Tổng hợp 5 chỉ số dự báo Crypto phổ biến

Quang cáo P2P

Khi tham gia vào thị trường Crypto thì ngoài những thông tin tổng hợp, những biểu đồ kỹ thuật thì nhà đầu tư cần thêm nhiều chỉ số để có thêm yếu tố đánh giá thị trường, từ đó có một cái nhìn tốt hơn để ra những quyết định đầu tư hợp lý.

Hiện tại thị trường có rất nhiều chỉ số để nhà đầu tư tham khảo, tuy nhiên Admin sẽ cung cấp cho những nhà đầu tư mới tham gia 5 chỉ số dự báo crypto phổ biến nhất. 

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat
 

5 chỉ số dự báo Crypto phổ biến

1. Dominance

5 chỉ số dự báo crypto phổ biến

Chơi Crypto thì phải biết đến chỉ số này, đây là chỉ số cực kỳ quan trọng vì tỉ lệ thống trị của Bitcoin ảnh hưởng rất nhiều tới toàn bộ thị trường Crypto Currency. Nói dễ hiểu hơn một chút chỉ số Dominance Bitcoin càng cao thì vốn hóa của Bitcoin chiếm càng cao trong tổng vốn hóa thị trường và ngược lại.

Bitcoin được xem là đồng coin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường, chính vì vậy nhất cử nhất động của Bitcoin sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các đồng Altcoin. Việc biết được chỉ số Dominance của Bitcoin đang ở đâu, tỉ lệ như thế nào sẽ giúp bạn phân tích được nhịp của thị trường hoạt động ra sao, lúc nào nên mua bán Bitcoin, lúc nào nên mua bán Altcoin, để từ đó có chiến lược đầu tư hợp lý.

Một số kịch bản cơ bản về Dominance Bitcoin:

 • Khi Dominance tăng: Đồng nghĩa lượng tiền sẽ đổ vồn vào Bitcoin tức vốn hóa Bitcoin sẽ tăng lên. Lúc này Altcoin có 2 trường hợp một là Altcoin tăng theo Bitcoin tức có nguồn vốn ngoài thị trường đưa vào, trường hợp thứ 2 là Altcoin giảm vì không có nguồn vốn mới được đưa vào, mà chỉ nội tại bên trong thị trường, nhà đầu tư sẽ bán Altcoin ra các đồng tiền ổn định, hoặc chuyển qua tích trữ Bitcoin (BTC).
 • Khi Dominance giảm: Đồng nghĩa lượng tiền rời khỏi Bitcoin ra các Altcoin hoặc lượng tiền Fiat rời khỏi thị trường Crypto. Lúc này Altcoin sẽ có nhiều trường hợp thứ 1 giá một số Altcoin sẽ giữ nguyên, thứ 2 giá Altcoin giảm theo Bitcoin, thứ 3 giá Altcoin tăng vì có dòng tiền dịch chuyển từ Bitcoin qua. Tuy nhiên đa phần trường hợp Domiance giảm thì toàn bộ thị trường giảm theo, ít có sự đột biến ngược xu hướng.
 • Khi Domiance đứng yên, sideway: đồng nghĩa không có lượng tiền fiat đổ vào và thoát ra, tức là thị trường đang chờ đợi tín hiệu mới, Domaince đứng yên là tín hiệu tốt cho những ai thích đầu tư vào Altcoin, hoặc mua Bitcoin để lưu trữ lâu dài.

2. Total Hash Rate (TH/s)

Total hash rate tổng hợp chỉ số dự báo bitcoin

Chỉ số Hashrate của một loại tiền điện tử là tham số dùng để thể hiện khả năng tính toán của toàn bộ hệ thống khi xử lý một giao dịch trên mạng lưới. Ngoài ra chỉ số này còn thể hiện được mức độ cạnh tranh của các thợ đào, mỏ đào để giành được phần thưởng Bitcoin khi thực hiện xác thực giao dịch trên mạng lưới.

Chỉ số Hashrate càng cao đồng nghĩa mạng lưới blockchain của đồng coin đó càng được an toàn, và giảm được tỉ lệ các cuộc tấn công 51% vào mạng lưới. Ngược lại khi chỉ số này càng giảm thì đồng nghĩa mạng lưới kém an toàn, tỷ lệ máy đào tham gia vào mạng lưới giảm với nhiều lý do.

Chính vì vậy chỉ số Hashrate của một đồng coin là vô cùng quan trọng vì nó là xương sống của một đồng coin và giúp đồng coin đó duy trì và phát triển bền vững.

Nói đến Hashrate thì mọi người thường để ý đến Hashrate của Bitcoin vì nó là chỉ số quan trọng nhất của toàn bộ thị trường, và đặc biệt quan trọng với những người thợ đào và các người tích trữ lâu dài.

Một số ý nghĩa quan trọng của chí ố Hashrate:

 • Khi Hashrate tăng: Có nghĩa có thêm một lượng máy đào được đưa thêm vào nhằm phục vụ quá trình khai thác đồng coin, hoặc các dòng máy khai thác được cải tiến về hiệu suất để nâng cao hiệu suất đào coin thành công. Tức thị trường đang phát triển tốt cả về giá và thị trường khai thác vì được sự tin tưởng cao hơn từ cộng đồng.
 • Khi Hashrate giảm: Có nghĩa đã có một lượng máy đào ngừng hoạt động vì khai thác không hiệu quả, chịu lỗ về chi phí không đủ để duy trì vì giá trị Bitcoin đào ra không bù đắp được chi phí hoạt động cho các giàn máy đào. Hoặc chính sách của các thợ đào thay đổi chuyển qua đào một đồng coin khác.

Điển hình vào tháng 6/2021 chính quyền Trung Quốc đã cấp hoạt động kinh doanh đào Coin làm cho tỷ lệ Hashrate giảm xuống đột ngột thấp nhất trong những tháng gần đây.

3. Bitcoin Distribution

Bitcoin distrubution thuộc 5 tín hiệu dự bán thị trường bitcoin

Bitcoin Distribution là chỉ số thống kê dạng bảng, được thống kê trực tiếp trên Blockchain (Onchain). Bảng thống kế Bitcoin Distribution sẽ giúp cho người xem biết được có bao nhiêu ví lưu trữ Bitcoin đang hoạt động và các ví trên chứa bao nhiêu Bitcoin, đồng thời bảng sẽ cung cấp thêm tỉ lệ các ví lưu trữ bao nhiêu để cho người xem có thể nắm được tổng quát toàn bộ thị trường.

Với các thông tin này bạn sẽ biết được thị trường của Bitcoin đang hoạt động như thế nào, những tổ chức đầu tư, người giàu đầu tư Bitcoin sẽ làm gì và nghĩ gì khi thị trường biến động, các ví sẽ được thống kê lượng Bitcoin ra vào, được di chuyển từ ví này sang ví kia, từ ví lên sàn để bán, hay từ sàn về ví để tích trữ và đầu cơ lâu dài.

Từ bảng thống kê trên bạn sẽ nhìn nhận được tổng quát của Bitcoin nói riêng và toàn bộ thị trường nói chung. Rồi từ đó theo dõi và khảo sát để đưa ra những nhận định riêng trước khi mua hoặc bán Bitcoin hoặc một đồng coin nào khác.

Một số lưu ý bạn có thể tham khảo:

 • Với các ví sàn lớn thì họ tích trữ Bitcoin của rất nhiều người, nên khi có giao dịch biến động của ví sàn thì không quá lo lắng
 • Khi các ví sàn giao dịch chuyển đổi lượng lớn thì có thể họ thay đổi ví lưu trữ để đảm bảo an toàn
 • Có nhiều ví lưu trữ đồng thời một lượng coin cố định đó là cách sàn, hoặc quỹ đầu tư phân tán coin để đảm bảo an toàn khi lưu trữ
 • Chúng ta nên theo dõi sát các ví lưu trữ coin từ [0.001-100] đây đa phần là các ví lưu trữ cá nhân, khi lượng ví lưu trữ ở dãy này tăng lên có nghĩa nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tham gia nhiều hơn vào thị trường, có thể thị trường sẽ có giao động

4. HODL Waves

5 chỉ số phân tích crypto phổ biến

Như chúng ta cũng biết Blockchain có một cơ chế chính là lưu trữ toàn bộ thông tin các giao dịch, chính vì vậy mà chúng ta có thể phân tích được độ tuổi của coin hay chính xác là thời gian của một đồng Coin đó đang hoạt động hay không hoạt động trong thời gian bao lâu.

Việc biết được các đồng Bitcoin được giao dịch, hay không giao dịch trong bao lâu chính là tính hiệu vô cùng quan trọng để có những đánh giá về tổng lượng coin đang được giao dịch trên thị trường, tâm lý số đông của nhà đầu tư như thế nào. Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra các chiến lược dài hạn phù hợp trong tương lai.

Một số lưu ý bạn có thể tham khảo:

 • Khi các đồng coin được tích trữ lâu dài và không di chuyển trong một thời gian dài từ 1 đến 3 năm thì lượng coin đó không được giao dịch trên thị trường, đó là thời điểm thị trường tĩnh lặng trước những con sóng lớn về mặt giá cả
 • Khí đường giá màu xanh càng lớn đồng nghĩa đã có một số lượng Coin không thể di chuyển vì một số lý do từ khách quan đến chủ quan, như người đầu tư không còn truy còn quyền truy cập vào các ví lưu trữ coin, quên mật khẩu hoặc một số lý do cá nhân ảnh hưởng đến việc các coin không đó không thể duy chuyển được nữa.
 • Theo luật cung cầu, với số lượng nguồn cung có hạn, đồng thời theo thời gian một lượng coin càng không thể giao dịch mà lượng cầu lại tăng lên thì giá trị của vật phẩm sẽ tăng cao.
 • Chưa kể lượng cung của Bitcoin sẽ được giảm xuống phân nữa sau mỗi 4 năm thông qua cơ chế Halving Bitcoin, làm giảm lượng cung ra thị trường tiền mã hóa, chính vì vậy khi nhìn thấy biểu đồ với lượng coin không giao dịch trong thời gian dài sẽ là tiêu chí để nhà đầu tư lớn quyết định có mua Bitcoin hay không.
 • Với các nhà đầu tư lâu dài bạn nên tham khảo thông số làn sóng tích trữ từ 6m-12m, 12m-18m, 18m-24m và 2y-3y đó là các thông số cần quan tâm nhất, khi các khung sóng này càng lớn chứng tỏ các đồng coin này được tích trữ lâu dài và mong đợi một mức giá vô cùng lớn để chốt lời.
 • Ngược lại khung sóng <1D, 1d-1w, 1w-1m càng rộng thì thị coin đang được giao dịch và rất có thể có những biến động lớn về giá sắp xảy ra trong thời gian sắp tới

5. Stock-to-Flow Model

Stock-to-Flow Model thuộc 5 chỉ số crypto dự đoán thị trường

Góc nhìn dễ hiểu nhất về Stock To Flow (S2F) là chỉ số đo lường độ dồi dào của một tài nguyên cụ thể như Vàng, Bạc, đồng… Trong đó Stock thể hiện trữ lượng còn Flow thể hiện lưu lượng của tài nguyên.

S2F được sử dụng để đo Bitcoin vì Bitcoin được xem như một tài sản giống với các loại tài nguyên ngoài thiên nhiên vì nó có giới hạn nguồn cung và có tính chất khan hiếm.

Một số lưu ý bạn có thể tham khảo:

 • Tỷ lệ S2F càng cao thì nguồn cung mới vào thị trường càng ít đồng nghĩa khi S2F càng cao sẽ giữ được giá trị trong dài hạn.
 • Đây là chỉ số mang tính chất vĩ mô, khi xem mô hình này bạn sẽ có thể nhận thấy giá cả của Bitcoin như thế nào, đang ở đâu, như thế nào để ra những quyết định mua và tích trữ
 • Mô hình này có sự kết hợp với tính chất của hoạt động của Bitcoin vì thế bạn nên tham khảo thêm Halving Bitcoin là gì

Để hiểu hơn về mô hình này bạn có thể tham khảo tác giả của mô hình S2F Bitcoin: planB 

⇒ Tham Khảo: Bitcoin Halving là gì?

Một số chỉ số dự báo khác

Ngoài 5 chỉ số crypto dự đoán thị trường trên nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thì bạn có thể tham khảo thêm các chỉ số bên dưới, các chỉ số cũng được nhiều người tham khảo để đưa ra các dự đoán về thị trường.

 • Chỉ số Bitcoin Exchange Flows
 • Chỉ số Crypto Mayer Multible
 • Chỉ số Fear and Greed Bitcoin
 • Chỉ số Total Value Locked

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư mới có thêm thông tin để đầu tư OK hơn!

CẢNH BÁO

 • 👉 ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • ⛔️ BLOG KHÔNG KÊU GỌI HAY DỤ DỖ CÁC BẠN ĐẦU TƯ VÀO CRYPTO, CŨNG NHƯ KHÔNG CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ VỚI CÁC BẠN ĐỂ CHIA SẼ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ, GÓI ĐẦU TƯ LÃI SUẤT KHỦNG, HAY CÁC SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO. BLOG CHỦ YẾU CHIA SẼ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC CƠ BẢN GIÚP NGƯỜI MỚI DỄ DÀNG TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CRYPTO. MỘT KÊNH THAM KHẢO CRYPTO UY TÍN.
  📢 ĐỂ ỦNG HỘ BLOG, CÁCH TỐT NHẤT LÀ BẠN CHIA SẼ BÀI VIẾT HOẶC GIỚI THIỆU BẠN BÈ VỀ WEBSITE NÀY ĐỂ HỌ TÌM ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH, NHỮNG KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM TỪ NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO TIỀN MẤT TẬT MANG.
Sending
User Review
5 (1 vote)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply