5 Phút thông não nền tảng Avalanche là gì?

Quang cáo P2P

Một trong những vấn đề khó khăn nhất mà admin luôn phải suy nghĩ là làm thế nào để truyền tải được nội dung mình hiểu có thể chia sẽ cho tất cả mọi người và đọc giả có thể hiểu được những gì mình muốn nói và từ những nội dung đó có thể giúp cho người đang tìm hiểu có thể biết được những gì mình cần.

Với những kiến thức mới như Blockchain thì việc giới thiệu Blockchain là gì đã khó, chưa kể đến những nền tảng mạng lưới tương tự. Chính vì vậy thường để bắt đầu với những bài viết về nền tảng, mạng lưới blockchain thì admin thường cố gắng giải thích một cách ngắn gọn nhất về Blockchain theo nhiều khía cạnh trên các bài viết khác nhau, vừa giúp cho admin có thể khơi mở được những ý tướng khác nhau về Blockchain, vừa giúp cho đọc giả có thể hiểu được Blockchain theo nhiều cách mà không gây nhàm chán.

Để bắt đầu tìm hiểu nền tảng Avalanche là gì, thì chúng ta cần hiểu khái quát Blockhain là một mạng lưới các máy tính được liên kết với nhau, cùng nhau, kết hợp với nhau để thực hiện xác minh các giao dịch, các hoạt động trong mạng lưới, nhằm đảm bảo mạng lưới được hoạt động chính xác, hợp lệ trước khi lưu trữ chúng trên một nơi an toàn, minh bạch và hoàn toàn bất khả xâm phạm, thường được gọi là “Cuốn sổ cái” ghi chép tất cả mọi thứ.

Để làm được điều đó thì cần có những thuật toán, cơ chế đồng thuận, những đoạn code, những nhà lập trình, những chiếc máy ví tính có thể tính toán một cách chuyên sâu mà chúng ở khắp nơi trên thế giới. Đó có thể gọi nôn na là phi tập trung hóa.

Đó là cách hiểu về Blockchain cơ bản, vậy mạng lưới Avalanche hoạt động như thế nào? có gì hấp dẫn và nó được phát triển để giải quyết vấn đề gì? thì chúng ta tiếp tục với nội dung chính bên dưới.

NỀN TẢNG AVALANCHE LÀ GÌ?

Avalanche (AVAX) là một nền tảng hợp đồng thông minh (Smart contract platform). Avalanche hỗ trợ triển khai các ứng dụng có tính phi tập trung (Dapp), các sản phẩm tài chính, tài sản số và hỗ trợ tạo nhiều blockchain nội bộ và công khai khác nhau và chúng có thể liên kết với nhau thông qua Blockchain Avalanche.

Điểm nổi bật của Avalanche

Khác với nhiều Blockchain hiện nay, Avalanche cung cấp tận 3 mạng lưới riêng biệt, mỗi mạng lưới cung cấp và thực hiện một chức năng khác nhau, nhằm đảm bảo tính riêng biệt cũng như tối ưu hiệu suất làm việc cho mạng lưới.

avalanche là gì

Mạng lưới Avalanche

 • Chuỗi trao đổi (X-chain): Mạng lưới dùng để hỗ trợ tạo và giao dịch các token, đồng thời cung các các chính sách hoạt động trên toàn mạng lưới
 • Chuỗi nền tảng (P-Chain): Đây là mạng chuỗi dữ liệu, có chức năng điều phối và xác thực giao dịch, đồng thời theo dõi và hỗ trợ các mạng lưới con mới (mạng lưới nội bộ và công khai)
 • Chuỗi hợp đồng (C-Chain): Đây là mạng lưới khởi tạo các hợp đồng thông minh trên toàn mạng Avalanche

Tổng hợp 3 chuỗi trên ta có một mạng Avalanche hoàn chỉnh.

Ngoài ra điểm khác biệt nữa của Avalanche chính là thuật toán đồng thuần mà các nhà phát triển đang xây dựng, có sự khác biệt với phần còn lại. Avalanche sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of stake (PoS) kết hợp một giao thức Snow Protocol được cải tiến từ thuật toán Gossip Algorithms.

cơ chế đồng thuận mạng lưới avalanche

cơ chế thuật toán đồng thuận của Avalanche

Blockchain tùy chỉnh

Mạng lưới cung cấp các chức năng gần giống với mạng Ethereum. Các nhà phát triển có thể tạo token, NFT, hợp đồng thông minh, Dapp. Với những cải tiến mới hơn, ổn định hơn, dễ dàng tuy chỉnh là điểm mạnh của mạng lưới để thu hút các nhà phát triển.

Một Blockchain riêng được tùy chỉnh có thể liên kết và trao đổi với mạng lưới chính của Avalanche, giúp Avalanche trở thành trung tâm kết nối các mạng lưới riêng biệt, từ đó tạo một một hệ sinh thái rộng lớn mà ở đó các nền tảng, các ứng dụng, token có thể kết nối và dễ dàng giao dịch với nhau. (Hiện tại Polkadot cũng hỗ trợ chức năng tùy chỉnh và có thể tạo blockchain riêng biệt)

Token AVAX là gì

AVAX có nguồn cung tối đa là 720 triệu đồng Token, Đã có trên Mainnet là 360 Triệu. Việc đào ra Token sẽ được tiếp tục cho đến khi hết 720 đồng. Số Token Avax dùng để trả phí giao dịch trên mạng lưới sẽ được đốt bỏ như một cơ chế hạn chế nguồn cung, giảm lạm phát cho Avalanche.

Vai trò của token AVAX

 
 • Dùng để thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới Avalanche
 • Dùng để Staking, nhận thưởng, hỗ trợ bảo mật mạng lưới
 • Sử dụng AVAX để hỗ trợ cho cơ chế quản trị mạng lưới
 • Dùng như một mã để đầu cơ, giao dịch trên các sàn giao dịch
 • Dùng Token Avax tham gia các hoạt động đầu tư IDO, phát triển dự án mới

CÓ NÊN ĐẦU TƯ ĐỒNG AVAX?

Hiện tại Avax được xem là một Token khá tiềm năng, giá trị của Avax vẫn còn khá khiêm tốn so với những gì dự án Avalanche đang phát triển. Vẫn còn rất nhiều cơ hội đầu tư cho những người mới bắt đầu biết đến Avalanche.

Cơ hội thị trường

Với các nền tảng phi tập trung DeFi hiện nay đang tìm kiếm các giải pháp mới nhằm thay thế Etherem vì hiện tại mạng lưới Ethereum đang không còn được hấp dẫn như xưa, một phần vì chi phí đắt đỏ, một phần vì mạng lưới Ethereum đang chậm lại so với nhiều mạng lưới khác.

Chính vì vậy mà hiện nay đang có nhiều mạng lưới khác đang muốn thay thế hoặc hỗ trợ Ethereum trở nên nhanh và rẻ hơn. Trong đó Avalanche là một lựa chọn cho các nhà phát triển DeFi giúp cho các ứng dụng vừa bảo mật, giao dịch nhanh và dễ dàng kết nối, đồng thời sự quen thuộc từ mạng lưới Ethereum sẽ giúp cho các nhà phát triện ưu tiên lựa chọn nền tảng avlanche.

Xét theo một góc độ phát triển hiện nay của Avalanche thì nó không quá nổi bật so với các mạng lưới mới nổi hiện nay như Solana, Polkadot, Binance Chain, Polygon… nhưng nó vẫn có những điểm hấp dẫn riêng mà một nhà phát triển có thể lựa chọn.

Đội ngũ

Các thành viên của Avalanche Lab từng làm việc cho các tập đoàn lớn khác nhau thuộc top 500 của Fortune, nên chuyên môn của họ thì không cần bàn cải, tất cả đều có những thành tích đáng nể trong giới đầu tư lẫn công nghệ.

Với sực mạnh về nhân sự và tiềm lực tài chính, trong thời gian ngắn Avalanche đã xây dựng Avalanche trở thành một trong những dự án đình đám khi mới phát hành đã được lên các sàn giao dịch crypto lớn như Binance và Coinbase.

5 Phút thông não nền tảng Avalanche là gì?

Đội ngũ từng làm việc ở các công ty lớn

 • Emin Gün SirerCEO là một nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Ông hiện là phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cornell, đồng giám đốc IC3. Ông được biết đến với những đóng góp cho hệ thống ngang hàng, hệ điều hành và mạng máy tính.
 • John Wu – là chủ tịch của Ava Lab, với kinh nghiệm hơn 20 năm đầu tư và điều hành fintech, mục tiêu của anh là mở ra các dịch vụ, sản phẩm tài chính đến với mọi người.
 • Maofan “Ted” Yin – CPA
 • Kevin Sekniqui – COO

Tham khảo thêm về toàn bộ thông tin đội ngũ Avalanche tại đây

AVALANCHE và các blockchain khác

5 Phút thông não nền tảng Avalanche là gì?

Avalanche và các blockchain khác

Đứng trên góc độ khách quan thì Avalanche vẫn còn khá non trẻ so với các mạng lưới còn lại, nếu so về tốc độ giao dịch thì khó có thể qua được Blockchain Solana, nếu so về độ phân tán thì khó so được với Ethereum, nếu so về mạng blockchain con thì khó so được với Polkadot….

Tuy nhiên sự non trẻ của mạng lưới lại là sức mạnh của Avalanche, cộng thêm cơ chế đồng thuận khác biệt và cách mạng lưới Blockchain hoạt động khác biệt, có thể giúp Avalanche có được sự tiềm năng nhất định cũng như có được vũ khí để cạnh tranh với các mạng lưới còn lại.

Tuy mới ra đời nhưng mạng lưới đã thu hút được cộng đồng, nhiều nhà phát triển cũng như các quỹ đầu tư lớn tham gia vào phát triển và xây dựng Avalanche. Đó là một điều khá tích cực.

Ngoài ra khi trải nghiệm thực tế giao dịch token AVAX thì chúng ta cảm nhận được giao dịch giao nhận gần như tức thời, từ ví này sang ví kia, thậm chí từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác khá tốt. Có thể vì lượng giao dịch trên Avalanche thời điểm chưa cao nên chúng ta cần tiếp tục theo dõi thêm.

Hệ sinh thái Avalanche

Tuy nền tảng Avalanche mới phát triển nhưng tiềm năng của mạng lưới vô cùng lớn, chính vì vậy mà đã có rất nhiều dự án từ các nền tảng khác chuyển qua Avalanche, cũng như những dự án phát triển mới bắt đầu cũng lựa chọn Avalanche như một điểm khởi đầu.

Cho đến thời điểm hiện tại hệ sinh thái Avalanche đã có gần hơn 500 dự án lớn nhỏ với những chủ đề được quan tâm như DeFi, NFT, Dex, launchpad…

hệ sinh thái avalanche

hệ sinh thái avalanche

Một số dự án nổi tiếng trên Avalanche

 • Giao dịch trên mạng lưới: Trader Joe, Pangolin
 • Defi: Aave, Curve, benqi, lydia Finance, avalaunch
 • NFT: topps nfts, kalao

MUA BÁN & LƯU TRỮ ĐỒNG AVAX

Một cách đầu tư khá an toàn đó chính là chiến lực DCA (Dollar-Cost Averaging) – Công cụ tính toán DCA nếu bạn mua BTC từ trước cứ hàng tuần hoặc hàng tháng bạn cứu trích phần tiền tiết kiệm hoặc dư ra để mua AVAX, Hoặc bạn có thể học phân tích kỹ thuật để lựa chọn các điểm vào phù hợp, để tăng khả năng lợi nhuận và vào thời điểm hợp lý.

Cách mua đồng AVAX:

Để mua được đồng AVAX thì bạn có thể mua trên sàn Binance có hỗ trợ tiền VNĐ bằng cách giao dịch P2P, sau đó mua đồng USDT để giao dịch AVAX theo cặp AVAX/USDT.

 • Nếu bạn đầu tư nhỏ thì có thể để đồng AVAX trên ví của sàn không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua AVAX trên HUOBI, KUCOIN, COINBASE… cho bạn thoải mái lựa chọn. 

Cách lưu trữ đồng AVAX:

Nếu bạn đầu tư lớn thì khi mua đồng AVAX thì bạn có thể rút đồng AVAX về ví cá nhân thì an toàn tuyệt đối.

TÓM TẮT MẠNG LƯỚI AVALANCHE

 • Được phát triển từ tiến sĩ khoa học máy tính (chuyên lý thuyết)
 • Mạng lưới Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận khác biệt các mạng lưới còn lại
 • Mạng lưới là sự phát triển trên nền tảng của Ethereum
 • Mạng lưới blockchain có thể tạo nhiều mạng blockchain con
 • Hỗ trợ mạnh mẽ cho các tổ chức và chính phủ xây dựng mạng lưới blockchain riêng
 • Chi phí giao dịch thấp so với mặt bằng chung của các mạng lưới
 • Cạnh tranh trực tiếp với mạng Sonala và Polkadot
 • Đã có hơn 500 dự án hoạt động và phát triển trên mạng lưới
 • Đã có thể mua bán token AVAX trên các sàn giao dịch lớn
 • Token AVAX giới hạn và phí giao dịch sẽ được đốt

CẢNH BÁO

 • 👉 ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • ⛔️ BLOG KHÔNG KÊU GỌI HAY DỤ DỖ CÁC BẠN ĐẦU TƯ VÀO CRYPTO, CŨNG NHƯ KHÔNG CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ VỚI CÁC BẠN ĐỂ CHIA SẼ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ, GÓI ĐẦU TƯ LÃI SUẤT KHỦNG, HAY CÁC SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO. BLOG CHỦ YẾU CHIA SẼ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC CƠ BẢN GIÚP NGƯỜI MỚI DỄ DÀNG TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CRYPTO. MỘT KÊNH THAM KHẢO CRYPTO UY TÍN.
  📢 ĐỂ ỦNG HỘ BLOG, CÁCH TỐT NHẤT LÀ BẠN CHIA SẼ BÀI VIẾT HOẶC GIỚI THIỆU BẠN BÈ VỀ WEBSITE NÀY ĐỂ HỌ TÌM ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH, NHỮNG KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM TỪ NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO TIỀN MẤT TẬT MANG.

ĐĂNG KÝ NHANH SÀN GIAO DỊCH CRYPTO:
ĐĂNG KÝ BINANCE ĐĂNG KÝ REMITANO ĐĂNG KÝ HUOBI ĐĂNG KÝ FTX- GIẢM 5% PHÍ MEXC – Tặng USDT

Sending
User Review
0 (0 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply