì đã có 2 đợt Halving xảy ra:

 • 210.000 Block đầu tiên phần thưởng khối là 50 BTC / 1 Block / 10 phút
 • 210.000 Block tiếp theo (Halving đợt 1) phần thưởng khối là 25 BTC
 • 210.000 Block tiếp theo (Halving đợt 2) phần thưởng khối là 12.5 BTC
 • 210.000 Block tiếp theo (Halving đợt 3) phần thưởng khối là 6.25 BTC

Sẽ còn đến 32 lần Halving nữa xảy ra trong xuốt quá trình tạo ra 21 triệu đồng Bitcoin. Dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2140 thì tất cả các đồng BTC sẽ được sinh ra.

Hoạt động Halving xuyên suốt và được lặp đi lặp lại theo chu kỳ 4 năm một lần vì nó là cốt lỗi của mô hình kinh tế dành cho Bitcoin, giúp Bitcoin kiểm soát được lượng cung tránh được sự sụp đổ về giá nếu lượng cung quá lớn từ đó giúp tỉ lệ làm phát đồng Bitcoin đồng thời giữ được sự ổn định và biên độ giá luôn trong mức cho phép.

Lịch sử các đợt Halving

Vì Bitcoin chỉ mới có được 2 lần halving nên số liệu cũng như các thống kê về sự kiện này vẫn còn nhiều thiếu soát. Tuy nhiên nhìn vào số liệu 2 lần halving trước nó lại có những điểm chung mà khiến mọi người phải chú ý.

Halving lần 1: 11/2012

halving là gì ? biểu đồ giá sau đợt halving lần 1

Trước khi halving giá bitcoin xoay quanh 11$ sau đợt halving thời gian tiếp theo đó Bitcoin đã chạm mốc 1100$~1200$ trong năm 2013 (x100), đương nhiên là giá đã giảm sâu trở lại nhưng vẫn trên giá trước thời điểm halving xảy ra.

Biên độ thời gian để đạt được giá này Bitcoin cần khoản 1 năm tính từ ngày halving. Và trước sự kiện Halving thì giá giao động không mạnh, nhưng cũng có tín hiệu fomo vào thị trường của các nhà đầu tư bitcoin mới trong thời điểm đó.

Halving lần 2: 07/2016

biểu đồ giá halving đợt 2

Trước khi halving đợt thứ 2 bitcoin vẫn xoay qua mức 600$~700$ nhưng sau đợt halving thì giá bắt đầu thay đổi và đạt đỉnh gần 20000$ trong năm 2017 (x33).

Biên độ thời gian để đạt được từ mức thấp đến mức cao nhất sau khi halving lần thứ 2 là 2 năm. Cũng giống như đợt 1 giá trước khi halving vẫn không có gì quá cao và thật sự không có sự biến động mạnh về giá.

Halving lần 3: 05/2020

Bạn có thể thấy ảnh hưởng của các đợt halving trước đó có ảnh hưởng rất lớn đến giá cả của Bitcoin. Tuy không phải sức ảnh hưởng tức thời nhưng nó luôn cho thấy sự khác biết mỗi khi halving xuất hiện.

Từ 2 dữ kiện trước đó thì có thể thấy vẫn sẽ có 1 hoặc 2 đợt fomo cho các nhà đầu tư mới vào thị trường, sau đó thì Bitcoin cần phải có thêm thời gian để có một đợt Bull run lập đỉnh mới (ATH).

Sự kiện Halving bitcoin đợt 3 vào ngày nào?

bảng sự kiện halving

Theo nhưng những chia sẽ từ sàn giao dịch crypto, từ blockchain chính thức Bitcoin cũng như những trang chuyên theo dõi các sự kiện lớn trong thị trường Crypto thì dự đoán ngày Halving thứ 3 sẽ xảy ra trong tháng 5/2020 này, sẽ không có ngày chính xác vì tốc độ tính toán sẽ ảnh hưởng đến ngày halving.

Một số trang theo dõi ngày halving cũng như đếm ngược thời đến ngày halving:

Để biết các đợt bitcoin halving khi nào xảy ra thì các bạn có thể lên các trang này để biết được chính xác ngày halving để có những dự định đầu tư hợp lý nói riêng về Bitcoin.

Nhà đầu tư mới cần làm gì khi gần đến ngày Halving?

Những người mới tham gia đầu tư Bitcoin trong năm 2020 này thì việc cần làm chính là chờ đợi thời điểm mua vào hợp lý để trữ được càng nhiều đồng BTC càng nhiều càng tốt và sẵn sàng chời đợi một ngày Bitcoin bức phá về giá.

biểu đồ ảnh hưởng halving đến giá bitcoin

Khi nhìn vào đồ thị trên bạn có thể thấy, mỗi lần Bitcoin Halving thì sớm hoặc muộn giá cả của Bitcoin sẽ tăng.

Việc bitcoin tăng bao nhiêu sau đợt Halving thứ 3 này thì không thể đoán chính xác được, nhưng phỏng đoán theo dữ kiện cũ thì mức tăng có thể x30~x50 tính từ giá thấp nhất 6000$~7000$~

Ngoài ra bạn cũng thấy được tỉ lệ lạm phát của Bitcoin luôn đi xuống bởi chính việc kiếm soát lượng cung làm cho nó càng ngày càng khan hiếm. Nên việc trữ Bitcoin chắc chắn sẽ luôn có lợi trong thời gian dài.

Lựa chọn thời điểm mua phù hợp:

 • Ưu tiên 1: Nên mua bitcoin sau đợt halving, kết hợp phân tích kỹ thuật để bắt được giá tốt nhất, bạn có thể mua theo cách trung bình giá.
 • Ưu tiên 2: Nên mua bitcoin trước đợt halving nếu bạn không quan tâm quá nhiều về giá hiện tại cũng như số tiền đầu tư của bạn phải nhàn rỗi.

Nơi mua Bitcoin uy tín 2020 dành cho người mới

Hiện tại bạn có rất nhiều lựa chọn để mua Bitcoin, tuy nhiên Admin khuyến khích các bạn chỉ nên mua bitcoin ở một số địa chỉ uy tín như sau:

 • Remitano – mua trực tiếp bằng Việt Nam Đồng (Chủ yếu hỗ trợ ngân hàng Vietcombank)
 • Binance (nền tản web) – mua bằng thẻ tín dụng, Visa, chuyển khoản ngân hàng
 • Binance App – P2P – mua trực tiếp bằng tiền Việt Nam Đồng (Hỗ trợ nhiều ngân hàng)

Lưu ý: sau khi mua Bitcoin bạn nên nghĩ đến việc lưu trữ Bitcoin ở đâu cho an toàn. Nếu bạn đầu tư số lượng lớn thì ví trữ lạnh Bitcoin là ưu tiên hàng đầu, sau đó là ví trữ nóng Bitcoin như là app hoặc phần mềm, hạn chế để trên các sàn giao dịch, ví chung.

Tổng kết

Chắc chắn không phải ai khi đầu tư Bitcoin thì cũng biết được sự kiện Halving này hoặc có biết nhưng chỉ biết sơ sơ.

Chính những kiến thức và thông tin này sẽ giúp những ai chịu tìm hiểu, tìm tồi và càng hiểu rõ về Bitcoin thì tỉ lệ kiếm được tiền từ thị trường cũng sẽ tăng lên.

Giờ thì bạn đã biết tại sao Halving bitcoin lại quan trọng, cách hoạt động của nó cũng như tại sao mọi người lại quan tâm đến sự kiện này khi nó đến gần.

Đợt Halving Bitcoin 2020 này chắn chắn sẽ không ai biết được giá cả sẽ đi về đâu, lên hay xuống chỉ có thị trường cho ta biết, nên Blog Tiền ảo VL khuyên bạn nên thận trọng khi quyết định tham gia.

CẢNH BÁO

 • ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
Sending
User Review
4.5 (4 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply