ILO là gì? Mô hình gọi vốn qua cung cấp thanh khoản

Quang cáo P2P

Khi thị trường DeFi bắt đầu sôi nỗi cũng là lúc các đồng coin mới bắt đầu xuất hiện, đã có nhiều đồng coin được phát hành và tạo được nhiều tiếng vang trên thị trường Crypto thông qua các hình thức kêu gọi vốn như IEO, IDO…

Để một đồng coin mới được biết đến rộng rãi thì ngoài các yếu tố quảng cáo thông thường, PR trên các website và cộng đồng crypto thì một trong nhân tố hấp dẫn nhà đầu tư chính là mức thanh khoản của dự án, nhà đầu tư sẽ cảm nhận được giá trị của đồng coin mới khi họ có thể mua và bán coin mới ngay lập tức mà không phải chờ đợi.

Yếu tố thanh khoản vô cùng quan trọng để biết đồng coin đó có thật sự tiềm năng và được nhiều người quan tâm, để đạt được điều đó nhiều công ty, dự án mới đã lựa chọn cách thức kêu gọi vốn bằng hình thức ILO (Initial Liquidity Offering).

FAQ - 24/7
Đừng quên bạn có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc trực tiếp với đội ngũ Tiền ảo VL khi tham gia Group Chat trên Telegram: https://t.me/tienaovlchat

ILO là gì

Đầu tiên ta cần phải nói đến vấn đề thanh khoản của một đồng coin trước, hiểu đơn giản thanh khoản chính là khi người mua muốn mua thì có thể mua được ngay, khi người bán muốn bán thì có thể bán được ngay.

Trên các sàn giao dịch truyền thống thì bạn sẽ phải đặt lệnh để bán đồng coin của mình hoặc đặt lệnh để mua đồng coin của mình theo giá mình mong muốn. Nếu bạn đặt quá xa thì sẽ không ai mua hoặc bán cho bạn, chính vì vậy yếu tố thanh khoản sẽ chậm lại, trừ khi bạn chấp nhận bán mức giá mà có người sẵn sàng mua hoặc sẵn sàng bán.

ILO (Initial Liquidity Offering) mô hình gọi vốn thông qua việc cung cấp thanh khoản trước theo mô hình DeFi cho một mã dự án mới sử dụng cơ chế AMM (Automated Market Maker) để thực hiện các giao dịch hoán đổi coin ngay lập tức.

Nói dễ hiểu hơn một chút ILO sẽ bán mã dự án dựa trên các sàn phi tập trung hoặc các nền tảng DEFI hỗ trợ Swap coin (hoán đổi coin) trực tiếp trên Blockchain. (Kiểu bạn bỏ một viên kẹo vào hủ và lấy ra một viên kẹo khác trong hủ, AMM là việc tính toán xem viên kẹo bạn bỏ vào có thể đổi ngang hàng với viên kẹo bạn lấy ra hay không)

⇒ Tham Khảo: DEFI là gì?

Cách ILO hoạt động như thế nào

cách hoạt động của một ILO

Nguồn: https://sakeswap.gitbook.io/

 • Dự án cung cấp mã thông báo trên một sàn phi tập trung nào đó và được hỗ trợ bởi một đồng altcoin hoặc một stablecoin, cơ chế giao dịch sẽ phụ thuộc vào AMM.
 • Các nhà đầu tư mới biết được tin tức thông qua các kênh truyền thông và đầu tư đóng góp tiền của mình vào dự án, việc này sẽ giúp dự án có được tính thanh khoản trong thời gian đầu, đổi lại họ sẽ được phần thưởng coin mới.
 • Sau khi hoạt động mua bán kết thúc thì dự án ILO sẽ được cung cấp một số vốn nhất định để duy trì và phát triển dự án. Họ sẽ tiếp tục phát triển theo các roadmap nhất định của dự án, giá trị coin mới sẽ được biến thiên theo sự cung cấp của thị trường.
 • Khi ILO đủ tiềm lực và đủ năng lực thì trong tương lai có thể được lên nhiều sàn giao dịch crypto, được nhiều nhà đầu tư biết đến, phổ biến hơn đồng nghĩa giá trị coin tăng và những người đầu tư tham gia ILO trước sẽ có được lợi nhuận cao.

Lợi ích của mô hình ILO

 • Dự án sẽ được bán nhanh: Với mô hình này thì số lượng coin sẽ được phát hành ra thị trường nhanh hơn
 • Giao dịch mua bán ngay lập tức: Vì mô hình ILO có cơ chế AMM hỗ trợ nên việc giao dịch sẽ diễn ra tức thời
 • Chi phí thấp: Khi thực hiện gọi vốn như thế này thì sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính ban đầu dành cho các dự án nhỏ, vì họ cần tiền để hoạt động và phát triển trong thời gian đầu
 • Hỗ trợ các công ty khởi nghiệp mới: là lựa chọn phù hợp dành cho các dự án nhỏ, các đội phát triển nhỏ cần sự giúp đỡ từ nguồn vốn cộng đồng để phát triển.

Rủi ro của mô hình ILO

Giá trị của dự án: Giá trị thật sự của dự án một phần chỉ được chính người thành lập vẽ ra và đưa nó đến những nhà đầu tư để thực hiện hoạt động kêu gọi vốn. Giá trị thực sự không tồn tại vì nó giống với mô hình Startup, chỉ mới là ý tưởng, chỉ mới là những bước khởi đầu sơ khai. Chính vì vậy sẽ cực kỳ rủi ro nếu chúng ta đầu tư vào các dự án gây quỹ theo mô hình ILO như thế này.

Sự từ bỏ của đội ngũ phát triển: Đã có hàng chục hàng trăm dự án, kêu gọi vốn thành công và hoạt động được một thời gian, nhưng cuối cùng vẫn không đi đến đâu vì nhiều yếu tố. Vì đây chỉ là dự án mang tính tự phát và không được phát triển một cách chuyên nghiệp nên việc các đội nhóm, công ty giải thể là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cơ chế lập trình: Chỉ cần hiểu biết về Blockchain và một chút lập trình ở mức cơ bản cũng đã có thể tạo ra được một dự án, chẳng hạn như Blockchain Binance Chain các lập trình viên chỉ cần đọc hiểu và làm theo các hướng dẫn thì có thể tự tạo cho mình một dự án với quy mô cá nhân. Đối với những dự án lớn hơn có nhiều cơ chế riêng, nhưng chắc chắc một điều là khi hoạt động kêu gọi vốn theo mô hình ILO thì việc họ có thể tinh chỉnh và thay đổi bất kỳ thứ gì, đây là một rủi ro vô cùng lớn dẫn đến rất nhiều trường hợp các dự án thường xuyên bị tấn công là ở chổ đó.

Sự bán tháo của nhà đầu tư: Rất ích người có thể mua được giá tốt khi một dự án ILO kêu gọi vốn, đa phần các giá đó đã được các nhà đầu tư lớn sở hữu vì họ có được quyền lợi riêng vì số tiền huy động lớn hơn, chỉ một phần rất ích nhà đầu tư có cơ hội mua giá tốt và cũng thuộc dạng hiếm vì họ thường sử dụng các con BOT để mua, còn các nhà đầu tư đơn thuần thì phải click từng cái nhập chuột nên không bao giờ mua lại. Và khi số lượng lớn coin vào tay một số người nhất định thì họ có thể dễ dàng thao túng và bán tháo chúng khi chúng đạt giá tốt hoặc làm những trò mà nhà đầu tư mới không thể lường trước được.

Ảnh hưởng bởi xu hướng chính của thị trường: Đây là điều có thể xảy ra, Admin đã từng thử 2 lần và thấy được khi xu hướng thị trường tăng các ILO sẽ có cơ hội tăng theo và bay cao xa, nhưng khi thị trường chuyển hướng giảm thì dù có cộng đồng lớn, quỹ đầu tư lớn, nhà đầu tư nhiều thì giá coin của các dự án ILO vẫn giảm. Chính vì vậy số phận của ILO phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng chính của thị trường, đây là một rủi ro cực kỳ lớn nếu đầu tư không đúng thời điểm thì bạn sẽ mất hơn là được.

Cách thức tham gia chơi ILO

Bỏ qua một mớ hổn đổn kiến thức phía trên đi, đọc thì cũng chỉ hiểu được sơ sơ ILO là gì chứ không thể hiểu được cặn kẻ. Cái quan trọng là làm sao để tìm kiếm và lựa chọn được các dự án gây quỹ theo mô hình ILO hấp dẫn.

Theo sự trãi nghiệm tham gia vài lần ILO admin đưa ra một số bước cơ bản sau dành cho các bạn có nhu cầu muốn tham gia:

Bước 1: Chuẩn bị

Để có thể mua các đồng coin thông qua ILO thì bạn phải chuẩn bị một ví nóng / ví lạnh (Không thể sử dụng được các ví sàn nhé, vì các ví sàn không bạn không nắm giữ Private Key)

Trong ví phải có sẵn coin hỗ trợ chơi ILO, coin trả phí cho mạng lưới blockchian và một số đồng coin ổn định.

Bước 2: Tìm kiếm ILO

Để kiếm được một dự án hấp dẫn là vô cùng khó khăn, đầy rẩy dự án lừa đảo trên mạng, nếu không tỉnh bảo bạn sẽ phải nhận trái đắng. (Vì thị trường khá mới nên Admin không thể cung cấp các kênh tìm kiếm dự án ILO an toàn, các bạn phải tự tìm)

Để tìm một dự án thì hiểu biết về thị trường crypto bạn phải thật sự thạo tin nếu không mà khó có thể kiếm được.

 • Tìm kiếm trên các group chuyên về gây quỹ IDO, ILO
 • Tìm kiếm trên các group sàn giao dịch phi tập trung
 • Tìm kiếm trên các nền tảng hỗ trợ các startup (Polkastarter, Poolz, Dao Maker, BSCpad, samurai…)
 • Tìm kiếm trên các trang web thống kê coin, list coin

Bước 3: Sàn phi tập trung

Các dự án ILO khi mới kêu gọi vốn chỉ có thể hoạt động trên các blockchain, thậm chí là chưa được list trên Blockchain nữa, nó giống kiểu kêu gọi vốn nội bộ, sau khi kêu gọi thành công thì mới bắt đầu có trên Blockchain để mọi người có ví lưu trữ mới liên kết một vài sàn phi tập trung hỗ trợ và hoán đổi coin với ví dự án.

Để có thể hoán đổi trên các sàn phi tập trung hoặc giao dịch trực tiếp trên ví thì bạn phải biết chính xác địa chỉ ví dự án phân phối.

Ví dụ: Admin tham gia một dự án ILO có tên là Barking (BARK) để tham gia dự án này Admin theo dõi group của dự án và khi dự án mở thì họ sẽ cung cấp một địa chỉ ví của BARK để mọi người liên kết sàn và nạp địa chỉ trên vào ví thì  mới có thể hoán đổi được.

Bước 4: HODL chờ đợi

Trên thực tế khi bạn swap (hoán đổi) coin với các coin ILO mới phát hành nếu bạn thấy đã có lời thì bạn có thể swap ngược lại. Tuy nhiên nếu đã chơi ILO thì bạn nên chờ đợi sự phát triển của các dự án, đương nhiên có thể bạn sẽ mất luôn những gì đã có nhưng nếu được bạn sẽ có rất nhiều nếu dự án thật sự thành công.

Những lưu ý cho người mới chơi ILO

 • Hiện tại mô hình gọi vốn ILO còn khá sơ khai và có thể dễ dàng tự tạo một dự án để kêu gọi vốn nên hiện tượng lừa đảo ở khắp nơi nên bạn phải cực kỳ cẩn trọng
 • Nếu có tham gia đầu tư thì bạn chỉ nên đầu tư vào các dự án ILO số vốn nhỏ dưới 1000$
 • Không nên mua ILO trong thời gian đầu tiên mở bán vì chắc chắn 90% bạn không thể mua được giá như đề xuất
 • Khi tham gia các group hãy cẩn trọng và kiểm tra các tin tức về dự án ILO như địa chỉ ví hoặc các tin liên quan đến dự án, hãy tham khảo các tin chính thống đừng tin qua một ai mà làm theo
 • Để hoán đổi coin nhanh hơn và thuận tiện thì bạn nên sử dụng ví nóng thay vì ví lạnh
 • Khi thực hiện hoán đổi coin bạn có thể tinh chỉnh mức trượt giá “1-5%” nếu bạn mua cao hơn mức này thì bạn có thể chịu lỗ cao
 • Khi đã thực hiện hoán đổi coin bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên Blockchain và nghiên cứu thêm về dự án, thường xuyên kiểm tra để biết được dự án hoạt động như thế nào, các chỉ số tham khảo như Holders, Tranfers, Total Supply… 

Đánh giá mô hình phát hành coin ILO

Đã có nhiều dự án thành công thông qua việc kêu gọi vốn theo hình thức ILO, chính những dự án đó đã tạo tiền đề cho các dự án mới tiếp bước nôi theo, trong thời gian qua đã có nhiều Blockchain hỗ trợ mạnh các hoạt động kêu gọi vốn trực tiếp giống như ILO

Khi có thêm nhiều tên tuổi lớn trong nghành crypto đứng ra hỗ trợ các dự án ILO thì chắc chắn ILO sẽ gây được tiếng vang và có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn tham gia mô hình này

Việc đầu tư vào các mã ILO tuy có những rủi ro nhất định nhưng chính vì yêu tố lợi nhuận nên sẽ vẫn có nhà đầu tư chấp nhận rủi ro để tham gia

Các giao dịch trao đổi trên các sàn phi tập trung có hỗ trợ dự án ILO sẽ hoàn toàn minh bạch, dễ dàng giám sát và theo dõi các hoạt động của mình. Đồng nghĩa tài sản của nhà đầu tư sẽ tự mình kiểm soát.

ILO là một lựa chọn phù hợp thích hợp cho các dự án nhỏ, các công ty có quy mô nhỏ muốn có cơ hội tiếp cận đến nguồn vốn từ thị trường để khai phá và phát triển dự án của mình.

Tuy ILO chỉ là một mô hình gây quỹ nhỏ bé và ít được biết đến nhưng nó lại mang đến giá trị to lớn cho cả nhà phát triển và nhà đầu tư có tiếng nói chung, sự phát triển của thị trường crypto đang cần thêm nhiều mô hình như thế này để giúp thị trường càng phat triển, minh bạch và phổ biến hơn.

Bên trên là những gì admin hiểu về ILO (Initial Liquidity Offering),  mong rằng kiến thức cơ bản này sẽ giúp mọi người cũng hiểu hơn về nó! có nhiều chổ admin vẫn chưa nắm rõ chủ yếu là hiểu theo cách của bản thân, nếu có thiếu sót mong mọi người góp ý để bài viết được hoàn thiện hơn

CẢNH BÁO

 • 👉 ĐẦU TƯ BITCOIN – CRYPTO LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MẠO HIỂM. CHÍNH VÌ VẬY CÁC BẠN VUI LÒNG CÂN NHẮC TRƯỚC KHI THAM GIA. MỌI THÔNG TIN CHIA SẼ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.
 • BLOG MIỄN TRÁNH NHIỆM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CÁO BUỘC VỀ CÁC ĐẦU TƯ SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BỊ THUA LỖ. 
 • KÊNH THÔNG TIN:
 • ⛔️ BLOG KHÔNG KÊU GỌI HAY DỤ DỖ CÁC BẠN ĐẦU TƯ VÀO CRYPTO, CŨNG NHƯ KHÔNG CHỦ ĐỘNG LIÊN HỆ VỚI CÁC BẠN ĐỂ CHIA SẼ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ, GÓI ĐẦU TƯ LÃI SUẤT KHỦNG, HAY CÁC SẢN PHẨM LIÊN QUAN ĐẾN CRYPTO. BLOG CHỦ YẾU CHIA SẼ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC CƠ BẢN GIÚP NGƯỜI MỚI DỄ DÀNG TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG CRYPTO. MỘT KÊNH THAM KHẢO CRYPTO UY TÍN.
  📢 ĐỂ ỦNG HỘ BLOG, CÁCH TỐT NHẤT LÀ BẠN CHIA SẼ BÀI VIẾT HOẶC GIỚI THIỆU BẠN BÈ VỀ WEBSITE NÀY ĐỂ HỌ TÌM ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH, NHỮNG KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM TỪ NGƯỜI ĐI TRƯỚC ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO TIỀN MẤT TẬT MANG.
Sending
User Review
4 (2 votes)
Ledger Nano X - The secure hardware wallet

Comments (No)

Leave a Reply