Metaverse là gì? sự kế thừa Internet tương lai

Quang cáo P2P

Metaverse là gì” đang là từ khóa rất hot trong cộng đồng công nghệ, đặc biệt là là cộng đồng Crypto, bởi sự phát biểu của CEO Mark Zuckerberg khi ông muốn Facebook từ “Social Media company” trở thành “Metaverse company”. Vậy Metaverse có ý nghĩa gì và tại sao nó lại được sự quan tâm của những ông lớn công nghệ và tại sao Metaverse lại được nhắc đến trong thời điểm này mặc dù nó đã tồn tại cách đây rất lâu.

Metaverese là một chủ đề cực kỳ trù tượng và cực kỳ khó hiểu để giải thích tường tận, admin sẽ cố gắng chia sẽ súc tích với nội dung chắc lọc và ngắn gọn nhưng tổng quan nhất về Metaverse. Bây giờ chúng ta bắt đầu thôi!

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

Metaverse là gì?

Metaverse (vũ trụ kỹ thuật số / vũ trụ ảo) là một khái niệm viễn tưởng được phát triển dựa trên công nghệ số nhằm tạo ra một không gian thực tế ảo hoạt động trên internet.

Nói một cách cụ thể hơn Metaverse là sự kế thừa của internet, sự khác biệt chính là trải nghiệm, thay vì chúng ta theo dõi và trải nghiệm internet trên nền tảng 2D thì Metaverse giúp chúng ta đặt chính mình trở thành một bản hiện thân 3D trong internet, mà ở đó mọi người có thể kết nối với nhau, trò chuyện với nhau, tìm kiếm thông tin hay làm bất cứ thứ gì mình muốn trong không gian riêng, với mong muốn thoát khỏi những khuôn khổ cứng nhắc xã hội, hay những giá quy tắc ứng xử vô hình.

Để tham gia vào Metaverse cơ bản phải nhờ vào các thiết bị hỗ trợ đặc biệt (AR, VR, thiết bị hỗ trợ vận động, thiết bị cảm nhận, hay một thiết bị di động hỗ trợ truy cập nào đó trong tương lai…) để tương tác.

Bên trong Metaverse sẽ được lập trình và phát triển như một hệ sinh thái ảo giống hoàn toàn với đời thực, một mạng xã hội đa nhiệm hoặc đơn giản giống như một trò chơi mà ở đó chúng ta sẽ được đại hiện một nhân vật chính chủ.

Ý nghĩa Metaverse hiện tại được định nghĩa khá trừu tượng vì trên thực tế nó chưa được nhìn nhận rõ ràng, cũng như nó chưa thực sự hoạt động thực tế chính vì vậy rất khó để giải thích cho một người có thể hiểu hết về nó, chính vì vậy đa phần chúng ta chỉ có thể tự cảm nhận về Metaverse theo một tư duy riêng và chúng được dẫn dắt bởi những chuyên gia, những người có tầm nhìn lớn.

Để có góc nhìn tổng quan về Metaverse và hiểu được vũ trụ ảo là như thế nào thì Admin khuyến khích bạn xem bộ phim “Ready Player One” một trong những bộ phim khắc họa rõ nhất về vũ trụ ảo Metaverse trong tương lai.

Ready Player One vũ trụ ảo metaverse tương lai

The Metaverse và Crypto Currency

Quay lại một chút về quá khứ thì chúng ta đều biết vũ trụ kỹ thuật số đã được nhắc đến trong một cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” năm 1992 của Neal Stephenson. Lúc đó Metaverse được ví như một vũ trụ ảo tồn tại song song với thế giới thực, nơi con người có thể tương tác với nhau thông qua cách diễn đạt của riêng mình“.

Càng ngay khoa học kỹ thuật càng tiến bộ, ý tưởng Metaverse được chuyển thành hiện thực với những công nghệ được phát triển như Kính thực tế ảo VR, tai nghe AR … và gần đây nhất có một sự liên kết mật thiết khi Công nghệ Blockchain xuất hiện, giống như một mảnh ghép tiếp theo đã được mở ra cho ý tưởng lớn.

Trước khi Blockchain xuất hiện thì các vũ trụ ảo chủ yếu được tìm thấy từ các trò chơi mang đậm tính chất giải trí như Fortnite, Roblox, Minecraft, GTA V… nơi các game thủ có thể thỏa sức xây dựng các ý tưởng cũng sáng tạo thỏa sức trong không gian riêng của mình như xây dựng, nuôi trồng, quảng cáo, buôn bán, kinh doanh giải trí… nhưng đó không phải là một vũ trụ Metaverse hoàn hảo, nó chỉ được xem là một nhánh nhỏ của Metaverse mà thôi.

Có thể nhìn nhận một cách tích cực chính các dòng GAME NFTs trong thị trường Crypto đã giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về Metaverse, tại sao lại như vậy?

game nft kết hợp trong vũ trụ metaverse

 

 • Blockchain: Cung cấp một nền tảng hoạt động phi tập trung, một nền tảng ảo gần như không thể thiếu trong Metaverse khi muốn kết nối mọi thứ lại với nhau và chúng được quản lý một cách độc lập, sự tự do, sự tự quản lý chính là điểm mạnh của Blockchain mang đến. (Sức ảnh hưởng của Blockchain còn nhiều hơn thế, cần một đến nhiều bài phân tích hơn về khía cạnh ảnh hưởng của Blockchain đến vũ trụ Metaverse)
 • DEFI: Nền tảng tài chính phi tập trung có thể được sử dụng trong Blockchain và Metaverse, giúp việc trao đổi tiền tệ trở nên dễ dàng hơn mà không thông qua một bên thứ 3 nào
 • NFTs: Mảnh ghép chủ sở hữu các vật phẩm độc nhất vô nhị, không thể thay thế được ở đó chúng được sử dụng như một vật phẩm bên trong Metaverse
 • Games NFTs: Những ứng dụng game thuần vũ trụ ảo đang được phát triển nhằm tạo ra một thế giới ảo với nhánh giải trí, từ đó có thể giúp phát triển và nhân rộng môi trường Metaverse hoàn hảo như một xã hội thực thụ, một cộng đồng, một mạng xã hội ảo thật sự mà CEO Mark muốn nhắm đến, một thế giới ảo song song.

Ngoài các xu hướng lớn tiệm cần với Metaverse ở trên thì chúng ta còn thấy được các dự án khác có thể trở thành một phần tử không thể thiếu trong Metaverse tương lai như: Hợp đồng thông minh, Lưu trữ số, giáo dục, giải trí đa phương tiện, thương mại, bảo hiểm, y tế, quảng cáo, AI& Big Data, Oracles, bất động sản, định danh, bảo mật, nghiên cứu, quản lý số, giao dịch… tất cả đang được chuyển hóa từ mô hình truyền thống vào mô hình phi tập trung tương lai.

Cơ hội đầu tư Metaverse dài hạn

Thật khó để những người mới tham gia đầu tư tiền điện tử có thể chấp nhận rủi ro đầu tư vào những đồng coin hệ metaverse này. Bởi vì ngay cả những nhà đầu tư lâu năm cũng chưa chắc nắm bắt rõ ràng về xu hướng này huống chi là giới thiệu và bài cách đầu tư cho người mới.

Nếu bạn đã đọc một chút về những gì được viết phía trên hoặc tham khảo ở đâu đó về Metaverse thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được rằng Metaverse chỉ là một trend chóm nở trong cộng đồng Crypto, hay chính xác hơn Metaverse chỉ mới bắt đầu, có thể chúng ta phải chờ khoản một thời gian nữa để thấy được những ứng dụng cũng như được trãi nghiệm thực tế ý tưởng này.

Nhưng đối với thị trường Crypto thì khi xu hướng đã được bắt đầu thì chắc chắn nó sẽ rất hấp dẫn, những dự án Metaverse có thể sẽ pumb lên như diều gặp gió hoặc nó cứ lết trong một khoản thời gian dài mà không có một chút tiển triển nào.

Theo như kinh nghiệm hạn hẹp của Admin thì chúng ta có 2 sự lựa chọn sau:

 • Nếu thật sự xu hướng Metaverse hình thành thì việc đầu tư vào các dự án này là hoàn toàn khả thi. Những dự án nào mới ra thì bạn có thể tham khảo và tìm cách mua chúng ở giá ưu đãi, giá dự án, hoặc mua theo cách mà các dự án mở bán, đợi một thời gian nếu chúng được lên các sàn giao dịch crypto nổi tiếng thì nhanh chóng chốt lời. Thị trường Crypto nó là vậy đó, với những dự án đầu tiền sẽ rất ngon ăn, nhưng càng về sau các dự án này sẽ không thật sự hấp dẫn nếu như nó không có tiềm năng thật sự. Đây là cách chơi đánh nhanh rút gọn, chỉ cần kiếm được tiền là OK.
 • Nếu bạn có thời gian lẫn tiền bạc và có thêm một chút kiến thức về đầu tư crypto thì việc đầu tư dài hạn là một lựa chọn tốt. Mua một ví trữ lạnh có hỗ trợ đồng coin tiềm năng và uy tín tích trữ chúng trong thời gian dài, hàng tháng hoặc hàng tuần cứ tích trữ mua vào cho đến khi bạn đạt đến mục tiêu giá lý tưởng thì bán. Với hình thức này Admin nghĩ bạn phải nắm giữ chúng trên vài năm thậm chí chục năm.

Tầm nhìn

tổng quan về vũ trụ ảo metaverse là gì

Hãy tưởng tượng trong tương lai có thể bạn sẽ trải nghiệm được ý tưởng Metaverse này, vì trên đời này không gì là không thể, chỉ cần chờ đợi thì mọi thứ chắc chắn sẽ đến.

Ngay thời điểm này thì chúng ta vẫn sẽ ngờ vực ý tưởng Metaverse giống như thời kỳ Internet vậy, không ai tin rằng Internet sẽ hoạt động tốt, không ai tin rằng Internet sẽ cách mạng hóa nền công nghiệp toàn cầu.

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều thách thức dành cho Metaverse trong tương lai như phần cứng, Máy tính, nền tảng ảo, công cụ giao dịch, nội dung số hóa, công cụ sáng tạo nội dung, dịch vụ cung cấp bên trong, những chuẩn mực xã hội, những quy định vận hành và liên kết… một hệ sinh thái lớn cần có những đột phá và quan trọng hơn hết chúng cần được kết nối với nhau một cách ổn định.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp đọc giả có cái nhìn tổng quan về Metaverse, hiểu được cơ bản Metaverse là gì và tại sao nó lại nhắc đến nhiều trong thời gian gần đầy.

Link tham khảo: MARK IN THE METAVERSE , Framework for the Metaverse

CẢNH BÁO

 • 👉 ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • ⛔️ BLOG KHÔNG KÊU GỌI HAY DỤ DỖ CÁC BẠN ĐẦU TƯ VÀO CRYPTO, CŨNG NHƯ KHÔNG CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ VỚI CÁC BẠN ĐỂ CHIA SẼ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ, GÓI ĐẦU TƯ LÃI SUẤT KHỦNG, HAY CÁC SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO. BLOG CHỦ YẾU CHIA SẼ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC CƠ BẢN GIÚP NGƯỜI MỚI DỄ DÀNG TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CRYPTO. MỘT KÊNH THAM KHẢO CRYPTO UY TÍN.
  📢 ĐỂ ỦNG HỘ BLOG, CÁCH TỐT NHẤT LÀ BẠN CHIA SẼ BÀI VIẾT HOẶC GIỚI THIỆU BẠN BÈ VỀ WEBSITE NÀY ĐỂ HỌ TÌM ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH, NHỮNG KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM TỪ NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO TIỀN MẤT TẬT MANG.
Sending
User Review
0 (0 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply