Tổng hợp 5 hình thức giao dịch Crypto cơ bản

Quang cáo P2P

Tổng quan

Khi nhà đầu tư mới tham gia chơi Crypto thì ngoài kiến thức cơ bản về Crypto phải có thì việc quan trọng không kém chính là lựa chọn cho mình một hình thức chơi phù hợp để có thể dễ dàng tiếp cận thị trường và từ đó kiếm được lợi nhuận.

Với người mới đa phần không rõ cũng như không biết hết được các loại hình giao dịch thị trường Crypto Currency đang có, chính vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp các hình thức giao dịch crypto phổ biến, đưa ra các ưu điểm và nhược điểm cũng như đưa ra lời khuyên phù hợp cho các bạn mới.

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

5 loại giao dịch Crypto Currency phổ biến

Thị trường Crypto hiện nay có nhiều hình thức đầu tư, nhiều cách thức giao dịch, được biến tấu, xào nấu làm cho người mới rất bối rối trong việc lựa chọn cách chơi phù hợp. Ở đây Admin sẽ chia 5 loại giao dịch Crypto phổ biến nhất và được nhiều người chơi lựa chọn nhất.

Giao dịch ngay (Spot)

Hình thức giao ngay (Spot) các bạn có thể hình dung như việc mua bó rau ngoài chợ. Chợ chính là sàn giao dịch, người chơi chính là những người đi chợ. Việc mua Bitcoin, Crypto trên sàn sẽ giống như việc bạn lấy tiền mua bó rau ngoài chợ, sẽ có người mua và người bán. Tiền trao cháo múc đơn giản như vậy thôi.

Ví dụ: hiện tại 1 Bitcoin là 19.000$ bạn muốn mua Bitcoin thì bạn chỉ cần nạp vào 19.000$ thì bạn sẽ mua được 1 Bitcoin (BTC) việc giao dịch sẽ nhanh chóng chưa đến 5s.

Ưu điểm của hình thức này là cách giao dịch đơn giản, không phức tạp, mua và bán dễ dàng. Thích hợp trong việc học tập nghiên cứu & làm quen trước khi đi sâu hơn vào các loại giao dịch khác.

Đây là cách chơi đơn giản nhất và phù hợp nhất với những người mới bắt đầu trải nghiệm giao dịch mua bán Crypto. Đặt lệnh mua có thể mua, đặt lệnh bán có thể bán, phí giao dịch cũng không cao, thanh khoản thì nhanh chóng, lời lỗ cũng không quá ảnh hưởng khi người chơi chọn hình thức giao dịch ngay (SPOT) này.

Cũng chính vì quá đơn giản mà khi người mới đã nắm bắt được thì họ bắt đầu chuyển qua các hình khác để tìm kiếm được nhiều lợi nhuận hơn thay vì giao dịch theo cách cơ bản này.

Giao dịch ký quỹ (Crypto Margin)

Ký quỹ Margin Crypto cách thức giao dịch tương tự như giao dịch ngay, chỉ có một vài điểm khác biệt chính là bạn có thể dùng chính tài sản của mình để vay thêm vốn từ các sàn giao dịch để tối ưu hóa lợi nhuận khi vào các lệnh.

Trong giao dịch Ký quỹ bạn phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Lãi vay (Tùy từng sàn giao dịch)
 • Mức vay (Vay thấp nhất x3 và cao nhất là x10 tùy sàn giao dịch cung cấp mức độ khác nhau)
 • Tài sản thế chấp (Các đồng coin ổn định như Tether USDT, BUSD, USDC… hoặc các đồng Altcoin có hỗ trợ thế chấp)
 • Giá thanh lý (Là mức giá bạn bị buộc bán khi không đủ tài sản thế chấp cho một hoặc nhiều lệnh giao dịch của mình)
 • Cách giao dịch Mua (long) Mua thấp bán cao / Bán (Short) bán cao mua thấp
 • Có thể kiếm được tiền cả khi thị trường lên hoặc xuống

Hình thức ký quỹ khá được ưa chuộng hơn so với hình thức giao dịch ngay, phù hợp với những người chơi đã có kinh nghiệm, cũng như đã có kiến thức về thị trường Crypto, muốn sử dụng vốn nhiều hơn và kiếm được lợi nhuận nhiều hơn.

Ví dụ: Bạn có 1000$ để giao dịch thì với thị trường giao dịch ngày nếu bạn vào một lệnh và có lời 10% thì bạn chỉ lời được 10% mà thôi. Còn đối với Ký quỹ Margin thì bạn được vay thêm từ số tiền 1000$ của mình ví dụ bạn vay X3 thì bạn sẽ có 3000$ làm vốn và nếu có lời thì bạn sẽ lời X3 lần cho một lệnh giao dịch. Hoặc bạn có thể dùng số vốn của mình để gia tăng vị thế giao dịch tránh bị thanh lý.

Đương nhiên rủi ro của Margin cũng cao vì bạn có lợi nhuận cao đi kèm là rủi ro cao, chính vì vậy đa phần chỉ những người có kinh nghiệm đã tham gia thị trường lâu hơn 6 tháng đến 1 năm thì mới bắt đầu tham gia hình thức ký quỹ này.

Giao dịch phái sinh (Crypto Futures)

Giao dịch phái sinh Crypto hay còn được gọi là giao dịch hợp đồng tương lai Crypto, đây là một dạng giao dịch mang tính chất phỏng đoán, cá độ cực kỳ mạo hiểm. Tuy nhiên nó vẫn được xem là một mô hình giao dịch cực kỳ hấp dẫn và cũng được rất nhiều nhà đầu tư từ bán chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp tham gia vì mức độ kỳ vọng lợi nhuận của nó mang lại cực kỳ cao.

Ở loại hình giao dịch phái sinh này thì bạn cần nắm một số vấn đề sao:

 • Có thể giao dịch kiếm được lợi nhuận cả khi thị trường lên hoặc xuống
 • Giá giao dịch Futures được dựa vào giá thực tế của các giao dịch đơn thuần
 • Khối lượng giao dịch mua hoặc bán trên Futures không được tính vì đây là loại hình mang tính chất cược
 • Mức độ vay có thể lên đến 125 lần giá trị tài sản thực tế
 • Khi giao dịch thì ngoài việc trả phí giao dịch bạn phải trả thêm phí qua đêm (Funding) khi giữ vị thế lệnh

Đây là loại hình giao dịch cực kỳ rủi ro và nguy hiểm, nếu không quản lý tốt được đồng vốn của mình thì nhà đầu tư có thể dễ dàng bị cháy tài khoản. Chính vì vậy mà nó thường không dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có ít vốn cũng như chưa có kinh nghiệm trong giao dịch.

Tuy đã có nhiều cảnh báo đưa ra là nó chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và có lượng vốn lớn tuy nhiên vì mức lợi nhuận hấp dẫn cũng như có thể vay lớn số tiền hiện có nên nhiều nhà đầu tư mới luôn muốn thử sức với mong muốn giàu lên nhanh chóng.

Ví dụ: Bạn có 100$ bạn có thể vay lên tối đa 125 lần, tức bạn sẽ có 12.500$ để giao dịch mua long hoặc bán short, hay nói chính xác là cược giá lên hoặc cược giá xuống của thị trường một đồng coin nào đó chẳng hạn như Bitcoin. Nếu bạn lựa chọn đúng thị trường tăng thì mức lợi nhuận sẽ vô cùng hấp dẫn, nhưng nếu bạn lựa chọn sai thì việc cháy tài khoản là chuyện bình thường. (Thuật ngữ cháy tài khoản chỉ nói lên là bạn mất sạch vốn)

Với thị trường Crypto đã đầy biến động ở mức giao dịch bình thường, khi bạn giao dịch phái sinh thì mức độ biến động của nó còn kinh khủng hơn rất nhiều lần. Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn hình thức giao dịch phái sinh Crypto này.

Giao dịch ngang hàng (P2P Crypto)

Giao dịch P2P Crypto là hình thức giao dịch giữa người bán và người mua, sàn chỉ đứng trung gian hỗ trợ cho giao dịch được hoàn thành. Để bên mua có thể mua được Crypto, còn bên bán sẽ nhận được tiền.

Với hình thức giao dịch P2P thì người mua và người bán sẽ được đảm bảo an toàn khi giao dịch với những người không quen biết. Vì khi giao dịch P2P cả người mua và người bán đều phải được xác thực với sàn giao dịch trung gian để khi có những khúc mắc, kiện cáo thì sàn sẽ đứng ra hỗ trợ giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Hiện các đã có nhiều sàn giao dịch P2P hỗ trợ người dùng tại Việt Nam có thể dễ dàng mua Crypto thông qua tiền VND, hỗ trợ nhiều ngân hàng nội địa như Vietcombank, Techcombank, VIB, ACB … các ngân hàng hỗ trợ trợ giao dịch online, chuyển khoản nhanh trong vòng 24h đều dễ dàng mua Crypto thông qua hình thức P2P.

Ví dụ: Bạn muốn mua 1 BTC bằng tiền VNĐ thì bạn chỉ cần đăng ký tài khoản sàn giao dịch có hỗ trợ P2P, thực hiện các bước xác thực KYC, liên kết tài khoản ngân hàng thì bạn có thể dễ dàng tìm mua được 1 đồng Bitcoin mong muốn, mà không phải trải qua nhiều bước trung gian, người mua sẽ giao dịch trực tiếp với người bán, trò chuyện trao đổi nhanh chóng khi đang giao dịch. Việc bán cũng đơn giản như việc mua Bitcoin nên bạn sẽ không phải lo về việc mua mà không thể bán được nhé!

Giao dịch P2P giống như một cách cửa giúp người mới bắt đầu tiếp cận thị trường Crypto một cách dễ dàng mua bán tiền điện tử giống như mua bán một bó rau ngoài chợ. Rất phù hợp với các cá nhân hoặc tập thể có số vốn vừa phải muốn tham gia thị trường Crypto.

Giao dịch OTC

Giao dịch OTC Crypto sẽ rất xa lạ với những người mới giao dịch, đặc biệt là những cá nhân. Vì đây là hình thức giao dịch dành cho những quỹ đầu tư, những người có số vốn lớn muốn mua một lượng lớn số đồng Crypto như Bitcoin, Altcoin đến các đồng coin chưa được niêm yết trên sàn giao dịch mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường giao động.

Hình thức giao dịch OTC sẽ đáp ứng cho các đối tượng đặc biệt, có nhu cầu khác biệt. Khi giao dịch OTC sẽ được liên hệ riêng, hỗ trợ riêng, các giao dịch sẽ được nhanh chóng, bảo mật và an toàn tuyệt đối.

Tính thanh khoản của OTC cũng được hỗ trợ tốt nhất vì người giao dịch OTC sẽ làm trực tiếp với sàn giao dịch mà không phải thông qua một bên thứ 3 nào.

Ví dụ: Bạn có khoản 100 tỷ bạn muốn mua số lượng lớn đồng Bitcoin, nhưng bạn không muốn đặt lệnh mua trên các sàn giao dịch, vì có thể sẽ không có ai cung cấp số lượng lớn trong 1 lệnh, hoặc phải chờ khá lâu để có đủ số lượng người bán ở mức giá bạn mong muốn. Bạn cũng không muốn cho mọi người biết có người thu mua số lượng lớn coin trên sàn và nhiều yếu tốt khác.

OTC là một dịch vụ cung cấp dành riêng cho những nhà đầu tư muốn giao dịch các đồng coin số lượng lớn, với tiềm lực tài chính lớn.

Người mới sẽ chọn cách giao dịch nào?

Với người mới bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào thị trường Crypto thì có 2 hướng đi giao dịch phù hợp tùy vào từng nhu cầu riêng biệt mà lựa chọn cho phù hợp:

 • Phương án 1: Giao dịch P2P -> Giao dịch SPOT -> Giao dịch Margin X3 -> Giao dịch Margin X10 -> Giao dịch Phái sinh

Đây là cách giao dịch theo từng cấp độ mà một người mới bắt đầu thường lựa chọn khi giao dịch Crypto. Phương án này khá an toàn và vô cùng hợp lý. Phù hợp với người không thích cảm giác mạnh. Chơi tới mức độ nào đó tự thấy mình cần nâng lên thì cứ lên không thì cứ ở mức độ mình cảm thấy phù hợp, cứ thế mà chơi.

 • Phương án 2: Giao dịch P2P -> Giao dịch Phái sinh -> Giao dịch Margin X3 -> Giao dịch SPOT

Đây là phương án khá tranh cải, nhưng nó cũng là một chiến lược giao dịch khá mạo hiểm nhưng bù lại nó lại có những bài học riêng, phương án này đã được nhiều thành viên mới của Blog trải nghiệm thử, khảo sát trên 10 người thì 9 người tạch và mất sạch tiền trong khoản thời gian đầu tham gia, sau khi nếm trái đắng và bài học từ thị trường thì những người chọn phương án này trở lại mạnh mẽ và về bờ thành công và tiếp tục phát huy.

Tổng kết

Ngoài 5 phương thức giao dịch crypto trên vẫn còn có một số loại hình giao dịch khác tuy nhiên chúng không được giới thiệu rộng rãi vì mức độ khó tiếp cận cũng như luật chơi của các hình thức đó còn nhiều vấn đề nên không đề cập trong đây.

Với những nhà đầu tư mới thì việc tổng hợp 5 hình thức giao dịch crypto như thế này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiếp cận thị trường một cách bài bản và dễ dàng trong việc lựa chọn cách thức giao dịch phù hợp với từng cá nhân.

CẢNH BÁO

 • 👉 ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • ⛔️ BLOG KHÔNG KÊU GỌI HAY DỤ DỖ CÁC BẠN ĐẦU TƯ VÀO CRYPTO, CŨNG NHƯ KHÔNG CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ VỚI CÁC BẠN ĐỂ CHIA SẼ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ, GÓI ĐẦU TƯ LÃI SUẤT KHỦNG, HAY CÁC SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO. BLOG CHỦ YẾU CHIA SẼ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC CƠ BẢN GIÚP NGƯỜI MỚI DỄ DÀNG TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CRYPTO. MỘT KÊNH THAM KHẢO CRYPTO UY TÍN.
  📢 ĐỂ ỦNG HỘ BLOG, CÁCH TỐT NHẤT LÀ BẠN CHIA SẼ BÀI VIẾT HOẶC GIỚI THIỆU BẠN BÈ VỀ WEBSITE NÀY ĐỂ HỌ TÌM ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH, NHỮNG KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM TỪ NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO TIỀN MẤT TẬT MANG.
Sending
User Review
0 (0 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply