5 Phút thông não nền tảng Solana là gì?

Quang cáo P2P

Hiện tại đã có rất nhiều bài viết nói về Blockchain Solana là gì rồi nên việc khó của admin chính là làm sao đưa một góc nhìn mới về Solona giúp cho những người mới có thể hiểu và tiếp cận một cách dễ dàng nhất, đạt mục tiêu chỉ với 5 phút để thông não SOLANA.

Để hiểu được Solana là gì thì chúng ta cần hiểu Blockhain là gì và nó hoạt động như thế nào? đó là một câu chuyện dài mà người mới sẽ phải tìm hiểu hàng tuần thậm chí hàng tháng để có thể thấm được. Chính vì vậy ở đây admin sẽ áp đặt nhanh về Blockchain giúp bạn có thể nắm nền tảng cơ bản khi hiểu về mạng lưới Solana.

Blockchain là một công nghệ hoạt động phi tập trung, tức là nó không tập trung ở một chổ. Nó là một mạng lưới hay một “Cơ sở dữ liệu” lưu trữ các thông tin giao dịch kỹ thuật số, trao đổi hàng hóa, mua bán, dữ liệu cá nhân… bất kỳ thứ gì mà có thể hoạt động trên Internet.

Các “cơ sở dữ liệu” này được tạo thành một khối (Block) hay một tập tin dữ liệu, các Block dữ liệu tiếp tục được liên kết với nhau mãi và mãi mãi, tạo thành một chuỗi dữ liệu không thể tấn công hay sữa đổi. Và điểm quan trọng đó là Chuỗi block dữ liệu đó được lưu trữ phân tán (phi tập trung) trên tất cả các máy tính (Node) khắp nơi trên thế giới. Tóm hết lại thì đó là một mạng lưới dữ liệu phi tập trung hay mọi người vẫn gọi là công nghệ Blockchain.

Giờ tới thông não Solana là gì nè!

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với admin Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat
 

NỀN TẢNG SOLANA LÀ GÌ?

Solana là một “Web-Scale Blockchain” đầu tiên được phát triển với mục đích tối ưu hóa khả năng mở rộng các giao dịch mà vẫn đảm bảo tính bảo mật và minh bạch trên mạng lưới. Cung cấp một nền tảng hỗ trợ cho các ứng dụng phi tập trung(Dapp), đáp ứng cho các giao dịch của ứng dụng được mượt mà, nhanh chóng, hỗ trợ khối lượng giao dịch lớn mà vẫn đảm bảo chi phí vô cùng rẻ bèo.

Trong đó Solana nhấn mạnh giải quyết 2 yếu tố then chốn: Khả năng mở rộng giao dịch & chi phí

Điểm nổi bật của Solana

Công nghệ lõi để phát triển mạng lưới blockchain Solana vẫn tập trung sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) nhưng có sự cải tiến hơn, chính là kết hợp thêm Proof of History (PoH) trong quá trình vận hành và xác minh các giao dịch, giúp cho việc xác minh được nhanh chóng hơn.

Ngoài ra để đảm bảo và hoàn thiện mạng lưới, đội ngũ của Solana đã phát triển thêm 8 công nghệ lõi hỗ trợ giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của mạng lưới.

Ở đây chúng ta cũng không đi sâu vào từng công nghệ mà chỉ hiểu đơn giản nó giải quyết vấn đề gì cho mạng lưới. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì có thể tham khảo tại đây.

 • Proof of History (POH): Một giao thức thời gian được xác thực trước khi xảy ra sự đồng thuần xảy ra.
 • Tower BFT: Thuật toán hỗ trợ cơ chế đồng thuận dựa trên Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT)
 • Turbine: Giao thức hỗ trợ lan truyền khối block giữa các máy tính nhằm tối ưu hiệu suất xử lý trên toàn mạng
 • Gulf Stream: Giao thức chuyển tiếp giao dịch, tăng quá trình thực hiện các giao dịch, giảm thời gian xác nhận tối ưu bộ nhớ các Node
 • Sealevel: Là một công cụ xử lý giao dịch song song được phát triển để mở rộng quy mô giao dịch trên GPU và SSD
 • Pipelining: Là quá trình xử lý giao dịch gọi là The Transaction Processing Unit (TPU) giúp tối ưu xác thực trên mỗi giao dịch
 • Cloudbreak: Được thiết kế để tối ưu hóa khả năng đọc và ghi đồng thời, giúp mở rộng bộ nhớ 
 • Archivers: Hỗ trợ lưu trữ sổ cái phân tán giúp giảm tải từ validators đến mạng lưới các Node

Token SOL

 

Để biết thêm một số thông tin cơ bản, cũng như tìm hiểu rõ hơn về cách phân phối token, coin lưu hành thực tế thì bạn có thể tham khảo trên một số trang như coinmartketcap, hoặc coinGecko đều có những thông tin này.

Vai trò của SOL TOKEN

 • Sử dụng Sol trong vận hành và quản lý mạng lưới
 • Sử dụng Sol làm phí giao dịch và thanh toán
 • Sử dụng Sol để cung cấp phần thưởng giao dịch
 • Sử dụng Sol để được quyền biểu quyết các chính sách mạng lưới

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐỒNG SOL?

Để giải đáp thắc mắc này thì chúng ta cần tìm hiểu một số tiềm năng nổi bật mà dự án Solana mang lại cho cộng động crypto là gì, giải pháp công nghệ như thế nào, đội ngũ ra sau, cũng như những rủi ro mà Salana đang gặp phải. Để từ đó có cái nhìn rõ ràng trước khi xuống tiền đầu tư vào SOL.

Cơ hội thị trường

Bạn cũng biết rằng Crypto chỉ là một thị trường mới nổi trong những năm gần đây. Sự phát triển đỉnh điểm từ 2017 và gần đây nhất là 2020 thị trường đạt được những cột mốc mới. Điển hình chính là đồng Bitcoin, sau nhiều năm tháng thăng trầm thì Bitcoin đang dần từng bước chứng minh mình có giá trị.

Đã có nhiều quỹ đầu tư tài chính tham gia, các chính quyền của các nước cũng bắt đầu tham gia vào thị trường Crypto này. Nên bạn có thể yên tâm là thị Crypto vẫn là một thị trường mới nổi vẫn còn rất nhiều cơ hội để đầu tư.

Solana là một nền tảng mới phát triển những năm gần đây, và đã bùng nổ trong năm 2021, trở thành một trong những nền tảng blockchain gây được sự chú ý trong cộng đồng crypto. Salana mang đến một công nghệ mới giúp giải quyết nhanh các giao dịch và chi phi cực kỳ rẻ, và An toàn đặt lên trên hết.

Hiện tại Solana đang phát triển với mong muốn trở thành một trong những mạng lưới Blockchain đạt được tốc độ giao dịch nhanh nhất so với các mạng lưới hiện tại.

Đội ngũ

Một dự án có thành công hay không thì được quyết định bởi đội ngũ phát triển của dự án. Tại Solana thì chúng ta nhìn thấy được những người có tiếng tăm trong giới công nghệ, họ đến từ những công ty tập đoàn lớn về công nghệ như  Qualcomm, Intel và Dropbox, Google, Microsoft… và rất nhiều kỹ sư lập trình từ khắp nơi trên thế giới.

Đội ngũ nền tảng solana

Đội ngũ dự án Solana

 • Anatoly Yakovenko (Founder – CEO) Cựu kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Mesosphere, Giám đốc kỹ sư cao cấp tại Qualcomm Boulder, đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (Co-Founder – CTO) Cựu kỹ sư phần mềm cao cấp tại Qualcomm Boulder, Kỹ sư phần mềm hệ thống tại Alescere
 • Raj Gokal (COO) Nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst, Cựu Giám đốc Sản phẩm tại Odama Health, Doanh nhân cư trú tại Rock Health, CEO và đồng sáng lập của Sano

các thành viên khác trong team Solana.

Bạn có thể lướt qua lịch sử của các thành viên để thấy được các thành tích cũng như những giá trị của họ có đang để bạn đầu tư hay không.

Những quỹ đầu tư

Một dự án tốt, một ý tưởng hay ngoài đội ngũ chuyên nghiệp, có nhiệt huyết thì thứ không thể thiếu chính là tiền và các công ty cộng sự.

Để phát triển các dự án thì cần có nguồn tiền mạnh để nghiên cứu, cần có những công ty tiềm tài chính đứng phía sau hỗ trợ giúp đẩy nhanh tiến độ phát triển để từ số vốn đầu tư ban đầu họ cũng có thể kiếm được lợi nhuận và từ đó phát triển dự án với những mục tiêu cao hơn.

 • Passport Capital
 • Multicoin Capital
 • Reciprocal Ventures
 • Blockchange Ventures
 • NEO Global Capital
 • Block Tower Capital
 • Foundation capital
 • Slows Ventures
 • Distributed Global

Trong đó có một nhân vật khá nổi tiếng đứng đằng sau hỗ trợ dự án Solana đó là anh SAM – Chủ sàn FTX và quỹ đầu tư Crypto một trong những nhân vật có ảnh hưởng trong cộng đồng Crypto.

Solana và các blockchain khác

Xét theo một cách khách quan thì mạng lưới Blockchain còn khá mới so với các mạng lưới trước đây, tuy nhiên đứng trên góc độ phát triển thì những gì Solana đang làm trong hiện tại và tương lai thì có thể thấy Solana Blockchain đang có rất nhiều tiềm năng, hứa hẹn sẽ là một trong những mạng lưới nhanh nhất, với chi phí rẻ nhất.

So sánh mạng lưới solana và các mạng lưới khác

So sánh mạng lưới solana và các mạng lưới khác

Tuy mạng lưới Solana hiện tại đã đi vào hoạt động, nhưng nó vẫn đang trong quá trình chạy thực nghiệm và tiếp tục được cập nhật trong thời gian sắp tới.

Một sự cố trong tháng 9/2021 của Solana là một dự án IDO được phát hành đã làm tăng số lượng giao dịch một cách đột ngột làm cho toàn mạng lưới phải ngừng giao dịch gần 1 ngày. Đây là một trong những sự cố làm dấy lên sức mạnh thật sự của mạng Solana.

Theo sự bào chữa từ đội ngũ của Solana thì họ thông báo rằng mạng lưới vẫn còn đang phát triển, các sự cố như vậy hiễn nhiên sẽ xảy ra, quan trọng là họ đã tìm cách khắc phục cũng như đưa ra hướng giải quyết trong tương lai.

Giải đáp thêm một chút về việc tại sao cần có một mạng lưới phi tập trung thực hiện được nhiều giao dịch và chi phí rẻ?

Đối với một số mạng lưới hiện nay thì có mạng lưới thì giao dịch chậm mà lại chi phí đắc như Ethereum, một lần bạn giao dịch có thể tốn từ 7-20$ thậm chí nếu trong thời gian có lượng giao dịch lớn thì chi phí còn đội lên nữa. Có mạng lưới thì giao dịch nhanh nhưng lại không phi tập trung chỉ hơn chục máy tính, có thể bị tấn công bất cứ lúc nào. Có mạng thì chi phí rẻ nhưng cách thức giao dịch cũng như hệ sinh thái còn không phát triển nên khó mà cạnh tranh về sau.

Hiện tại thì mạng lưới mà Solana đang hướng tới cạnh tranh trực tiếp là mạng lưới Binance Chain, tuy hệ sinh thái chưa bằng Binance Chain, cũng như một số công nghệ khác chưa thật sự có thể cạnh tranh với Binance Chain, nhưng hiện tại Binance Chain cũng đang có những vấn đề cần khắc phục, và đây là lúc Solana có cơ hội vươn lên.

 • Khi mạng lưới giao dịch nhanh thì các ứng dụng, các phần mềm sẽ giải dịch ngay lập tức giống như một giao dịch thời gian thực
 • Khi mạng lưới có chi phí rẻ thì việc lựa chọn giao dịch trên mạng lưới luôn có mức phí thấp là lựa chọn ưu tiên

Nếu hệ thống hoạt động tốt, các sự cố được giải quyết, mạng lưới phi tập trung hơn, giao dịch nhanh, thời gian tạo Block nhanh, và chi phí rẻ, An toàn trong bảo mật công nghệ thì sơm hay muộn Solana sẽ vượt lên.

Hệ sinh thái Solana có gì?

hệ sinh thái solana blockchain

hệ sinh thái mạng lưới solana

Theo Solanians thống kê được chưa đầy 1 năm phát triển của mạng lưới Solana thì hệ sinh thái của Solana đã có hơn hàng trăm nền tảng, ứng dụng, app xem Solana là một nền tảng để họ phát triển trong tương lai. Một sự phát triển quá nhanh mà ngay cả đội ngũ Solana cũng phải bất ngờ.

Xem thêm 400 dự án khác nhau tại Solana.

Một số dự án nổi bật trong hệ sinh thái Solana:

 • Serum – sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên Solana 
 • Raydium – là một AMM (Automatic Market Maker – nhà tạo lập thị trường tự động), đồng thời vừa là một nhà cung cấp thanh khoản cho thị trường phi tập trung DEX thuộc hệ sinh thái Solana
 • Mango Markets – cung cấp đòn bẩy cross-margin lên đến 5x, giải pháp thay thế hoàn toàn phi tập trung trên on-chain
 • Orca – là sàn giao dịch phi tập chung (DEX) hoạt động theo cơ chế AMM

MUA BÁN & LƯU TRỮ ĐỒNG SOL

Với những người mới bắt đầu nhập hội đầu tư Crypto việc lựa chọn mua đồng coin để mua là điều không hề dễ dàng. Thông thường mọi người thường lựa chọn an toàn là mua Bitcoin, nhưng khi mua Bitcoin xong thì họ lại tìm thấy một coin khác tốt hơn, với nhiều ưu điểm hơn. Ví dụ như Solana chẳng hạn.

Chưa kể người mới đầu tư theo kiểu trường phái nào, giao dịch trader hay hold dài hạn hay thích đầu tư mạo hiểm vào những dự án mới phát triển (IDO)… hay chỉ thích đầu tư an toàn theo kiểu nhận lãi suất cao hơn ngân hàng.

Với hàng tá tiêu chí cũng như cách thức đầu tư Crypto đã là nổi ám ảnh cho những người mới.

Nhưng nói đi thì nói lại nếu bạn đã đọc qua bài viết này cũng như tìm hiểu được những gì admin chia sẽ thì việc mua một vài đồng SOL là điều hợp lý.

Phong cách đầu tư của admin thuộc dạng lâu dài chính vì vậy admin khuyên các bạn nên mua và tích trữ lâu dài SOL, vì chắc chắn gì trong tương lai SOL cũng sẽ bay cao và xa.

Một cách đầu tư khá an toàn đó chính là chiến lực DCA (Dollar-Cost Averaging) – Công cụ tính toán DCA nếu bạn mua BTC từ trước cứ hàng tuần hoặc hàng tháng bạn cứu trích phần tiền tiết kiệm hoặc dư ra để mua SOL hoặc cứ thấy SOL rớt giá thì mua vào. Cứ như vậy cho đến khi bạn cảm thấy có lợi nhuận thì bán.

Cách mua đồng SOL:

Để mua được đồng SOL thì bạn có thể mua trên sàn Binance có hỗ trợ tiền VNĐ thông qua giao dịch P2P, sau đó mua USDT để mua đồng SOL theo cặp SOL/USDT.

 • Nếu bạn đầu tư nhỏ thì có thể để đồng SOL trên ví của sàn không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua SOL trên sàn FTX, đây là sàn hỗ trợ mạnh mẽ cũng như đứng sau hỗ trợ cho Solana.

Lưu trữ đồng SOL:

Nếu bạn đầu tư lớn thì khi mua đồng SOL thì bạn có thể rút đồng SOL về ví cá nhân thì an toàn tuyệt đối.

Thời đại 4.0 đã rất khác, mọi thứ không bao giờ chờ đợi chúng ta, phải bước nhanh nhất trong khả năng của mình. Đầu tư cũng vậy đây là một lĩnh vực mạo hiểm nhưng nó là cơ hội giúp ta phát triển sự nghiệp hay đơn giản là công cụ hỗ trợ chúng ta ổn định tài chính trong tương lai nếu ta bắt đầu từ bây giờ.

Chia sẽ là việc của Admin, còn việc đầu tư là của bạn! Hãy tư duy và giúp tiền của mình có thể làm việc đúng cách.

CẢNH BÁO

 • 👉 ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • ⛔️ BLOG KHÔNG KÊU GỌI HAY DỤ DỖ CÁC BẠN ĐẦU TƯ VÀO CRYPTO, CŨNG NHƯ KHÔNG CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ VỚI CÁC BẠN ĐỂ CHIA SẼ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ, GÓI ĐẦU TƯ LÃI SUẤT KHỦNG, HAY CÁC SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO. BLOG CHỦ YẾU CHIA SẼ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC CƠ BẢN GIÚP NGƯỜI MỚI DỄ DÀNG TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CRYPTO. MỘT KÊNH THAM KHẢO CRYPTO UY TÍN.
  📢 ĐỂ ỦNG HỘ BLOG, CÁCH TỐT NHẤT LÀ BẠN CHIA SẼ BÀI VIẾT HOẶC GIỚI THIỆU BẠN BÈ VỀ WEBSITE NÀY ĐỂ HỌ TÌM ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH, NHỮNG KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM TỪ NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO TIỀN MẤT TẬT MANG.

ĐĂNG KÝ NHANH SÀN GIAO DỊCH CRYPTO:
ĐĂNG KÝ BINANCE ĐĂNG KÝ REMITANO ĐĂNG KÝ HUOBI ĐĂNG KÝ FTX- GIẢM 5% PHÍ MEXC – Tặng USDT

Sending
User Review
5 (1 vote)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply